Quảng Ninh: Đẩy mạnh công tác phòng dịch Covid-19 ở các điểm bầu cử

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo đảm tuyệt đối an toàn, triển khai bầu cử thành công, tốt đẹp, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động thực hiện các phương án, linh hoạt, đẩy mạnh công tác phòng chống dịch tại các khu vực bỏ phiếu.

Theo đó, tính đến 18h, ngày 22/5, Quảng Ninh sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm (và có kết quả) tất cả các thành viên phụ trách các tổ bầu cử; đồng loạt khử khuẩn ở tất cả các khu vực bỏ phiếu (trong ngày 21/5); kiểm tra cơ sở vật chất, phương tiện vật tư y tế thiết yếu các khu vực bỏ phiếu trước ngày bầu cử.

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư y tế phòng dịch Covid-19... tại các điểm bỏ phiếu tại Quảng Ninh đã cơ bản hoàn tất. Ảnh: Nguyễn Quân.

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư y tế phòng dịch Covid-19... tại các điểm bỏ phiếu tại Quảng Ninh đã cơ bản hoàn tất. Ảnh: Nguyễn Quân.

Tất cả các điểm bầu cử, tổ bầu cử đều được chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư y tế như: nước rửa tay, máy đo thân nhiệt, khẩu trang; quần áo bảo hộ (cho thành viên tổ bầu cử) và xây dựng phương án ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Khu vực bầu cử sẽ kẻ vạch phân cách đảm bảo khoảng cách (2m) cho cử tri đến bỏ phiếu; có phòng riêng dành cho cử tri có thân nhiệt cao (nếu có) bỏ phiếu cách ly tạm thời riêng.

Ủy ban bầu cử các cấp đã chỉ đạo các tổ bầu cử kiểm tra, rà soát kỹ kịch bản, các tình huống phát sinh để chủ động triển khai biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm cho ngày bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ, đúng luật, thật sự là ngày hội của toàn dân.

Công tác kiểm soát, phòng, chống dịch đã được thực hiện nghiêm tại tất cả 1.438 khu vực bỏ phiếu bầu cử trong toàn tỉnh. Mỗi tổ bầu cử đều xây dựng kế hoạch tổ chức bầu cử trong mọi tình huống dịch bệnh; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong bầu cử và xử lý kịp thời khi cử tri đi bầu cử có biểu hiện ho, sốt, khó thở; cử tri cần chăm sóc sức khỏe, cấp cứu...

Thị xã Đông Triều, các tổ bầu cử đã xây dựng kịch bản bầu cử trong điều kiện có dịch Covid-19 với 2 phương án, phương án 1 là trên địa bàn thôn có trường hợp tiếp xúc trực tiếp với ca dương tính; phương án 2, trên địa bàn có ca dương tính với Covid-19.

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn tại khu vực bỏ phiếu số 5, phường Trần Phú, TP Móng Cái. Ảnh: Hải Ninh.

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn tại khu vực bỏ phiếu số 5, phường Trần Phú, TP Móng Cái. Ảnh: Hải Ninh.

Tại thành phố Móng Cái, công tác phòng, chống dịch cũng được đặt lên hàng đầu. Nhân dân và cử tri khi đến khu vực bỏ phiếu theo dõi danh sách cử tri, danh sách người ứng cử đều bắt buộc phải đeo khẩu trang và khử khuẩn. Vật tư y tế phòng dịch đã được trang bị đầy đủ cho các thành viên tổ bầu cử và cử tri đến bỏ phiếu.

Thành phố hạ Long, đến nay đã thẩm định xong 247 phương án của các tổ bầu cử. Phường Cao Xanh (nơi xuất hiện ca F0), thành phố đã khẩn trương khoanh vùng, truy vết và cách ly các đối tượng có liên quan, triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch tại chỗ. Xây dựng kịch bản và diễn tập tình huống bầu cử tại khu vực bị phong tỏa do xuất hiện ca nhiễm Covid-19 tại phường Hồng hà.

Từ ngày 27/1 đến nay tổng số trường hợp dương tính (F0) đã và đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế của tỉnh là 67 ca phát hiện tại Quảng Ninh (Trong đó có 61 ca nhiễm cộng đồng, 5 ca nhiễm nhập cảnh, 1 ca liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều) và 12 ca phát hiện tại tỉnh Hải Dương tái dương tính (trong đó có 3 bệnh nhân F0 chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh). Toàn tỉnh có 69 bệnh nhân F0 đã ra viện; hiện vẫn còn 7 bệnh nhân F0 đang điều trị cách ly tại Bệnh viện số 2 của tỉnh.

Đến thời điểm báo cáo, Quảng Ninh đã thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho 230.519 lượt người. Trong đó, xét nghiệm cộng đồng là 97.793; xét nghiệm ổ dịch 53.870 và xét nghiệm dịch vụ:78.856 người.

Xem thêm

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

(CLO) Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu khi xem xét đề xuất các khoản vay ODA thì phải quan tâm đến chất lượng khoản vay; phải đánh giá, tính toán đầy đủ hiệu quả dự án gắn với lãi suất vay và các chi phí liên quan, đặc biệt là hiệu quả về tài chính. Tập trung ưu tiên ODA cho các dự án lớn, các khoản vay lớn và ưu tiên các khoản vay hỗ trợ ngân sách.

Cỡ chữ bài viết: