Căng thẳng biên giới Thái Lan và Campuchia tiếp tục leo thang

(CLO) Căng thẳng giữa Campuchia và Thái Lan tiếp tục leo thang vào ngày 9/12, khi các cuộc giao tranh lại nổ ra dọc theo biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia, ông Hun Sen, cho biết đất nước ông đã đợi 24 giờ để tôn trọng lệnh ngừng bắn và cho phép sơ tán trước khi phát động phản công vào lực lượng Thái Lan trong đêm, sau khi cáo buộc phía Thái Lan tấn công trước.

"Campuchia cần hòa bình, nhưng Campuchia buộc phải phản công để bảo vệ lãnh thổ", ông nói trong một bài đăng trên Facebook, đồng thời cho biết các boong-ke và vũ khí kiên cố đã mang lại cho lực lượng Campuchia lợi thế trong việc phòng thủ.

Tan cong23
Một vụ nổ ở trung tâm thành phố Samraong, tỉnh Oddar Meanchey của Campuchia. Ảnh chụp màn hình

Tại Thái Lan, các quan chức quân sự nước này cho biết đã xảy ra giao tranh ở 5 tỉnh biên giới, và một chiến dịch do Hải quân Thái Lan dẫn đầu tại tỉnh Trat nhằm đối phó với binh lính Campuchia dự kiến ​​sẽ sớm kết thúc.

"Thái Lan quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình và do đó các biện pháp quân sự phải được thực hiện khi cần thiết", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, Chuẩn Đô đốc Surasant Kongsiri phát biểu tại cuộc họp báo.

Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết 9 thường dân đã thiệt mạng và 20 người bị thương nặng do các cuộc tấn công của Thái Lan kể từ thứ Hai. Các quan chức Thái Lan cho biết ba binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh và 29 người bị thương.

Cả hai nước đều cho biết họ đã sơ tán hàng trăm nghìn người khỏi khu vực biên giới.

Các cuộc đụng độ hôm thứ Hai là dữ dội nhất kể từ cuộc giao tranh kéo dài 5 ngày bằng tên lửa và pháo hạng nặng vào tháng 7, khiến ít nhất 48 người thiệt mạng và 300.000 người phải di dời, trước khi các bên ký thỏa thuận hòa bình do Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim làm trung gian.

Căng thẳng đã âm ỉ trở lại kể từ khi Thái Lan đình chỉ các biện pháp hòa bình đã được nhất trí vào tháng trước, sau khi một binh sĩ Thái Lan bị thương do một quả mìn ở khu vực biên giới với Campuchia.

Trong hơn một thế kỷ, Thái Lan và Campuchia đã tranh chấp chủ quyền tại các điểm chưa phân định dọc theo đường biên giới đất liền dài 817 km giữa hai nước, bao gồm cả cuộc giao tranh gây chết người kéo dài một tuần vào năm 2011.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: