Chia sẻ hạ tầng viễn thông để tránh đầu tư trùng lặp, mở rộng vùng phủ sóng

(CLO) Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh đề nghị bổ sung nguyên tắc khuyến khích, tạo điều kiện sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông, nhất là tại miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa. Theo đại biểu, chia sẻ hạ tầng không chỉ phục vụ quốc phòng, an ninh mà còn giúp hạn chế đầu tư chồng chéo, giảm lãng phí nguồn lực và mở rộng vùng phủ sóng tại những địa bàn khó khăn.

Mỗi doanh nghiệp một hạ tầng, chi phí càng lớn

Ngày 13/8, Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.

Cho ý kiến về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Viễn thông, đại biểu Sùng A Lềnh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai) đánh giá việc bổ sung cơ chế sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông là cần thiết.

Theo đại biểu, hạ tầng viễn thông được chia sẻ sẽ góp phần phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đồng thời khai thác tốt hơn những công trình, thiết bị đã được đầu tư. Tuy nhiên, từ thực tế địa phương, đại biểu cho rằng phạm vi của cơ chế này cần được nhìn rộng hơn, gắn với bài toán sử dụng hiệu quả nguồn lực xã hội.

70.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai) phát biểu đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật (ảnh QH).

Đại biểu Sùng A Lềnh phân tích, tại các địa bàn miền núi, biên giới, địa hình chia cắt, dân cư phân tán, việc đầu tư và vận hành hạ tầng viễn thông thường tốn kém hơn nhiều so với khu vực có mật độ dân cư cao.

Cột ăng-ten, nhà trạm, tuyến truyền dẫn cùng các chi phí duy trì, vận hành đều đòi hỏi nguồn lực lớn, trong khi hiệu quả kinh doanh tại nhiều khu vực lại hạn chế.

Trong điều kiện đó, nếu mỗi doanh nghiệp tiếp tục đầu tư một hệ thống riêng tại cùng một địa bàn, nguồn lực xã hội có thể bị phân tán, thậm chí đầu tư trùng lặp, trong khi việc mở rộng vùng phủ sóng vẫn gặp khó khăn.

71.jpg
Các đại biểu dự phiên họp (ảnh QH).

Theo đại biểu, dự thảo hiện tập trung vào cơ chế chia sẻ hạ tầng phục vụ quốc phòng, an ninh nhưng chưa đặt ra rõ một nguyên tắc chung nhằm thúc đẩy việc sử dụng chung hạ tầng giữa các doanh nghiệp tại những khu vực mà việc đầu tư riêng lẻ khó mang lại hiệu quả.

Đại biểu cho rằng đây là vấn đề cần tiếp tục được nghiên cứu, bởi bài toán chia sẻ hạ tầng không chỉ liên quan đến một lĩnh vực hay một nhóm doanh nghiệp, mà còn gắn trực tiếp với hiệu quả sử dụng nguồn lực xã hội và khả năng đưa dịch vụ viễn thông đến những khu vực còn khó khăn.

Cần rõ giá thuê, trách nhiệm đầu tư và cách xử lý khi không thỏa thuận được

Từ những phân tích trên, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị hoàn thiện dự thảo Luật theo hai hướng.

Trước hết, bên cạnh cơ chế đặc thù phục vụ quốc phòng, an ninh, cần xác định ngay trong luật nguyên tắc khuyến khích và tạo điều kiện sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông, đặc biệt tại miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và những địa bàn có hiệu quả kinh doanh thấp.

Theo đại biểu, việc luật hóa nguyên tắc này sẽ tạo cơ sở để các doanh nghiệp có thể sử dụng hiệu quả hơn hạ tầng đã được đầu tư, đồng thời hạn chế tình trạng nhiều chủ thể cùng đầu tư những công trình có chức năng tương tự tại một địa bàn.

72.jpg
Các đại biểu dự phiên họp (ảnh QH).

Cùng với đó, đại biểu đề nghị giao Chính phủ quy định chi tiết cơ chế thực hiện. Trong đó cần làm rõ nguyên tắc xác định giá thuê; trách nhiệm đầu tư, vận hành, bảo trì; quyền và nghĩa vụ của các bên; cũng như phương án xử lý khi các doanh nghiệp không đạt được thỏa thuận về việc chia sẻ hạ tầng.

Theo đại biểu, đây là những nội dung cần được thiết kế đủ rõ để cơ chế chia sẻ có thể đi vào thực tế, thay vì chỉ dừng ở nguyên tắc.

Việc này cũng cần bảo đảm hài hòa hai yêu cầu: tôn trọng quyền tài sản, quyền kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp nhưng đồng thời tạo được công cụ để hạn chế đầu tư trùng lặp và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực xã hội.

Xem thêm

TS Lê Đăng Doanh: Chính sách thuế mới sẽ tạo động lực để hộ kinh doanh mạnh dạn phát triển

TS Lê Đăng Doanh: Chính sách thuế mới sẽ tạo động lực để hộ kinh doanh mạnh dạn phát triển

(NB&CL) Thời gian qua, Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí cho doanh nghiệp và người dân. Trong bối cảnh tiếp tục khuyến khích hộ, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển sản xuất kinh doanh, Chính phủ đang khẩn trương hoàn thiện để báo cáo Quốc hội xem xét các giải pháp giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và nâng mức doanh thu để xác định phương pháp tính thuế đơn giản đối với hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ.

