Báo Điện tử Công luận

(CLO) Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố rút vô điều kiện tất cả quân đội Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 11/9. Afghanistan sẽ ra sao sau hành động này?

(CLO) Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan hệ đặc biệt, vừa hợp tác và vừa đối đầu. Lúc này hai nước đang leo thang tranh giành ảnh hưởng ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ giàu tài nguyên ở Trung Á, một khu vực địa chính trị phức tạp cũng đã thu hút sự chú ý của Trung Quốc và Mỹ.

(CLO) Tuần này, Trung Quốc trở thành tâm điểm của các hoạt động ngoại giao khu vực khi Ngoại trưởng Vương Nghị có các cuộc gặp với những người đồng cấp trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng trên nhiều lĩnh vực.

(NB&CL) Người phụ nữ da màu gốc Phi mang tên Ngozi Okonjo-Iweala- Nhà lãnh đạo mới của WTO, tổ chức một thời được xem là “vị thẩm phán quyền uy nhất” của nền kinh tế toàn cầu được xem là “Người phụ nữ của những điều đầu tiên”.

(CLO) Tình hình chính trị thế giới thời gian gần đây diễn ra đầy sôi động và bất ngờ với những màn đối đáp gay cấn, căng thẳng giữa Mỹ-Trung Quốc, Mỹ-Nga hay giữa EU với Trung Quốc và Nga. Nhìn từ phía Nga và Trung Quốc, người ta thấy được thông điệp rõ ràng mà hai nước này gửi cho các đối thủ.

(NB&CL) “Mỗi người ở nước Mỹ đều xứng đáng được sống trong sự an toàn, được tôn trọng phẩm giá” - đó là khẳng định của tân Tổng thống của nước Mỹ - ông Joe Biden. Tuy nhiên, đáng buồn thay, nước Mỹ nhiều năm qua đã không làm được điều đó.

(CLO) Cuộc đàm phán cấp cao Mỹ-Trung diễn ra tại Alaska trong hai ngày 18-19/3 không ra tuyên bố chung, nhưng phát biểu đầy tự tin của ông Dương Khiết Trì cho thấy sự thay đổi cơ bản trong động lực của mối quan hệ Mỹ-Trung, điều mà Trung Quốc đã kiên nhẫn chờ đợi suốt 120 năm qua.

(NB&CL) Covid-19 sẽ đi vào lịch sử nhân loại bởi có quá nhiều điểm nhấn đáng nhớ. Đó không chỉ là câu chuyện diễn tiến bất định, khó lường mà còn là hành trình quá đỗi nhọc nhằn của nhân loại để có thể khuất phục đại dịch này.

(CLO) Trước cuộc gặp trực diện đầu tiên giữa chính quyền Biden và Trung Quốc ở Anchorage, Alaska, vào thứ Năm, mỗi bên vẫn tìm cách áp đặt khung của riêng mình. Thái độ cứng rắn đang tạo ra hố sâu ngăn cách về quan điểm giữa hai siêu cường thế giới.

(CLO) Trong quá khứ, Mỹ đã thành công trong việc triệt tiêu sức mạnh của Liên Xô bằng cuộc chiến tranh lạnh đầy tốn kém. Lúc này, siêu cường số 1 thế giới tiếp tục lên kế hoạch để không bị vượt mặt trước sự trỗi dậy của một thế lực khác – Trung Quốc.

(CLO) Khi Hiệp định RCEP được ký kết, đâu đó tại Mỹ người ta nói về sự thất bại của chính quyền Trump với triết lý “Nước Mỹ trên hết” đã khiến siêu cường số 1 mất dần tiếng nói ở sân chơi thế giới, nhất là khi Trung Quốc nổi lên và sẵn sàng thay thế sự thiếu vắng của Mỹ.

