Cảnh báo không khí lạnh, lốc, sét, mưa đá

(CLO) Chiều 21/4, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia ban hành văn bản số 11/BCĐ-BNNMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi về việc chủ động ứng phó với không khí lạnh, lốc, sét, mưa đá và gió mạnh trên biển.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia, trong thời gian vừa qua, dông, lốc, sét, mưa đá đã xảy ra trên diện rộng, gây thiệt hại về người và tài sản.

Dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho thấy, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ gần sáng 23/4, vùng biển phía Bắc vịnh Bắc Bộ sẽ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

Trên đất liền, từ chiều tối 22/4, khu vực Bắc Bộ xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Sau đó, mưa dông tiếp tục mở rộng xuống khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá.

z7749038648693_4a70351485c04de9e35474b446f86cda.jpg
Từ ngày 22-23/4, nhiều khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa dông, gió mạnh trên biển, nguy cơ xảy ra lốc, sét và mưa đá. Ảnh minh họa

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, lốc, sét, mưa đá và gió mạnh trên biển, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo về diễn biến thời tiết, đợt không khí lạnh, lốc, sét, mưa đá và thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền cơ sở và nhân dân để chủ động biện pháp phòng tránh phù hợp, sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có).

Đối với các địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh, cần theo dõi sát diễn biến gió mạnh trên biển; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh, điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Việc duy trì thông tin liên lạc cũng được yêu cầu nhằm kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể phát sinh.

Các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Xem thêm

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

(CLO) Từ ngày 15/5, nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo Nghị định số 90/2020/NĐ-CP của Chính phủ với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng, tập trung vào các vi phạm như hành nghề không phép, cho thuê chứng chỉ hành nghề, hoạt động vượt phạm vi chuyên môn hay cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép.
Cỡ chữ bài viết: