Theo giới chức Hy Lạp, vụ cháy gần khu vực Porto Germeno, cách Athens khoảng 60 km về phía tây bắc, đã thiêu rụi hơn 100 ngôi nhà. Dù gió mạnh đã suy yếu, ngọn lửa vẫn vượt qua một sườn núi, lan đến khu định cư Veniza và một trường bắn quân sự, làm phát nổ nhiều vật liệu nổ còn sót lại.
Khoảng 500 lính cứu hỏa cùng xe chuyên dụng, máy móc hạng nặng và máy bay chữa cháy đã được triển khai để khống chế đám cháy. Hy Lạp cũng nhận được sự hỗ trợ từ lực lượng cứu hỏa Pháp và Romania.
Nhà chức trách đang tập trung ngăn ngọn lửa từ Veniza lan đến thị trấn ven biển Megara. Ước tính đến nay, hơn 10.000 ha đất đã bị thiêu rụi. Trong khi đó, trên đảo du lịch Kefalonia thuộc quần đảo Ionian, một vụ cháy rừng khác bùng phát tại khu vực Pastra ở phía nam khiến nhiều khu dân cư phải sơ tán trong đêm.
Không chỉ đối mặt với cháy rừng, nhiều quốc gia châu Âu còn chịu tác động nặng nề của hạn hán kéo dài. Mực nước trên các con sông lớn như Danube và Rhine tiếp tục xuống mức thấp kỷ lục, ảnh hưởng đến giao thông đường thủy, sản xuất điện và nguồn cung nước.
Tại Hungary, Thủ tướng Peter Magyar cho biết, nước này đang bước vào giai đoạn đặc biệt khó khăn khi mực nước sông Danube giảm mạnh, buộc nhà máy điện hạt nhân duy nhất của quốc gia lần đầu tiên phải ngừng hoạt động sau hơn 40 năm.
Tình trạng thiếu nước cũng làm gián đoạn hoạt động vận tải và du lịch, đồng thời khiến hơn 100 thành phố và thị trấn tại Hungary phải áp dụng các biện pháp hạn chế sử dụng nước.
Ở Serbia, Bộ trưởng Năng lượng cho biết, mực nước sông Danube đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985, khiến nhà máy thủy điện lớn nhất nước chỉ còn hoạt động khoảng 20% công suất.
Các nhà khoa học nhận định biến đổi khí hậu đang làm gia tăng tần suất và cường độ của các đợt nắng nóng, hạn hán và cháy rừng tại châu Âu, khiến mùa hè năm nay trở thành một trong những mùa khắc nghiệt nhất trong nhiều năm qua.