Cảnh báo mưa lớn ở Đông Bắc Bộ, Quảng Ngãi và Gia Lai đối mặt nguy cơ lũ quét

(CLO) Cơ quan khí tượng dự báo Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa lớn kéo dài từ đêm 3/7 đến đêm 4/7, cục bộ trên 200mm. Cùng với đó, nhiều khu vực ở Quảng Ngãi và Gia Lai đã bão hòa nước sau mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở mức cao.

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, đêm qua và sáng nay (3/7), khu vực Trung Bộ đã xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to.

Theo số liệu quan trắc từ 19h ngày 2/7 đến 8h ngày 3/7, nhiều nơi ghi nhận lượng mưa trên 70mm như Thạch Ngàn (Nghệ An) 101,6mm; Sơn Thọ (Hà Tĩnh) 73,4mm; Trà Leng (TP Đà Nẵng) 101,4mm; Ia Dom (Quảng Ngãi) 143,8mm; Thủy điện Sê San 3A (Gia Lai) 94,6mm và Cửa Cạn (An Giang) 88,8mm...

mua-.jpg
Cơ quan khí tượng dự báo Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa lớn kéo dài từ đêm 3 đến đêm 4/7, cục bộ trên 200mm. Ảnh minh hoạ

Dự báo từ đêm 3/7 đến đêm 4/7, khu vực Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 70-150mm, có nơi trên 200mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo cường suất mưa có thể vượt 100mm trong 3 giờ, làm gia tăng nguy cơ ngập úng tại vùng trũng thấp, khu đô thị và lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi.

Trong ngày và đêm 3/7, khu vực từ Nghệ An đến Đắk Lắk tiếp tục có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa phổ biến 15-30mm, cục bộ có nơi trên 100mm. Nam Bộ và Lâm Đồng có mưa, mưa vừa và dông, lượng mưa phổ biến 10-30mm, cục bộ trên 70mm. Cơ quan khí tượng lưu ý, trong các cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày và đêm 5/7, khu vực Đông Bắc Bộ được dự báo tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm; riêng khu vực Đông Bắc từ 50-100mm, cục bộ có nơi trên 180mm.

Cơ quan khí tượng cho biết thêm, trong 12 giờ qua (từ 21h ngày 2/7 đến 9h ngày 3/7), khu vực các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to như Ia Dom 105mm, Mơ Ray 89mm (Quảng Ngãi), khu vực Thủy điện Sê San 3 đạt 94,4mm (Gia Lai)... Mô hình độ ẩm đất cho thấy nhiều khu vực đã gần bão hòa hoặc đạt trạng thái bão hòa trên 85%.

Dự báo trong 3-6 giờ tới, Quảng Ngãi và Gia Lai tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 60mm. Trong 6 giờ tiếp theo, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên các sườn dốc ở mức cao, đặc biệt tại nhiều xã, phường thuộc hai tỉnh này.

Xem thêm

Quảng Trị: Chung tay ngăn chặn mua bán người, mở rộng cánh cửa tái hòa nhập cho nạn nhân

Quảng Trị: Chung tay ngăn chặn mua bán người, mở rộng cánh cửa tái hòa nhập cho nạn nhân

Đằng sau những lời hứa hẹn về việc làm lương cao nơi đất khách là không ít cạm bẫy khiến nhiều người trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. Tại Quảng Trị, cùng với công tác đấu tranh, phát hiện và xử lý tội phạm, các cấp, ngành đang nỗ lực xây dựng mạng lưới hỗ trợ toàn diện nhằm giúp nạn nhân vượt qua mặc cảm, ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng.

Nỗi khắc khoải của Mẹ Việt Nam anh hùng hơn nửa thế kỷ ngóng tin hai con

Nỗi khắc khoải của Mẹ Việt Nam anh hùng hơn nửa thế kỷ ngóng tin hai con

(CLO) Chiến tranh đã lùi xa nhưng trong lòng Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Cháu nỗi đau mất con vẫn chưa nguôi. Hai người con trai của mẹ đã anh dũng hy sinh, đến nay gia đình vẫn chưa tìm được hài cốt. Giờ đây, khi tuổi cao, sức yếu mẹ Cháu đặt mọi mong mỏi qua giám định AND để trông ngóng tin hai con là liệt sĩ.

Người dân Hà Nội kỳ vọng vào sự “hồi sinh” của sông Cầu Bây

Người dân Hà Nội kỳ vọng vào sự “hồi sinh” của sông Cầu Bây

(CLO) Dự án cải tạo và xử lý ô nhiễm môi trường sông Cầu Bây với tổng mức đầu tư khoảng 11.681 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ từng bước “hồi sinh” dòng sông ô nhiễm nhiều năm, cải thiện môi trường sống cho hàng nghìn hộ dân khu vực phía Đông Bắc Hà Nội.

Từ 100 đến 129 điểm HSA quy đổi ra bao nhiêu điểm thi tốt nghiệp THPT 2026?

Từ 100 đến 129 điểm HSA quy đổi ra bao nhiêu điểm thi tốt nghiệp THPT 2026?

(CLO) Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố bảng quy đổi chính thức giữa điểm thi đánh giá năng lực HSA và điểm thi tốt nghiệp THPT 2026. Theo bảng quy đổi, thí sinh đạt 100/150 điểm HSA tương đương khoảng 26 điểm tổ hợp A00, trong khi 129 điểm HSA tương đương 29,98 điểm - gần chạm ngưỡng điểm tuyệt đối. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để các trường sử dụng kết quả HSA xây dựng phương án xét tuyển và giúp thí sinh cân nhắc, điều chỉnh nguyện vọng.

Hà Nội: Người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm nếu để xảy ra đốt rơm rạ, rác thải sinh hoạt

Hà Nội: Người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm nếu để xảy ra đốt rơm rạ, rác thải sinh hoạt

(CLO) Trước tình trạng đốt rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp và rác thải sinh hoạt vẫn diễn ra tại nhiều địa phương, Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn; đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nhằm cải thiện chất lượng không khí của Thủ đô.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tinh gọn 30% trường công: Không sáp nhập cơ học, không để học sinh bỏ học

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tinh gọn 30% trường công: Không sáp nhập cơ học, không để học sinh bỏ học

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa yêu cầu các địa phương đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục công lập theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phấn đấu giảm tối thiểu 30% đầu mối quản lý nhưng phải bảo đảm quyền học tập của học sinh và không làm phát sinh rào cản trong việc đến trường.

Ông Nguyễn Trọng Hiếu được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Trọng Hiếu được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

(CLO) Chiều 2/7, tại Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2026 – 2031, các đại biểu HĐND tỉnh đã thống nhất bầu ông Nguyễn Trọng Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh với tỷ lệ tín nhiệm tuyệt đối, đạt 100% số phiếu tán thành.

Cỡ chữ bài viết: