Điều chỉnh kích thước chữ

CASA của Techcombank có thể tăng 50% trong năm nay nhờ mô hình mới kết hợp với Masan

(CLO) Theo giới phân tích, việc Vinmart+ đã kết hợp với Techcombank, Kiosk Phúc Long triển khai mô hình sản phẩm mới tích hợp tiêu dùng - tài chính và phục vụ đồ uống ngay tại chỗ cho khách hàng sẽ giúp CASA ngân hàng này tăng 50% trong năm nay…

Audio
CASA của Techcombank có thể tăng 50% trong năm nay nhờ mô hình mới kết hợp với Masan.

CASA của Techcombank có thể tăng 50% trong năm nay nhờ mô hình mới kết hợp với Masan.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, với nền tảng từ năm 2020 khi tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) ở mức cao kỷ lục trong ngành ngân hàng 46,1% thì bước sang năm 2021 tỷ lệ CASA của Techcombank có thể lên trên 50% nhờ việc hợp tác với Masan.

Cụ thể, mới đây, Vinmart+ đã kết hợp với Techcombank, Kiosk Phúc Long triển khai mô hình sản phẩm mới tích hợp tiêu dùng thiết yết, dịch vụ tài chính ngân hàng và phục vụ đồ uống ngay tại chỗ cho khách hàng. 

Theo kế hoạch, trong 12 tháng tiếp theo, hệ thống này sẽ được mở rộng 1.000 kiosk. “Mô hình mới này sẽ thu hút một lượng khách hàng mới cũng như tăng tỷ lệ CASA cho Techcombank” MBS nhận định.

Bên cạnh đó, MBS cũng kỳ vọng sự phát triển của thị trường chứng khoán và TCBS sẽ hỗ trợ tăng trưởng CASA của Techcombank. Cụ thể, mô hình liên kết tài khoản giữa TCBS và Techcombank được dự đoán sẽ góp phần vào sự tăng trưởng của tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng năm nay.

Yếu tố thuận lợi nữa là theo hiệp định EVFTA, các ngân hàng châu Âu sẽ được nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại 2 ngân hàng Việt Nam lên tối đa 49% mà không phải chờ quyết định nới room chung.

Hiện tại, có 4 ngân hàng thương mại cổ phần đáp ứng đủ các tiêu chí và hết room ngoại là Techcombank, VPBank, ACB và TPBank. Do đó, việc nới room ngoại của Techcombank được đánh giá khả quan trong tương lai.

Năm 2021, MBS ước tính doanh thu và lợi nhuận trước thuế của Techcombank là hơn 32.000 tỷ đồng và gần 20.000 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 19% và 26% so với năm 2020.

Tuy nhiên, bên cạnh đó báo cáo này cũng đề cập đến một số rủi ro đó là khách hàng cho vay cá nhân đang chiếm 40% tổng dư nợ năm 2020. Vì thế, ảnh hưởng kéo dài của dịch COVID-19 có thể khiến cho khả năng trả nợ đúng hạn của nhóm khách hàng này bị ảnh hưởng trong tương lai.

Ngoài ra Techcombank có khả năng sẽ trích lập dự phòng sớm hơn dự kiến của MBS theo Thông tư 03-NHNN để tạo nền tăng trưởng lợi nhuận cho các năm sau. Trong trường hợp nền kinh tế hồi phục nhanh hơn dự kiến, Ngân hàng Nhà nước có thể tăng lãi suất điều hành trong nửa cuối năm để kiểm soát lạm phát. Do đó, biên lãi ròng của Techcombank có thể chịu tác động kém tích cực.

Quý 1/2021, lợi nhuận sau thuế của Techcombank đạt hơn 4.400 tỷ đồng (tăng 79% so với cùng kỳ năm 2020), tương đương với 28% kế hoạch cả năm. Lợi nhuận thuần tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập ngoài lãi tăng 54% so với cùng kỳ chủ yếu đến từ các hoạt động dịch vụ.

Tín dụng đến cuối quý 1 tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 6,7% so với cuối năm 2020. Vì thế, dự báo cả năm 2021, tăng trưởng tín dụng sẽ đạt khoảng 14%, MBS nhận định.

Khánh Linh

 
 
Tin mới
Kiến nghị lùi thời hạn xử phạt ô tô kinh doanh vận tải chưa lắp camera giám sát

(CLO) Trước những thiệt hại nặng nề mà dịch COVID-19 gây ra cũng như hoạt động vận tải bằng ô tô phục hồi chậm, Hiệp hội Vận tải TP.Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ lùi thời hạn xử phạt xe ô tô kinh doanh vận tải chưa lắp camera trên phương tiện từ 6 - 12 tháng.

Đã bắt được đối tượng cầm đầu đường dây lô đề “khủng”

(CLO) Công an tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây đánh bạc “khủng”, dưới hình thức cược số lô, số đề. Cảnh sát đã bắt được đối tượng cầm đầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, với kinh nghiệm phong phú, Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma sẽ đóng góp tích cực vào việc tăng cường tình cảm hữu nghị, gắn bó và phát triển quan hệ hai nước cũng như giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Bạc Liêu tạm dừng các chốt kiểm soát phòng chống dịch liên tỉnh

(CLO) Từ 0h ngày 1/12, tỉnh Bạc Liêu sẽ cho tạm dừng hoạt động của các chốt kiểm soát phòng chống dịch “vòng ngoài” liên tỉnh.

Không để bùng phát dịch tại các dự án giao thông trọng điểm trong dịp Tết

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Nhâm Dần năm 2022 đối với các dự án giao thông.

Kế hoạch bí mật của Trung Quốc để tự cung cấp công nghệ

(CLO) Một nhóm chuyên gia ít được biết đến đang phát triển một lộ trình để giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài và thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp, điều có thể thay đổi cách Trung Quốc tương tác và cạnh tranh trong lĩnh vực toàn cầu.

TP. HCM kêu gọi người dân giảm tụ tập, la cà, đề phòng biến chủng Omicron

(CLO) Kêu gọi người dân thực hiện nghiêm 5K, đeo khẩu trang thường xuyên hơn, giảm tụ tập, la cà… trước biến chủng Covid-19 mới.

Kiểm soát tốt dịch bệnh, nhiều địa phương đón học sinh đi học trở lại

(CLO) Do kiểm soát tốt dịch bệnh, các địa phương tại các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng… đã linh hoạt cho học sinh các cấp đi học trở lại nhằm đảm bảo chất lượng dạy học.

Đề nghị không xem xét kháng cáo của nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài

(CLO) Ngày 29/11, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) và đồng phạm trong vụ giao khu đất hơn 4800m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1).