(CLO) Đúng ngày này 10 năm trước (11/3), vùng đông bắc Nhật Bản hứng chịu thảm họa kép, động đất và sóng thần khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, gây tổn thất nặng nề về cơ sở vật chất. Một thập kỷ sau, nỗi đau dường như vẫn còn nguyên vẹn ở Fukushima…

(NB&CL) Chưa bao giờ hai chữ công bằng, bình đẳng lại được nhắc đến nhiều đến thế, trong cuộc chiến chống Covid-19 của nhân loại lần này. Từ câu chuyện “chủ nghĩa dân tộc vaccine” đến “sáng kiến Hộ chiếu vaccine”, hai chữ công bằng, lại được mang ra tranh cãi.

(CLO) Kết quả tìm kiếm hình ảnh của Google ngụ ý rằng phụ nữ từ Đông Âu và Mỹ Latinh rất gợi cảm và thích hẹn hò. Một phân tích của DW tiết lộ cách công cụ tìm kiếm này tuyên truyền những lời sáo rỗng phân biệt giới tính.

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng đảng Dân chủ đang đẩy nhanh tiến trình thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 tỷ đô la và các ưu tiên khác khi cho rằng đó là điều nên làm thay vì lãng phí thời gian thuyết phục đảng Cộng hoà vốn có thể chẳng bao giờ thoả hiệp.

(CLO) Ủy ban Châu Âu mới đây cho biết họ muốn cấp một chứng chỉ, được gọi là Thẻ xanh Kỹ thuật số, cho phép những người đã được tiêm chủng đi lại và di chuyển tự do hơn.

(CLO) Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn nút khởi động lại mối quan hệ của Mỹ với Ả Rập Xê-út và kẻ thù không đội trời chung của nước này là Iran, làm thay đổi chính sách Trung Đông của người tiền nhiệm.

(CLO) Khi Trung Quốc đẩy mạnh sự hợp tác với các tổ chức và Viện nghiên cứu, Vương Quốc Anh bắt đầu chú ý trước sự thúc đẩy quyền lực mềm của Trung Quốc ở nước này, nhất là mối quan hệ của trường đại học với các tập đoàn trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

(CLO) Cuộc Chiến tranh Lạnh khép lại cách đây 30 năm khởi nguồn từ một “Bức điện dài” sau Thế chiến thứ hai, giúp nước Mỹ hạ bệ Liên Xô. Lúc này, một luận thuyết mới đang được hình thành từ ý tưởng của “bức điện dài” trong quá khứ, khi Trung Quốc nổi lên là một thách thức mới đối với Mỹ.

(CLO) Hiệp hội các quốc gia ĐNÁ tuyên bố rõ ràng sau cuộc đảo chính ngày 1/2 ở Myanmar rằng, ASEAN sẽ không còn biện hộ cho hành vi của nước này. Nhưng thay vì cô lập chính quyền, các nhà ngoại giao trong khu vực chỉ ra rằng, Hiệp hội muốn phối hợp để khôi phục quá trình dân chủ ở Myanmar.

(CLO) Năm trụ cột trong chiến lược chính sách đối ngoại mới của Hoa Kỳ trông rất tuyệt vời trên giấy tờ nhưng lại có vẻ không khả thi trên thực tế.

(CLO) Các nước phương Tây có thể mở cửa trở lại trong vài tuần nữa, nhưng tăng trưởng kinh tế có thể bị cản trở nếu các nước đang phát triển không đánh bại được đại dịch COVID-19. Bài toán lâu dài chỉ có thể được giải quyết nếu toàn thế giới được tiêm chủng ít nhất một mũi vắc xin.

(CLO) Trong cuộc họp thường niên của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào tháng 10/2019, Tổng thống Vladimir Putin thông báo rằng Nga và Trung Quốc đang hợp tác phát triển hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo (BMEWS). Sự hợp tác trong lĩnh vực quân sự nhạy cảm thể hiện mức độ tin cậy ngày càng cao giữa hai nước.

(CLO) Ngày 20/2 đánh dấu vừa tròn một tháng Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Dễ nhận thấy, trong 30 ngày qua, công việc chủ yếu của Tổng thống đảng Dân chủ là xóa sổ các chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump, trước khi vẽ lên hình hài chính phủ do ông lãnh đạo.

Báo Công Luận