Nghị quyết 23: Mở rộng không gian cống hiến, nối dài sức mạnh Việt Nam

Nghị quyết 23: Mở rộng không gian cống hiến, nối dài sức mạnh Việt Nam

(NB&CL) Một quốc gia mạnh không chỉ bởi những nguồn lực trong lãnh thổ, mà còn bởi khả năng kết nối và phát huy những tiềm lực đang hiện diện bên ngoài. Trong thế giới mà tri thức, công nghệ, vốn và nhân lực chất lượng cao vận động xuyên biên giới, đường biên địa lý không thể đồng nghĩa với giới hạn của sức mạnh quốc gia.

Thúc đẩy việc làm chính thức, bảo đảm người lao động được giao kết hợp đồng và tham gia bảo hiểm

Thúc đẩy việc làm chính thức, bảo đảm người lao động được giao kết hợp đồng và tham gia bảo hiểm

(CLO) Chính phủ chỉ đạo phát triển mạnh khu vực việc làm chính thức; nghiên cứu, hoàn thiện chính sách hỗ trợ lao động phi chính thức, hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất và doanh nghiệp siêu nhỏ chuyển sang hoạt động chính thức; bảo đảm người lao động được giao kết hợp đồng, tham gia bảo hiểm và được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.

Sai phạm nghiêm trọng tại 4 mỏ vật liệu xây dựng, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra

Sai phạm nghiêm trọng tại 4 mỏ vật liệu xây dựng, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra

(CLO) Thanh tra TP Hà Nội phát hiện hàng loạt sai phạm tại 4 mỏ vật liệu xây dựng, từ sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình không phép, khai thác vượt phạm vi cho phép đến kê khai, nộp thiếu nhiều khoản thuế, phí. Các sai phạm được xác định xảy ra trong thời gian dài, có tính hệ thống, gây thất thoát lớn tài nguyên và ngân sách Nhà nước; Thanh tra Thành phố kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định.

Việt Nam - Israel còn nhiều dư địa hợp tác trong khoa học - công nghệ, nông nghiệp thông minh

Việt Nam - Israel còn nhiều dư địa hợp tác trong khoa học - công nghệ, nông nghiệp thông minh

(CLO) Đánh giá cao việc kim ngạch thương mại hai chiều liên tục gia tăng thời gian qua, trong đó năm 2025 đạt 3,63 tỷ USD, tăng gần 12% so với năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh quan hệ Việt Nam và  Israel còn nhiều dư địa hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp thông minh, kinh tế tuần hoàn…

Hà Nội: Bàn giao 100% mặt bằng 7 cầu vượt sông Hồng, phấn đấu về đích sớm 6 tháng

Hà Nội: Bàn giao 100% mặt bằng 7 cầu vượt sông Hồng, phấn đấu về đích sớm 6 tháng

(CLO) Ngày 12/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm thành phố và rà soát tiến độ các dự án giao thông quan trọng. Một thông tin đáng chú ý là toàn bộ 7 cây cầu bắc qua sông Hồng đã hoàn tất bàn giao 100% mặt bằng theo chỉ giới dự án, hướng tới mục tiêu hoàn thành sớm nửa năm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam

Ngay sau khi đến thành phố Auckland, bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand, chiều tối 12/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Steven Joyce, Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam và một số thành viên tiêu biểu của Hội.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: 'Không chỉ trả lời mà phải tìm cách giải quyết để doanh nghiệp làm được'

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: 'Không chỉ trả lời mà phải tìm cách giải quyết để doanh nghiệp làm được'

(CLO) "Không chỉ trả lời mà phải tìm cách giải quyết để doanh nghiệp làm được" là tinh thần xuyên suốt được Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh tại cuộc họp về tình hình xử lý kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khai thác khoáng sản và nguồn vật liệu.

Phú Thọ: Ứng dụng khoa học công nghệ cao nâng tầm chất lượng sản phẩm trên cánh đồng lúa lớn

Phú Thọ: Ứng dụng khoa học công nghệ cao nâng tầm chất lượng sản phẩm trên cánh đồng lúa lớn

(CLO) Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đang là hướng đi tất yếu để nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Tại tỉnh Phú Thọ, xã Phú Khê đã ứng dụng thành công thiết bị bay không người lái (drone) để phun thuốc bảo vệ thực vật trên mô hình lúa chất lượng cao.

Ứng dụng AI trong giáo dục và đào tạo phải an toàn, có kiểm soát và trách nhiệm

Ứng dụng AI trong giáo dục và đào tạo phải an toàn, có kiểm soát và trách nhiệm

(CLO) Về công tác chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu phải chuyển mạnh từ dữ liệu phân tán sang dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung"; từ các phần mềm riêng lẻ sang nền tảng số dùng chung; từ ứng dụng AI tự phát sang ứng dụng AI an toàn, có kiểm soát và có trách nhiệm.

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội phải mở rộng không gian phát triển, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội phải mở rộng không gian phát triển, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công

(CLO) Ngày 12/8, giải trình trước Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của dự án trong kết nối vùng, hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian phát triển.

Quảng Ninh cần phát huy lợi thế biển đảo, lan tỏa động lực liên kết vùng

Quảng Ninh cần phát huy lợi thế biển đảo, lan tỏa động lực liên kết vùng

(CLO) Với không gian biển rộng lớn, hệ thống đảo phong phú, các di sản và vị trí địa chiến lược đặc biệt, Quảng Ninh được kỳ vọng có thể phát huy thế mạnh để trở thành một cực tăng trưởng toàn diện. Tuy nhiên, cùng với mở rộng không gian phát triển, các đại biểu Quốc hội lưu ý yêu cầu giữ gìn môi trường, cảnh quan, di sản và bảo đảm sự phát triển hài hòa giữa các khu vực.

Cỡ chữ bài viết: