Cháy rừng: Cơn đau đầu kinh tế mới của châu Âu

(CLO) Khi ngọn lửa xé toạc một khu rừng ở Hy Lạp vào tháng 8 năm ngoái, Stathis Albanis biết rằng việc nuôi ong sẽ bị ảnh hưởng. Một năm trôi qua, rất lâu sau khi ngọn lửa đã bị dập tắt, ông nói rằng tác động đến sinh kế của vụ cháy sẽ còn duy trì trong cả một thế hệ.

"Không còn một cây thông nào. Những người nuôi ong sẽ chỉ có thể lấy mật sau 30 năm nữa, và đó là chỉ khi rừng không bị đốt cháy nữa từ nay cho tới thời điểm đó", ông Albanis, 62 tuổi, người thu hoạch mật ong có tiếng của Hy Lạp trên đảo Evia trong hơn 50 năm qua cho biết.

chay rung con dau dau kinh te moi cua chau au hinh 1

Lính cứu hoả trong một đám cháy rừng tại Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Biến đổi khí hậu gây ra sóng nhiệt và cháy rừng bằng cách nào?

Anh lần đầu chạm mốc 40 độ C, châu Âu vẫn chìm trong nắng nóng và cháy rừng

Cháy rừng tiếp tục hoành hành ở châu Âu trong cái nóng thiêu đốt

Cháy rừng lan rộng ở châu Âu, trực thăng rơi làm 2 người chết

Khi cháy rừng bùng phát trở lại khắp châu Âu vào mùa hè này, tình trạng khó khăn của người nuôi ong ở Hy Lạp làm nổi bật những thiệt hại lâu dài mà các vụ cháy rừng gây ra cho hàng nghìn cá nhân làm nông nghiệp và du lịch, chưa nói đến chi phí lớn hơn cho nền kinh tế.

Trong năm nay, cháy rừng đã bùng phát ở hàng chục quốc gia châu Âu, thiêu rụi hàng chục nghìn ha đất, phá hủy nhà cửa và cơ sở kinh doanh.

Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương châu Âu năm 2021, biến đổi khí hậu có thể hao tổn tới 4% GDP của châu Âu vào năm 2030 trong trường hợp xấu nhất. Tuy nhiên, trong khi lục địa này đang dần đẩy mạnh các nỗ lực liên quan đến khí hậu, các nhà chức trách đang vật lộn để nắm bắt được toàn bộ tác động của các vụ cháy rừng.

Theo cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's thì Hy Lạp, nơi bị tàn phá nặng nề nhất châu Âu do cháy rừng vào mùa hè năm ngoái, hiện có thể trang trải hầu hết các chi phí ngắn hạn thông qua tài trợ khẩn cấp của EU. Nhưng sự gia tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các vụ cháy có thể gây tổn hại cho ngành du lịch của nước này về lâu dài.

Ông Steffen Dyck, Phó chủ tịch cấp cao của Moody's Investor Service, cho biết: “Các chi phí dài hạn, không chỉ do cháy rừng mà do cả biến đổi khí hậu, đang tăng lên... Nỗi lo về kinh tế và rất có thể sẽ còn gia tăng hơn nữa. Câu hỏi đặt ra là Châu Âu đối phó với điều này thế nào?".

Vào thời điểm mà ngân sách quốc gia và nền kinh tế đang bị căng thẳng sau đại dịch COVID-19, các chính phủ đang phải chịu áp lực tìm kiếm thêm nguồn tài trợ cho các thiết bị chữa cháy thiết yếu.

Ủy viên quản lý khủng hoảng của Liên minh châu Âu, Janez Lenarcic, nói rằng các quốc gia thành viên phải chuẩn bị tốt hơn. Ông nói: “Những gì chúng tôi thấy sắp tới là sẽ có nhiều sự kiện liên quan đến thời tiết khốc liệt hơn".

Các quốc gia đang tăng chi tiêu cho chữa cháy. Pháp, nơi những đám cháy ở khu vực phía tây nam của nó đã thiêu rụi các khu cắm trại, cho biết họ đã dành 850 triệu euro để nâng cấp đội máy bay chữa cháy và cứu hộ của mình.

Phát ngôn viên chính phủ Giannis Oikonomou cho biết Hy Lạp, chỉ trong tuần này phải đối mặt với 50 đến 70 trận cháy rừng mỗi ngày, có nhiều máy bay và lính cứu hỏa hơn so với 3 năm trước. Họ đã phân bổ 75 triệu euro cho các biện pháp như phát quang rừng.

Nhưng đối với những người lính cứu hỏa Hy Lạp đang kiệt sức, những người thường phụ thuộc vào sự giúp đỡ từ các tình nguyện viên, thì cần phải làm nhiều hơn thế.

“Những người lính cứu hỏa lớn tuổi nhớ rằng chúng tôi chỉ từng có một trận hỏa hoạn lớn cứ sau 10 đến 15 năm. Bây giờ mỗi 3 năm lại có 1 trận cháy lớn”, ông Dimitris Stathopoulos, chủ tịch Liên đoàn lính cứu hỏa Hy Lạp, cho biết và nói thêm rằng họ cần thêm 4.000 nhân viên mới để đối phó với khối lượng công việc ngày càng tăng.

Các nhóm bảo vệ môi trường như Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) nói rằng cần phải chi nhiều tiền hơn để ngăn chặn các đám cháy hơn là dập tắt chúng. Trong một báo cáo gần đây cho thấy Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý và Pháp đã chi tới 80% số tiền hiện có cho việc dập tắt và chỉ 20% cho việc phòng ngừa.

Quốc Thiên (theo Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: