Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ kinh nghiệm về tài chính BHXH giữa Việt Nam và CHLB Đức

(CLO) Sáng ngày 7/11, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo trao đổi về tài chính BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và chế độ hưu trí giữa Việt Nam và CHLB Đức.

Audio
Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương nhấn mạnh, CHLB Đức là quốc gia có lịch sử phát triển lâu đời về chính sách an sinh xã hội, và có nhiều kinh nghiệm hữu ích để Việt Nam tham chiếu trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH cho NLĐ và BHYT toàn dân. TS.Heinricht Jess và GS.TS Hans Fehr là những chuyên gia đầu ngành với nhiều nghiên cứu chuyên sâu về BHXH. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương cho rằng, đây sẽ là cơ hội để BHXH Việt Nam tham khảo, học hỏi về kiến thức, cũng như kinh nghiệm quản lý tài chính, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, và nắm bắt kịp thời về xu hướng phát triển BHXH trong tương lai.

Tại hội thảo, Phó Viện trưởng Viện Khoa học BHXH Việt Nam Bùi Quang Huy đã trình bày tóm tắt về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của BHXH Việt Nam trong bộ máy Nhà nước; cơ cấu tổ chức của hệ thống Ngành BHXH Việt Nam; hệ thống chính sách pháp luật về BHXH ở Việt Nam. Theo số liệu thống kê của BHXH Việt Nam, hiện tại Việt Nam, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,23 triệu người; số người tham gia BHXH tự nguyện là 243 nghìn người; số người tham gia BH thất nghiệp là 11,23 triệu người; số người tham gia BHYT là 79,08 triệu người.

Báo Công luận
Quang cảnh Hội thảo. 
Giới thiệu về hệ thống an sinh xã hội ở CHLB Đức và bàn luận chuyên sâu về Hệ thống hưu trí tại nước này, TS.Heinricht Jess, hệ thống an sinh xã hội của Đức được chia thành các quỹ: BH hưu trí (gồm hưu trí, tàn tật và tử tuất; BH ốm đau; BH chăm sóc ốm đau dài ngày; BH thất nghiệp (gồm chế độ thất nghiệp và cơ quan giới thiệu việc làm); BH tai nạn lao động. Trong đó, mức đóng góp vào từng quỹ cụ thể với: Chủ sử dụng lao động là 9,35% đối với quỹ hưu trí, 7,3% đối với quỹ KCB, 1,27% đối với BH chăm sóc dài hạn, 1,5% đối với BH thất nghiệp; Với NLĐ là 9,35% vào quỹ hưu trí, 8,2% đối với quỹ KCB, 1,27% đối với BH chăm sóc dài hạn, 1,5% đối với BH thất nghiệp. Riêng quỹ BH hưu trí sẽ đóng góp 7,3% vào quỹ KCB và người nghỉ hưu đóng góp 8,2% vào quỹ KCB.

Riêng đối với BH hưu trí, TS.Heinricht Jess cho biết, ở Đức có các tầng hưu trí như: Hưu trí cá nhân (có các đối tượng do Nhà nước hỗ trợ và Nhà nước không hỗ trợ); hưu trí theo việc làm mà cụ thể đối với ngoài khu vực công thì là BH tự nguyện, còn đối với trong khu vực công thì là BH bắt buộc; và hưu trí phổ quát bắt buộc là BH hưu trí cho công chức;…

TS.Heinricht Jess nhấn mạnh, do nhu cầu về hưu trí tăng cao ở nhiều tầng lớp nên hệ thống hưu trí ở Đức đang nghiên cứu nhiều giải pháp phù hợp để phát triển an sinh xã hội của đất nước và nâng cao quyền lợi người dân. Và để đạt được mục tiêu này, mức quyền lợi hưu trí bắt buộc sẽ giảm và hưu trí tự nguyện bổ sung sẽ phát triển. Đồng thời, những thay đổi về quá trình làm việc, tính toán và thuế sẽ làm cho mức quyền lợi giảm thêm. “Ngoài ra, các gia đình không có tài sản, không tham gia vào hưu trí tự nguyện bổ sung đương nhiên sẽ phải gánh chịu rủi ro, nghèo đói khi về già”, TS.Heinricht Jess cho biết.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi xoay quanh một số nội dung như: Quản lý tài chính quỹ BHXH; kinh nghiệm chống lạm dụng dụng, trục lợi quỹ; cân đối quỹ; đàm phán các hiệp định song phương giữa hai nước về BHXH....


PV