Cảng Phước An bị xử phạt hơn 327 triệu đồng: Lộ loạt giao dịch nội bộ chưa thông qua HĐQT

(CLO) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An (trụ sở tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) với tổng số tiền 327,5 triệu đồng.

Theo UBCKNN, công ty bị phạt 15 triệu đồng vì không quy định trong quy chế nội bộ về việc áp dụng công nghệ thông tin hiện đại để cổ đông có thể tham dự và phát biểu ý kiến tại Đại hội đồng cổ đông thông qua hình thức họp trực tuyến, bỏ phiếu điện tử hoặc các hình thức điện tử khác.

Hành vi này vi phạm quy định tại Nghị định số 156/2020/NĐ-CP và Nghị định số 128/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

z5955923180599_307696d7463348a286d3637d051292a9-scaled.jpg
Cảng Phước An bị xử phạt hơn 327 triệu đồng. (Ảnh: HHG)

Bên cạnh đó, công ty bị xử phạt 137,5 triệu đồng vì vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan.

Cụ thể, trong các năm 2023, 2024 và tháng 1/2025, công ty đã phát sinh một loạt giao dịch vay và cho vay với các tổ chức có liên quan đến cổ đông hoặc người nội bộ mà chưa được Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị thông qua theo quy định.

Các giao dịch vi phạm bao gồm, vay tiền từ Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6A – tổ chức có liên quan đến người nội bộ công ty.

Công ty cổ phần Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An còn cho vay hàng loạt khoản tiền lớn đối với Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Xây dựng Sài Gòn, tổ chức có liên quan đến cổ đông của công ty, với các khoản lần lượt là 20 tỷ đồng (2023), 23,2 tỷ đồng (2024) và 20 tỷ đồng (1/2025).

Công ty này còn thêm một khoản vay khác trong tháng 1/2025 cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Sản xuất Tâm Thành Tài, một cổ đông và đồng thời là tổ chức có liên quan đến cổ đông của công ty.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An bị phạt 175 triệu đồng do công bố thông tin sai lệch trong các báo cáo tiến độ sử dụng vốn.

Cụ thể, các sai lệch liên quan đến số tiền sử dụng cho Gói thầu GS2 trong báo cáo ngày 13/11/2023, cũng như số tiền sử dụng cho Gói thầu GS1, GS2 và các gói mua sắm khác trong báo cáo ngày 13/5/2024.

Cùng với hình phạt tài chính, UBCKNN yêu cầu Công ty cổ phần Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An phải hủy bỏ hoặc cải chính các thông tin sai lệch đã công bố, nhằm đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ pháp luật trong hoạt động công bố thông tin ra thị trường.

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
Cần Giờ đẹp mê hoặc trong ngày tranh tài VnExpress Marathon Green Paradise 2026

Cần Giờ đẹp mê hoặc trong ngày tranh tài VnExpress Marathon Green Paradise 2026

(CLO) Không chỉ chinh phục một trong những cung đường đẹp bậc nhất hệ thống VnExpress Marathon, hơn 5.000 runner và hàng ngàn du khách tới Cần Giờ dịp lễ này còn trực tiếp cảm nhận một siêu đô thị đang hiện hình với tốc độ hiếm thấy. Từ rừng Sác xanh ngút ngàn, gió biển khoáng đạt đến đại công trường rực sáng xuyên đêm, Vinhomes Green Paradise đang cho thấy một diện mạo chưa từng có khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Cỡ chữ bài viết: