Báo Điện tử Công luận

(CLO) Được đặt ở độ cao 35 nghìn km bên trên hòn đảo Borneo, mảnh ghép cuối cùng của dự án cơ sở hạ tầng mà Trung Quốc ấp ủ đang bay lơ lửng vào quỹ đạo.

(CLO) Thế giới đang bước vào giai đoạn đột phá về công nghệ trên nhiều lĩnh vực. Sự tham gia ngày càng mạnh mẽ của khoa học, công nghệ và trí tuệ nhân tạo vào hoạt động sản xuất, làm thay đổi trao đổi thương mại và chuỗi giá trị toàn cầu.

(CLO) Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ trong những năm gần đây và sự phát triển ấy cùng với những thay đổi về địa chính trị trong các khu vực, đã dần tạo ra một mối quan hệ mới giữa họ với Nhật Bản và nhóm Five Eyes (Ngũ Nhãn).

(NB&CL) Tương lai của nền tảng truyền thông xã hội chia sẻ video TikTok trên đất Mỹ ngày càng trở nên khó đoán định khi Chính quyền Tổng thống Trump yêu cầu TikTok phải đạt thỏa thuận bán lại cổ phần trong 45 ngày nếu muốn hoạt động ở Mỹ. Dĩ nhiên, đây là điều mà TikTok không hề muốn.

(CLO) Con đập Grand Ethiopian Renaissance khi hoàn thành sẽ cao gần gấp đôi Tượng Nữ thần Tự do và rộng gần bằng chiều dài cầu Brooklyn. Hồ chứa nước ở phía sau sẽ gần bằng kích cỡ của thành phố London.

(CLO) Giữa thời kỳ khủng hoảng của dịch, rất nhiều nước phát triển đã quyết định tự mình đi trên con đường sản xuất vaccine chống Covid-19 với mục tiêu chỉ phục vụ thị trường nội địa trước khi bàn tới việc xuất khẩu. Có chăng một chủ nghĩa 'dân tuý vaccine' đang lên ngôi?

(CLO) Nghèo nàn và hẻo lánh, những ngôi làng nhỏ bé heo hút trên dãy Hymalaya ở Nepal tưởng như cách biệt với thế giới, nhưng thực tế đang đứng trước nguy cơ bị đại dịch Covid-19 tấn công, thậm chí có thể bị hủy diệt.

(CLO) Mỹ đang bày tỏ sự quan tâm lớn đến Biển Đông, nơi tồn tại tranh chấp giữa nhiều quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia có ảnh hưởng, bao gồm cả Trung Quốc, đều đặt trong “chế độ chờ” cho đến khi cuộc bầu cử Mỹ kết thúc, trước khi đưa ra những phản ứng của mình.

(CLO) Mỹ và Trung Quốc trong ít ngày qua đã lần lượt ra quyết định đóng cửa cơ quan ngoại giao của nhau, đẩy căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên mức cao chưa từng có suốt 4 thập kỷ qua.

(CLO) Sông Mekong đang trở thành mặt trận mới trong xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc, giữa các nhà môi trường và quan chức của hai nước, khi mà Trung Quốc vượt qua Mỹ trong cả chi tiêu và ảnh hưởng đối với các quốc gia ở hạ lưu vì sự kiểm soát nguồn nước trên dòng Mekong.

(CLO) Trên bức tường màu xám của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở trung tâm Tokyo là một tấm áp phích tuyển quân với những gương mặt trẻ rạng rỡ nhìn thẳng về phía trước.

(CLO) Các nhà lãnh đạo EU rốt cuộc đạt thỏa thuận về Quỹ cứu trợ virus Corona trị giá 750 tỷ euro sau hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, Bỉ. Cuộc họp căng thẳng đã vạch trần sự chia rẽ giữa 27 nhà lãnh đạo châu Âu và là một trong những hội nghị thượng đỉnh dài nhất trong lịch sử của EU.

(CLO) Quyết định của chính phủ Anh cấm Huawei tham gia vào mạng di động thế hệ thứ 5, hay 5G, nêu bật cách thức Vương quốc Anh và các quốc gia châu Âu khác đã bị cuốn vào cuộc chiến giữa một nước Mỹ không thể đoán trước và một Trung Quốc mới quyết đoán.

(CLO) Phố đèn đỏ là một địa điểm rất nổi tiếng tại thủ đô Amsterdam, được mọi tour du lịch xếp vào chương trình thăm quan. Tuy nhiên, nó đang đứng trước nguy cơ ‘biến mất’ bởi tác động của virus Corona.

(CLO) Đe dọa, sau đó là một nhánh ô liu. Một lời khiêu khích, rồi những lời xoa dịu. Những hành động lặp lại của Bình Nhưỡng có một mục đích cụ thể, báo The Interpreter bình luận.

(CLO) Nếu Mỹ thoái lui khỏi các thể chế toàn cầu thì các cường quốc khác phải tiến lên phía trước.

(CLO) Đại dịch Covid-19 tràn vào Phillipines kéo theo nhiều hệ lụy, và trong vô số hệ lụy ấy là một nguy cơ bùng nổ dân số gây nên bởi các lệnh phong tỏa khi những người phụ nữ không thể tiếp cận với các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.

(CLO) Nước Anh đã quyết định không cộng tác với Huawei khi dỡ bỏ toàn bộ hệ thống mạng 5G của tập đoàn viến thông lớn nhất Trung Quốc vào năm 2027. Một quyết định theo ý Mỹ được cho là sẽ làm xấu nghiêm trọng mối quan hệ Anh - Trung, với những nguy cơ khó lường.

(CLO) Các thủy thủ tàu buôn vốn là người 'sưởi ấm' và cung cấp lương thực cho thế giới thì lại bị mắc kẹt trong các nhà tù trôi nổi.

(CLO) Ấn Độ sở hữu nền kinh tế lớn mạnh, nhưng người dân lại nghèo. Tổ chức thể chế của quốc gia này đủ mạnh để đảm bảo thứ hạng đánh giá đầu tư, nhưng hoạch định chính sách của họ thì không.

(CLO) Bốn năm trước, ông Trump đã có chiến thắng ngoạn mục trước đối thủ nặng ký Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống. Nhưng lúc này, tham vọng tái đắc cử của tỷ phú bất động sản đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi quá nhiều vật cản đang giăng ra ở phía trước con đường.

(CLO) Trung Quốc muốn ai làm tổng thống tiếp theo của nước Mỹ? Đó là một câu hỏi khó mà không có câu trả lời nào thực sự thỏa đáng.

(CLO) Giống như các quốc gia khác, Nhật Bản dễ bị tổn thương trước làn sóng Covid-19, nhưng vốn đã trải qua một số thay đổi cơ bản trong quá khứ - ví dụ như sau Thế chiến II - đất nước này sẽ thực sự trở nên mạnh mẽ hơn.

(CLO) Cơ quan Di trú và Thực thi Hải quan Mỹ (ICE) ngày 6/7 thông báo du học sinh tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình đang học chuyển sang dạy online 100% vào mùa thu tới, đang khiến hàng triệu học sinh quốc tế gặp nhiều khó khăn.