Điều chỉnh kích thước chữ

Chỉ số hiệu quả của logistics của Việt Nam đã tăng 2 bậc

(CLO) Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), so với các nước trong ASEAN, Chỉ số hiệu quả của logistics (LPI) của Việt Nam đã từ vị trí thứ 5 vươn lên để đạt vị trí thứ 3.

Báo Công luận
 

Chỉ số hiệu quả của logistics của Việt Nam đã tăng 2 bậc trong thời gian qua (Ảnh TL)

 

Cũng theo CIEM, Việt Nam đang được coi là một trong những thị trường có hiệu suất dịch vụ logistics tốt hơn các thị trường có mức thu nhập tương đương. Tuy nhiên, áp lực về ngành dịch vụ có chi phí đắt đỏ chưa giảm, thời gian thông quan vẫn còn dài, chi phí cao, thủ tục quản lý chuyên ngành vẫn còn ảnh hưởng tới hoạt động logistics. Bên cạnh đó, năng lực cạnh tranh của ngành logistics còn nhiều trở ngại như cơ sở hạ tầng phát triển không đồng đều, thiếu kết nối; thành phần dịch vụ logistics lớn nhất là vận tải biển chủ yếu thuộc về các hãng tàu biển quốc tế với phụ phí của các hãng tàu ngày càng tăng…

Nhận thấy tầm quan trọng của ngành logistics, trong thời gian qua, Chính phủ đã có những biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả, giảm chi phí của ngành. Theo LPI, trong năm qua, ngành logistics của Việt Nam đã có những cải thiện tốt và được xếp vào nhóm trên cùng với đó là chỉ số thuận lợi hóa thương mại của Việt Nam đã được xếp hạng nhóm giữa trên toàn cầu. Mức độ cải thiện thứ hạng LPI của Việt Nam năm 2016 xếp thứ 64 và năm 2018 xếp thứ 39, là mức cải thiện cao nhất trong hơn thập niên qua.

Để tạo điều kiện phát triển ngành logistics, Chính phủ và các bộ, ngành đã có giải pháp phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hóa hoạt động như: Thực hiện việc quy hoạch xây dựng bãi xe containers, xe tải đảm bảo thuận lợi cho vận tải hàng hóa; Thực hiện nghiêm túc việc cắt giảm 50% các điều kiện kinh doanh, cắt giảm 50% các mặt hàng phải kiểm tra theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời thực hiện xây dựng và phát triển sàn giao dịch vận tải, tận dụng vận chuyển hai chiều, hạn chế container rỗng…

Theo Ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh (CIEM) logistics vốn được coi là xương sống của thương mại quốc tế. Dịch vụ logistics có chi phí thấp và khả năng đáp ứng cao yêu cầu của khách hàng sẽ thúc đẩy thương mại trong và ngoài nước, tạo điều kiện phát triển kinh tế quốc gia. Cũng theo thống kê, đối với các nước có cùng thu nhập đầu người thì quốc gia nào có hoạt động logistics tốt nhất sẽ tạo thêm 1% tăng trưởng cho GDP và 2% tăng trưởng cho lĩnh vực thương mại.

Ngọc Hà

 
 
Tin mới
Bị

(CLO) Là cuộc thi ảnh online, nhưng trang fanpage của Miss Eco Teen Việt Nam chỉ sở hữu hơn 100 lượt theo dõi, các nội dung được đăng tải cũng có phần sơ sài, kém hợp lý.

Xe tay ga Voge SR4 350 ra mắt, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với BMW C400 X

(CLO) Voge SR4 350 vừa được ra mắt tại thị trường châu Âu, mẫu xe tay ga này thuộc phân khúc maxi-scooter tầm trung cũng như sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với BMW C400 X.

Lạm phát gia tăng, nhà giàu cũng phải vào cửa hàng đồng giá sắm đồ

(CLO) Các cửa hàng đồng giá 1 USD có truyền thống phục vụ những người mua sắm ở nông thôn và thu nhập thấp, những người có ít lựa chọn để tích trữ những thứ họ cần. Nhưng đại dịch đang thay đổi điều đó.

Hà Nội: Hai tuyến đường nghìn tỷ được đầu tư xây dựng giai đoạn 2021 - 2025

(CLO) Giai đoạn 2021 - 2025, Thành phố Hà Nội sẽ đầu tư 36 dự án trọng điểm, điển hình là hai tuyến đường nghìn tỷ Tây Thăng Long và tuyến đường từ đường Vành đai 3,5 đến đường nối từ đường Hoàng Quốc Việt kéo dài đến Khu công nghiệp Nam Thăng Long thuộc Đan Phượng và Bắc Từ Liêm.

Toyota hợp tác với BYD để sản xuất ô tô điện, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2022

(CLO) Toyota ​​sẽ giới thiệu mẫu sedan chạy hoàn toàn bằng điện tại Trung Quốc vào cuối năm 2022, đây là sự hợp tác thiết kế với nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD.

Hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa biến mất vì “chết” vốn

(CLO) Mặc dù thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, thế nhưng các DNNVV vẫn rất khó tiếp cận với dòng vốn vay với lãi suất ưu đãi.

Windows 11 tăng trưởng mạnh về thị phần, đã có mặt trên 9% máy tính

(CLO) Dù mới được triển khai khoảng hai tháng, Windows 11 đã tăng trưởng mạnh về thị phần. Microsoft trong thời gian qua cũng thực hiện nhiều chiến dịch thúc đẩy người dùng chuyển sang sử dụng Windows 11.

Thị trường chứng khoán hôm nay 7/12: Kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm

(CLO) Theo công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm trong phiên giao dịch hôm nay. 1.380 – 1.400 điểm được xem là vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index.

Nữ nghệ nhân 8X “giữ lửa” cho nghề thêu tay truyền thống

(CLO) Có cơ hội tiếp xúc với nghề thêu thủ công từ nhỏ, nghệ nhân Quản Thị Cúc đã đem lòng yêu nghề, mong ước được truyền lửa cho các thế hệ sau về ngành nghề truyền thống của dân tộc.