Điều chỉnh kích thước chữ

Chính phủ Đức hoãn quyết định cho học sinh đi học trở lại

(CLO) Chính phủ Đức đã tạm hoãn quyết định cho phép các trường mở cửa và học sinh đi học trở lại đến ít nhất ngày 6/5, do tình hình đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Audio
Chính phủ Đức quyết định lùi thời hạn mở cửa các trường học lùi lại đến 6/5 thay vì cuối tháng 4 - Ảnh: Getty

Chính phủ Đức quyết định lùi thời hạn mở cửa các trường học lùi lại đến 6/5 thay vì cuối tháng 4 - Ảnh: Getty

Phát biểu trong cuộc gặp với thủ hiến của 16 bang tại Đức hôm thứ Năm, bà Merkel nói rằng chính phủ cần thêm thời gian để xác định mức độ ảnh hưởng của việc dỡ lệnh phong tỏa vì đại dịch trước khi đi đến quyết định gỡ bỏ nhiều hơn nữa các hạn chế.

Đây là lý do tại sao chính phủ Đức quyết định tạm hoãn quyết định cho phép các học sinh đi học trở lại, trung tâm chăm sóc sức khỏe ban ngày, các CLB thể thao hoạt động trở lại vào ngày 6/5, bà Merkel cho biết.

“Mỗi niềm vui của các đợt gỡ bỏ hạn chế lại dẫn đến việc nhiều người đến những nơi công cộng, gặp gỡ nhau nhiều hơn và các trung tâm thành phố các phương tiện công cộng lại chật kín người”, thủ tướng Đức nói.

Một lần nữa cho thấy chính phủ Đức có một cách tiếp cận thận trọng đối với các trường học được đưa ra khi các nước châu Âu đang tranh luận về những rủi ro của các lệnh hạn chế nới lỏng để khởi động trở lại nền kinh tế sau nhiều tuần bị phong tỏa để giảm sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Trong khi Pháp đang lên kế hoạch cho mở lại các trường tiểu học khi nước này nới lỏng các hạn chế vào ngày 11/5, thì Italia không mở cửa lại cho đến tháng 9 vì các nhà khoa học không đồng ý về vai trò của trẻ em trong biện pháp miễn dịch cộng đồng.

Chính quyền Đan Mạch cho biết hôm thứ Năm rằng tỷ lệ các ca nhiễm virus Corona đã gia tăng đáng kể từ khi nước này mở cửa trở lại các trường học và mẫu giáo vào hai tuần trước.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc gặp mặt với 16 thủ hiến các bang để thảo luận về quyết định lùi thời hạn mở cửa trở lại các trường học - Ảnh: Getty

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc gặp mặt với 16 thủ hiến các bang để thảo luận về quyết định lùi thời hạn mở cửa trở lại các trường học - Ảnh: Getty

Bà Merkel nhấn mạnh rằng, Đức phải có một cách tiếp cận thận trọng, từng bước để dỡ bỏ các hạn chế đối với đối với cuộc sống thường nhật, dù điều này khiến nền kinh tế của họ bị thiệt hại, đẩy thất nghiệp lên cao và khiến hàng chục nghìn doanh nghiệp phải đối mặt với sự thâm hụt tài chính.

Bộ trưởng kinh tế Đức Peter Altmaier hôm thứ Tư nói rằng nước này sẽ trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử sau chiến tranh.

Tuy nhiên, Đức đã làm tốt hơn hầu hết các nước láng giềng lớn để giảm bớt sự lây lan của virus Corona. Vào ngày 20/4, các nhà chức trách đã thông báo rằng hầu hết các cửa hàng và một số lớp học có thể mở cửa trở lại.

Bà Merkel cho biết hôm thứ Năm rằng các viện bảo tàng, triển lãm và đài tưởng niệm có thể mở cửa cho công chúng, cũng như các vườn thú và vườn thực vật.

Tuy nhiên, không có quyết định nào được đưa ra đối với các nhà hàng và quán bar, mở lại trận đấu tại giải bóng đá vô địch quốc gia Bundesliga. Các sự kiện công cộng lớn như các buổi hòa nhạc và hội chợ sẽ vẫn bị cấm cho đến ít nhất là ngày 31/8.

Các thủ hiến của các bang đã đồng ý với quyết định của chính phủ Đức và khẳng định tiếp tục duy trì nghiêm ngặt các quy định về giãn các xã hội, mỗi người phải đảm bảo khoảng cách 1,5m ở nơi công cộng.