Điều chỉnh kích thước chữ

CEO Vietjet - một năm, hai lần vinh danh

(NB&CL) Năm 2018 tiếp tục là một năm đáng nhớ với bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch HĐQT - Cổ đông sáng lập của Tập đoàn Sovico Holdings, Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Vietjet, Phó Chủ tịch HĐQT thường trực HDBank. Nữ doanh nhân nổi tiếng này liên tiếp được hai cơ quan thông tấn hàng đầu thế giới vinh danh.

Audio

“Người phụ nữ làm thay đổi ngành hàng không Việt Nam”

Trung tuần tháng 12/2018, kênh truyền thông về kinh doanh và tài chính uy tín hàng đầu của thế giới Bloomberg công bố danh sách Top 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu toàn cầu “The Bloomberg 50” (B50). Năm nay, lần đầu tiên Việt Nam có đại diện trong danh sách B50, đó là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của Hãng Hàng không Vietjet.

Trên thế giới việc được Bloomberg đưa vào danh sách B50 là một vinh dự lớn bởi uy tín của Hãng cũng như danh tiếng của cuộc bình chọn này. Danh sách B50 tôn vinh Top 50 nhân vật đã làm thay đổi bối cảnh kinh doanh toàn cầu trong năm 2018. Khác biệt với các danh sách quyền lực khác trên thế giới là những nhân vật được lựa chọn dựa trên các phương thức định lượng và đo đếm được từ các nguồn tài nguyên của đội ngũ 2.400 phóng viên, các dữ liệu và phân tích độc quyền của Bloomberg.

Chỉ lướt vào danh sách B50 năm 2018 cũng đủ thấy “độ khủng” của danh sách này. B50 2018 bao gồm nhiều nhà lãnh đạo và doanh nhân uy tín như ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ, bà Amy Hood - Giám đốc tài chính của Microsoft, ông Ben Van Beurden - CEO của Tập đoàn Royal Dutch Shell, bà Chrystia Freeland - Ngoại trưởng Canada, bà Leanne Caret - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành phụ trách quốc phòng, hàng không và an ninh của Tập đoàn Boeing và ông Cyril Ramaphosa - Tổng thống Nam Phi.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Trước đó, Tạp chí danh tiếng Forbes cũng vừa công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes là Thủ tướng Đức Angela Merkel, kế tiếp là Thủ tướng Anh Theresa May, đứng thứ ba là Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế - bà Christine Lagarde, tiếp đến là Chủ tịch & Tổng Giám đốc General Motor - bà Marry Bara. CEO Vietjet đứng ở vị trí thứ 44, tăng 11 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái. Đáng chú ý năm ngoái, bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng đã là doanh nhân Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách các nữ tỷ phú USD của Forbes. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo được xem là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và cũng là nữ tỷ phú
đô-la duy nhất ở khu vực Đông Nam Á. 

Hành trình trở thành tỷ phú của người sáng lập nên Vietjet Air là một hành trình có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng, thán phục. Sinh trưởng trong một gia đình Hà Nội gốc, năm 17 tuổi, cô gái Nguyễn Thị Phương Thảo đi du học đại học ngành Kinh tế tài chính và sớm nổi tiếng trong cộng đồng với bản thành tích học tập xuất sắc và tài kinh doanh thiên bẩm. Khi mới chỉ là sinh viên năm thứ 2, nữ sinh Nguyễn Thị Phương Thảo đã bước vào thương trường. Chỉ 3 năm sau ngày lập nghiệp, cô sinh viên Nguyễn Thị Phương Thảo đã có trong tay tới 1 triệu đô-la lợi nhuận - một số tiền rất lớn thời điểm đó. Cũng nhờ số vốn ấy, ở tuổi 21, Nguyễn Thị Phương Thảo quyết định về nước và bắt tay vào kinh doanh tài chính và bất động sản. Năm 2013, bà lập nên hãng hàng không tư nhân giá rẻ Vietjet Air, và chỉ 3 năm sau, hãng có lãi. Đến năm 2016, Vietjet Air vượt Vietnam Airlines về thị phần trong ngành hàng không, khi đảm nhận vận chuyển 42% lượng hành khách nội địa. CEO Vietjet được mệnh danh là “người phụ nữ làm thay đổi ngành hàng không Việt Nam”.

 

Từ tham vọng của nữ CEO đến những bước tiến vượt bậc của Vietjet Air

Mới vỏn vẹn 6 năm bước chân vào thị trường hàng không nhưng Hãng hàng không Vietjet Air đã kịp giành về cho mình những chiến tích và vị thế bất ngờ, vươn lên đứng đầu thị phần nội địa với khoảng 40%. Nhưng không bằng lòng với những gì đang có, Vietjet Air và vị thủ lĩnh - nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn đang nuôi dưỡng trong mình những giấc mơ, trong đó có việc hiện thực hóa cái gọi là “hệ sinh thái hàng không” - “consumer airlines”. Tại APEC CEO Summit 2017 diễn ra ngày 9/11/2017, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã bày tỏ tham vọng xây dựng một hãng hàng không gọi là “consumer airlines”. Điều đặc biệt của mô hình hàng không này đó là không chỉ đơn thuần phục vụ nhu cầu di chuyển của hành khách, hàng hóa mà còn tạo ra một hệ sinh thái riêng trên nền tảng công nghệ. “Tôi gọi hãng hàng không của mình là consumer airlines. Hãng hàng không mới này sẽ cung cấp nhiều sản phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của hành khách, ngoài ra có thể cho vay tài chính, bán bảo hiểm, thương mại điện tử”, bà Thảo chia sẻ.

