Báo chí cần cách kể chuyện mới trong thời đại video và AI

(CLO) Hai thập kỷ sau khi các tòa soạn Anh bắt đầu chuyển từ báo in sang sản xuất video, công nghệ đã thay đổi gần như toàn bộ cách báo chí tạo và phân phối nội dung. Nhưng có một thứ thay đổi chậm hơn nhiều, đó là cách kể chuyện.

Video thay đổi, cách kể chuyện vẫn cũ

Năm 2006, những nhóm nhà báo khu vực đầu tiên được Hiệp hội Báo chí Anh đào tạo về sản xuất video được ghi lại trong bộ phim 8 Days. Bộ phim sau đó giành Giải thưởng Báo chí Video quốc tế tại Berlin.

Thời điểm ấy, cuộc cách mạng chủ yếu xoay quanh công nghệ. Các tòa soạn bắt đầu trang bị máy quay cho phóng viên, băng thông rộng giúp video được phát trên internet và nhà báo học thêm kỹ năng quay, dựng, xuất bản.

Nhưng dù chuyển từ báo in sang màn hình, báo chí vẫn chủ yếu giữ lại cách kể chuyện của truyền hình. Các bản tin hai hoặc ba phút từng là một giải pháp rất hiệu quả trong thời kỳ thông tin khan hiếm. Nhà báo phải chọn những chi tiết quan trọng nhất và truyền tải chúng thật nhanh, rõ ràng.

Nhưng môi trường truyền thông hiện nay đã khác hoàn toàn. Độc giả không còn thiếu thông tin. Ngược lại, họ đang bị bao vây bởi thông tin từ báo chí, mạng xã hội, video ngắn, podcast và các công cụ AI.

Vì vậy, câu hỏi mới của báo chí không chỉ là làm thế nào để đưa thông tin đến độc giả, mà còn là làm thế nào để khiến họ muốn xem, muốn nhớ và muốn quay lại.

sam-mcghee-kieclnzkobo-unsplash.jpg
20 năm sau cuộc cách mạng video, báo chí vẫn loay hoay tìm cách kể chuyện để giữ chân độc giả. Ảnh: Unsplash

Báo chí điện ảnh tìm cách giải bài toán này

Từ đây xuất hiện ý tưởng về “báo chí điện ảnh” (cinematic journalism). Khái niệm này không đơn giản là quay video đẹp hơn. Nó đề cao cách xây dựng nhân vật, quan sát, không gian, âm thanh và nhịp kể để đưa khán giả vào bên trong câu chuyện. Mục tiêu không chỉ là giúp người xem biết một sự kiện xảy ra mà còn hiểu và nhớ được trải nghiệm phía sau nó.

Một ví dụ là bộ phim Mike & Maurice của Gareth Bartlett, người từng làm biên tập viên kỹ thuật số tại Cornwall & Devon Media. Tác phẩm đoạt giải năm 2021 cho thấy video báo chí có thể tạo kết nối với khán giả bằng cách dành nhiều thời gian hơn cho nhân vật, quan sát và cảm xúc thay vì chỉ chạy theo cấu trúc bản tin truyền hình.

Nếu bản tin truyền thống ưu tiên câu hỏi “Chuyện gì đã xảy ra?”, báo chí điện ảnh quan tâm nhiều hơn đến việc khán giả trải nghiệm câu chuyện như thế nào.

Điều này không có nghĩa bản tin truyền thống đã lỗi thời. Tin nhanh vẫn có lợi thế rất lớn về tốc độ, sự rõ ràng và khả năng truyền tải thông tin trong thời gian ngắn.

Báo chí điện ảnh được xem như một công cụ bổ sung, đặc biệt phù hợp với những câu chuyện cần thời gian để hiểu con người, bối cảnh và cảm xúc phía sau sự kiện.

Khi độc giả bắt đầu tránh tin tức

Sự thay đổi này càng trở nên cần thiết khi ngành báo chí đối mặt với hiện tượng né tránh tin tức.

Một bộ phận độc giả không chỉ bị quá tải bởi lượng thông tin khổng lồ mà còn chủ động tránh đọc tin vì cảm thấy mệt mỏi hoặc không muốn tiếp tục tiếp nhận các nội dung tiêu cực.

Trong bối cảnh đó, việc sản xuất thật nhiều nội dung không còn đảm bảo sẽ thu hút được độc giả.

Reach PLC, một trong những tập đoàn xuất bản lớn của Anh, cũng đang chuyển hướng khỏi việc chạy theo số lượng nội dung trong bối cảnh doanh thu và lượng truy cập giảm. Điều này cho thấy các nhà xuất bản tin tức ngày càng quan tâm đến những nội dung có tính khác biệt và khả năng tạo kết nối với độc giả.

TikTok và AI đang đẩy nhanh sự thay đổi

Điều thú vị là nhiều đặc điểm của video ngắn hiện nay lại có điểm chung với ngôn ngữ điện ảnh như hình ảnh mạnh, nhịp độ nhanh, khả năng kể chuyện mà không cần quá nhiều lời dẫn và tập trung vào trải nghiệm của người xem.

Trong khi đó, AI đang tạo thêm một sức ép khác. Khi AI có thể tự động tóm tắt, tổng hợp và trình bày thông tin, việc cung cấp thông tin đơn thuần có thể ngày càng ít tạo ra lợi thế cho báo chí.

Nếu độc giả có thể hỏi chatbot và nhận được câu trả lời trong vài giây, các tòa soạn sẽ phải tạo ra những thứ khó bị thay thế hơn như điều tra, trải nghiệm thực tế, nhân vật, góc nhìn độc đáo và những câu chuyện khiến người đọc thực sự nhớ.

