Điều chỉnh kích thước chữ

CDC Mỹ đưa hướng dẫn mới chống lại COVID-19

(CLO) Những người được tiêm chủng đầy đủ chống lại Covid-19 không cần phải đeo khẩu trang hoặc thực hành cách xa xã hội trong nhà hoặc ngoài trời, trừ một số trường hợp nhất định, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tuyên bố hôm thứ Năm (14/5).

Audio
Một người được tiêm vắc xin tại Mỹ. Ảnh: USAtoday

Một người được tiêm vắc xin tại Mỹ. Ảnh: USAtoday

Bài liên quan

Tiến sĩ Rochelle Walensky nói trong cuộc họp giao ban tại Nhà Trắng về Covid-19: “Nếu bạn đã được tiêm phòng đầy đủ, bạn có thể bắt đầu làm những việc mà bạn đã ngừng làm vì đại dịch. Tất cả chúng tôi đều mong mỏi khoảnh khắc này khi chúng ta có thể trở lại cảm giác bình thường". 

Bà Walensky cho biết khoa học ủng hộ hướng dẫn cập nhật của CDC rằng 'bất kỳ ai đã được tiêm chủng đầy đủ đều có thể tham gia các hoạt động trong nhà và ngoài trời - dù lớn hay nhỏ mà không cần đeo khẩu trang hay giãn cách'.

Bà trích dẫn ba nghiên cứu một từ Israel và hai từ Hoa Kỳ, cho thấy vắc xin có tác dụng.

Giám đốc CDC Mỹ cho biết, yêu cầu đeo khẩu trang khi đi lại - trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay và phương tiện giao thông công cộng - vẫn có hiệu lực. Hướng dẫn du lịch sẽ được cập nhật khi có thêm bằng chứng khoa học mới xuất hiện. Bà Walensky cũng nói rằng 'năm qua đã cho chúng ta thấy rằng loại virus này có thể không đoán trước được, vì vậy nếu mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, luôn có khả năng chúng ta cần phải thay đổi những khuyến nghị này'.

"Nếu những người có các triệu chứng Covid-19, ngay cả những người đã được tiêm chủng, nên đeo khẩu trang lại và đi xét nghiệm", bà Walensky nói. "Bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh nhẹ hoặc nặng, tử vong hoặc lây bệnh cho người khác. Vẫn nên khẩu trang và đi tiêm phòng ngay. Nhưng một khi ai đó được tiêm phòng đầy đủ - hai tuần sau liều cuối cùng - bạn có thể tháo khẩu trang của mình ra". 

Một số người có thể chọn tiếp tục đeo khẩu trang ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ, và điều đó không sao cả, các nhà lãnh đạo phản ứng Covid-19 liên bang cho biết hôm thứ Năm (14/5).

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết: "chúng tôi biết nguy cơ bị nhiễm bệnh là rất thấp cho dù bạn đang ở trong nhà hay ngoài trời (sau khi têm vắc xin). Nhưng có những người không muốn mạo hiểm và không có gì sai với điều đó và họ không nên bị chỉ trích".

Quang Anh