Báo Điện tử Công luận

(NB&CL) Bản thân ngài Donald Trump có lẽ cũng không bao giờ nghĩ rằng những ngày cuối cùng trên cương vị Tổng thống của mình lại giông bão đến thế.

(CLO) Suốt một năm qua, nước Mỹ đã quá quen với những cuộc biểu tình. Nhưng cuộc biểu tình mới xảy ra thực sự là một cú sốc, khi người ủng hộ ông Trump đột nhập vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, gây ra hỗn loạn trong lúc các nghị sĩ nhóm họp cho việc xác nhận Tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020.

(CLO) Nhìn một lượt vòng quanh thế giới, cuộc khủng hoảng hiện nay bởi đại dịch COVID-19 không chỉ gây ra thiệt hại trực tiếp, hiển hiện mà nó còn để lại hậu quả sâu rộng đối với hành vi của con người. Nhân loại đang dần thay đổi để thích nghi cho phù hợp với trật tự và bổi cảnh thế giới mới.

(CLO) Vương quốc Anh đã rời quỹ đạo kinh tế và chính trị của Liên minh châu Âu trong một cuộc ra đi lịch sử, gây chia rẽ người Anh về mặt chính trị và đánh dấu bước chuyển lớn nhất của quốc gia này trên bản đồ chính trị toàn cầu trong gần năm thập kỷ qua.

(NB&CL) Năm 2020 với quá nhiều biến cố, bất ổn thường trực cùng những thách thức không ngừng gia tăng đã khép lại. Nhân loại đang chuẩn bị bước vào năm mới 2021 với nhiều niềm tin và hy vọng. Những thách thức sẽ là lời nhắc nhở thế giới cần nỗ lực hơn nữa trong hành trình kiếm tìm hòa bình và thịnh vượng.

(CLO) Cuộc bầu cử Mỹ đã kết thúc nhưng độ nóng của nó vẫn còn nguyên vẹn sau gần 2 tháng, kể từ ngày bỏ phiếu. Cuộc chiến pháp lý dai dẳng của ông Trump diễn ra trong bối cảnh đại dịch tạo nên một cuộc chuyển giao quyền lực đặc biệt với những dấu hỏi lớn cho tương lai của nước Mỹ.

(CLO) Các gia đình thường đoàn tụ vào Giáng sinh trong một bữa ăn thịnh soạn, nhưng đó là khi đại dịch chưa xuất hiện. Năm nay thì sao? Mọi dịch vụ chuyển sang trực tuyến là điều dễ nhận thấy nhất trong một mùa lễ bất thường và trầm lắng nhất trong nhiều thập kỷ.

(CLO) Anh và Liên minh châu Âu đã ký kết một Thỏa thuận thương mại Giáng sinh, một thỏa thuận kinh tế và an ninh mới mà cả hai bên hy vọng sẽ cho phép họ xây dựng lại mối quan hệ sau nhiều năm gay gắt vì Brexit. Thỏa thuận Brexit được xem là một sự kiện lịch sử với cả hai bên.

(NB&CL) Đại dịch Covid-19 đã biến Noel 2020 trở thành kỳ Giáng sinh đặc biệt nhất trong lịch sử nhân loại.

(CLO) Khi ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden đến gần, cỗ máy phản kháng của Đảng Cộng hòa sẽ cần một số “nhiên liệu” mới và câu chuyện kinh doanh lùm xùm ở nước ngoài của con trai ông, Hunter Biden, đang bị “đào xới” lại như một lý do tuyệt vời để nhằm tới.  

(CLO) Washington và Bắc Kinh đang dần thu hẹp về quy mô kinh tế và tình trạng này sẽ không giữ nguyên khi Trung Quốc sở hữu nhiều lợi thế để sẵn sàng cho một cuộc “lật đổ” trong tương lai. Các chuyên gia đang chờ đợi xem Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ làm gì để xoay chuyển tình thế?

(NB&CL) Bóng ma Covid-19 vẫn đang phủ khắp toàn cầu khi số người nhiễm và tử vong vì đại dịch này vẫn không ngừng tăng lên. Tất cả đẩy những nỗ lực đưa vắc-xin Covid-19 đến với người dân đến những thách thức chưa từng có.

(CLO) Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể triển khai kế hoạch cấm khai thác dầu khí mới tại Mỹ như là một trong những cam kết tranh cử lớn nhất của ông, nhằm chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu, hạn chế việc Hoa Kỳ phát thải khí nhà kính.

(CLO) Quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Australia đang trở nên xấu đi thời gian gần đây khi Trung Quốc liên tục đưa ra các hạn chế nhằm các mặt hàng xuất khẩu của Australia. Nguồn cơn nào dẫn đến hành động này của siêu cường thứ hai thế giới?

(CLO) Là quốc gia phát minh ra chiếc điện thoại di động được trang bị camera đầu tiên trên thế giới cách đây hai thập kỷ, nhưng Nhật Bản lại hụt hơi trong cuộc đua 5G với Trung Quốc. Rất may, hành động đàn áp Huawei của Hoa Kỳ đã vô tình trao cơ hội có một không hai cho Nhật Bản.

(CLO) Tổng thống đắc cử Joe Biden đã lên bộ khung cho chính quyền mới của mình vào đầu năm 2021. Trong số các quan chức Nội các sắp tới, việc lựa chọn bà Katherine Tai được xem là quyết định đầy khôn ngoan của ông Biden.

(CLO) Mối quan hệ Mỹ-Iran đang căng thẳng hơn lúc nào hết. Thậm chí, một kịch bản chiến tranh hoàn toàn có thể xảy ra đối với những cái đầu nóng ở cả Washington và Tehran hiện tại. Tuy nhiên, mọi thứ có thể sẽ thay đổi một khi ông Joe Biden lên nắm quyền.

(CLO) Trong cuộc đời, mỗi người đều cần phải có ước mơ dù đôi khi bị xem là viển vông. Ước mơ là sự phản ánh khát khao và cũng có thể là sự khởi đầu cho những điều vĩ đại. Câu chuyện về cặp vợ chồng nhập cư người Đức tạo ra vắc xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới, bắt đầu như thế…

(NB&CL) Khi số người nhiễm và tử vong vì Covid vẫn không ngừng gia tăng trên khắp toàn cầu, khi “chân dung” về một loại vắc-xin chính thức còn chưa chính thức hiện diện thì cuộc chiến chống Covid trên toàn cầu lại phải đối mặt với một lực cản mới không hề đơn giản: vấn nạn tin giả về vắc-xin.

(NB&CL)Gần một tuần qua, cái tên Mohsen Fakhrizadeh đã trở thành tâm điểm của truyền thông và dư luận thế giới. Bởi, người mang cái tên ấy được đánh giá là nhà khoa học hạt nhân hàng đầu, “cha đẻ” của chương trình phát triển vũ khí hạt nhân bị săm soi, dòm ngó hết mức của Iran và là bậc thầy vũ khí của Iran.

(CLO) Các nhà lãnh đạo của Australia có thể phủ nhận về mối liên hệ giữa nồng độ carbon và thời tiết khắc nghiệt. Nhưng họ sẽ khó có thể phủ nhận thực tế ngay lập tức về các hành động kinh tế và chính trị đang được thực hiện bởi các đối tác thương mại chính của đất nước.

(NB&CL) Tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng” để vượt qua các thách thức, hướng tới phục hồi toàn diện đã được ASEAN phát huy tối đa trong năm 2020.

(CLO) Động thái của mới nhất của Cơ quan Quản lý dịch vụ Tổng hợp (GSA) Mỹ cho thấy, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã có thể khép lại với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden, bất chấp những hy vọng ít ỏi vẫn còn của ông Donald Trump.

(CLO) Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đang đặt ra nhiều thách thức cho nhóm những nền kinh tế hàng đầu thế giới, trong bối cảnh G20 họp vào tháng này để trao đổi về những vấn đề quốc tế nổi bật.

Báo Công Luận