Hơn một năm qua, các cộng sự của bà tại Vietjet Air đã, đang và luôn nỗ lực để biến ước mơ của vị thủ lĩnh thành hiện thực. Hướng tới mô hình “Consumer Airlines”, Vietjet Air không ngừng mở thêm các đường bay mới, bổ sung nhiều tàu bay, đầu tư công nghệ hiện đại, mang tới thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ gia tăng, hướng tới phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng. Không chỉ vận chuyển hàng không, Vietjet Air còn cung cấp các nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ cho khách hàng thông qua các ứng dụng công nghệ thương mại điện tử tiên tiến.

 

Quý III/2018, doanh thu của Vietjet Air tăng trưởng 105%, tỷ trọng doanh thu quốc tế chiếm trên 50%. Cụ thể, doanh thu đạt xấp xỉ 12.713 tỷ đồng, tăng 105% so với cùng kỳ nhờ sự tăng trưởng cả ở mảng vận chuyển hành khách, doanh thu hoạt động phụ trợ và quý này có doanh thu từ chuyển giao sở hữu và thuê tàu bay. Tổng lợi nhuận trước thuế quý III đạt 1.709 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ.

Nhờ việc tăng cường thêm đội tàu bay mới, hiện đại, mở thêm nhiều đường bay quốc tế, chủ động điều chỉnh tải cung ứng mùa thấp điểm, doanh thu vận tải hàng không trong quý III/2018 của Vietjet đạt 8.901 tỷ đồng, tăng 45% so với quý III/2017 với tỷ lệ lấp đầy các chuyến bay đạt xấp xỉ 89%.

Việc đưa vào vận hành thế hệ tàu bay mới A320/A321neo với động cơ tiết kiệm nhiên liệu lên tới 16%, bên cạnh việc tăng cường mở rộng các đường bay quốc tế, với chi phí nhiên liệu tra nạp tại thị trường nước ngoài thấp hơn thị trường trong nước khoảng 30% (do chính sách thuế, phí của các nước), giúp Vietjet giảm thêm chi phí trên mỗi ghế km (CASK) bao gồm xăng dầu. Các chương trình cải tiến trong công tác vận hành sẽ tiết kiệm các chi phí khai thác không bao gồm xăng dầu khoảng 5%.

 

9 tháng năm 2018, Vietjet tiếp tục là hãng hàng không có tổng số chuyến bay khai thác tăng trưởng tốt nhất với 89.690 chuyến bay, tăng gần 22%, vận chuyển 16.882.117 hành khách, tiếp tục vị thế dẫn đầu tại thị trường vận chuyển nội địa, đồng thời mở rộng thị trường quốc tế. Tỷ trọng doanh thu quốc tế đạt trên 50% tổng doanh thu khai thác, vượt kế hoạch đề ra.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu đạt gần 33.934 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 3.681 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, doanh thu vận tải hàng không đạt 25.413 tỷ đồng, vượt 50% so với cùng kỳ và lợi nhuận vận tải hàng không đạt 2.280 tỷ đồng, đạt 76% kế hoạch cả năm 2018. Trong bối cảnh giá dầu biến động, thu nhập từ vận tải hàng không của Vietjet đến nhờ khả năng quản lý tốt chi phí, bao gồm chi phí xăng dầu.

Tỷ lệ đúng giờ đạt 83,5%. Độ tin cậy kỹ thuật 99,66%, cùng các chỉ số an toàn khai thác bay, khai thác mặt đất đều thuộc nhóm cao hàng đầu khu vực. Vietjet hiện đang khai thác 103 đường bay gồm 39 đường nội địa và 64 đường quốc tế, phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Hàn Quốc, Đài Bắc (Trung Hoa), Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia… Học viện Hàng không Vietjet cùng các trang thiết bị đã được Cơ quan an toàn hàng không châu Âu - EASA đánh giá và phê chuẩn đạt tiêu chuẩn châu Âu - bộ tiêu chuẩn hàng không hàng đầu thế giới. Đây là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Vietjet, hiện đại hóa công tác huấn luyện, đào tạo, góp phần đưa Học viện Hàng không Vietjet đạt tới tầm cỡ khu vực, quốc tế.

Trong quý III/2018, Vietjet vừa được xếp hạng an toàn hàng không ở mức cao nhất thế giới với mức 7 sao bởi AirlineRatings.com, tổ chức uy tín hàng đầu thế giới chuyên đánh giá về an toàn và sản phẩm của các hãng hàng không toàn cầu. 

Những bước phát triển của Vietjet tiếp tục được ghi nhận qua nhiều giải thưởng như Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và Top 40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2018 của Tạp chí Forbes, Top 100 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam, Hãng hàng không tiên phong tại The Guide Awards 2018…

 Hãng cũng được tạp chí uy tín hàng đầu thế giới về tài chính hàng không Airfinance vinh danh thứ 22 trong Top 50 hãng hàng không tốt nhất thế giới về các chỉ số tài chính, vượt qua nhiều hãng hàng không danh tiếng trên thế giới.

Nguyễn Hà