Đây cũng là lý do “báo chí điện ảnh” không chỉ dành cho những người làm video. Nó đặt ra một câu hỏi lớn hơn với toàn ngành. Trong thế giới mà thông tin ngày càng dễ tạo ra và người đọc có vô số lựa chọn, báo chí phải làm gì để giữ được giá trị và sự chú ý của công chúng?

Có thể câu trả lời không chỉ nằm ở việc đưa tin nhanh hơn, mà ở khả năng kể những câu chuyện mà độc giả không chỉ biết, mà còn nhớ và cảm nhận được.

Xem thêm

Ngửng cao đầu mà sống!

Ngửng cao đầu mà sống!

(CLO) Tôi biết thạc sĩ, nhà báo Ngô Văn Hiền hơn 30 năm có lẻ kể từ ngày anh còn rất trẻ, tốt nghiệp Đại học sư phạm và bước chân vào nghề báo.

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm dự Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm dự Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

(CLO) Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo về việc kéo dài thời gian đăng, phát, tiếp nhận tác phẩm dự Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ IX - năm 2026, đồng thời điều chỉnh thời gian chấm giải.

Báo chí địa phương Đức dùng AI để tìm lại độc giả trẻ

Báo chí địa phương Đức dùng AI để tìm lại độc giả trẻ

(CLO) Mới đây, mạng lưới truyền thông địa phương IPPEN.MEDIA và hiệp hội các nhà xuất bản báo địa phương DRIVE local e.V. của Đức đã tổ chức Ngày Báo chí Địa phương đầu tiên tại Đức, với sự tham gia của hơn 100 tờ báo tiếng Đức. Sự kiện đặt ra một bài toán quen thuộc, rằng làm thế nào để báo chí địa phương tiếp tục thu hút độc giả trong thời đại TikTok, YouTube và trí tuệ nhân tạo (AI)?

Thông tư Quy định về định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sản xuất tác phẩm báo chí in, báo chí điện tử và in báo chí in, đăng tải báo chí điện tử

Thông tư Quy định về định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sản xuất tác phẩm báo chí in, báo chí điện tử và in báo chí in, đăng tải báo chí điện tử

(CLO) Ngày 6/8/2026, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư số 23/2026/TT-BVHTTDL quy định về định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sản xuất tác phẩm báo chí in, báo chí điện tử và in báo chí in, đăng tải báo chí điện tử. Báo Nhà báo và Công luận trân trọng giới thiệu Toàn văn Thông tư 23.

Không chỉ phản ánh văn hóa, báo chí đang góp phần định nghĩa văn hóa

Không chỉ phản ánh văn hóa, báo chí đang góp phần định nghĩa văn hóa

(CLO) Nếu trước đây sức hấp dẫn của một quốc gia chủ yếu được tạo nên từ các biểu tượng văn hóa và truyền thống, thì trong kỷ nguyên số, yếu tố quyết định lại là năng lực sản xuất và lan tỏa các sản phẩm của công nghiệp văn hóa. Sự chuyển dịch đó cũng đặt báo chí vào một vai trò mới: không còn chỉ là kênh truyền tải thông tin mà trở thành tác nhân trực tiếp tham gia sản xuất, phân phối và tái định nghĩa văn hóa.

Khi báo chí trở thành 'người giải mã' di sản

Khi báo chí trở thành 'người giải mã' di sản

(CLO) Ca trù, hát Xoan, Bài chòi hay những phong tục, tập quán từng được nhìn nhận như những khái niệm hàn lâm đang được báo chí chuyển ngữ thành những câu chuyện gần gũi với công chúng. Bằng Megastory, E-magazine, Podcast và nhiều hình thức kể chuyện hiện đại, cùng những tác phẩm đi sâu vào đời sống của các nghệ nhân, báo chí không chỉ đưa di sản đến gần hơn với người đọc mà còn khơi dậy cảm xúc, giúp các giá trị văn hóa truyền thống tiếp tục được lan tỏa và tiếp nối trong đời sống đương đại.

Cách hãng tin Nam Phi chinh phục độc giả để tạo doanh thu

Cách hãng tin Nam Phi chinh phục độc giả để tạo doanh thu

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng bấp bênh, nhiều tòa soạn trên thế giới đã lựa chọn dựng "tường phí", chỉ cho phép người đọc trả tiền mới được xem nội dung. Nhưng Daily Maverick - một hãng tin điều tra của Nam Phi - lại đi theo hướng ngược lại.

Đưa truyền hình trở thành công cụ chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa

Đưa truyền hình trở thành công cụ chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa

(NB&CL) Việc Đài Truyền hình Việt Nam định vị VTV8 trở thành Kênh Truyền hình Quốc gia về Văn hóa, Di sản, Lịch sử và Du lịch, theo nhà báo Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung - Tây Nguyên (VTV8), không chỉ là sự thay đổi về tên gọi mà là bước chuyển nhằm đưa VTV8 trở thành công cụ chiến lược phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa và quảng bá hình ảnh quốc gia.

Đồng chí Hồ Thị Kim Thoan giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật

Đồng chí Hồ Thị Kim Thoan giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật

Chiều 4-8, tại trụ sở cơ quan, VKSND tối cao đã tổ chức Lễ công bố, trao Quyết định của Viện trưởng VKSND tối cao về việc bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật. Đồng chí Trần Hải Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, Trưởng Ban chỉ đạo công tác tuyên truyền ngành Kiểm sát nhân dân dự, chỉ đạo và trao các quyết định tại buổi Lễ.

Cỡ chữ bài viết: