Chính quyền mới của Hàn Quốc ngừng phát loa sang Triều Tiên

(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm thứ Tư đã ngừng phát loa phóng thanh dọc biên giới sang Triều Tiên trong bối cảnh chính phủ mới có thể sẽ hàn gắn mối quan hệ căng thẳng với Bình Nhưỡng.

Một quan chức của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết: "Quyết định này được đưa ra nhằm thực hiện cam kết với người dân về việc khôi phục lòng tin vào quan hệ liên Triều và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên".

Trước đó, một quan chức quân đội xác nhận việc ngừng phát thanh là mệnh lệnh trực tiếp từ cấp trên và đã được thi hành ngay lập tức.

untitled(11).png
Khu phi quân sự Triều Tiên Ảnh: CC/Wiki

Động thái này đánh dấu bước đi đầu tiên của chính quyền Tổng thống Lee Jae-myung trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng liên Triều và khôi phục đối thoại.

Tổng thống Lee, người vừa tuyên thệ nhậm chức vào đầu tháng 6, từng nhiều lần khẳng định sẽ theo đuổi chính sách hòa giải với Triều Tiên. Trong chiến dịch tranh cử, ông cam kết đình chỉ các hoạt động tuyên truyền chống Bình Nhưỡng như phát loa hay rải truyền đơn, đồng thời thúc đẩy nối lại hiệp ước quân sự liên Triều từng bị đình chỉ.

Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên leo thang vào năm ngoái khi Bình Nhưỡng liên tục thả bóng bay chứa rác, được cho là để trả đũa các chiến dịch phát truyền đơn chống chế độ Triều Tiên do những người đào tẩu và các nhà hoạt động tại Hàn Quốc thực hiện. Đáp lại, quân đội Hàn Quốc phát loa phóng thanh 24/24, bao gồm cả nhạc K-POP, sang Triều Tiên từ tháng 7/2024, kéo dài suốt gần một năm.

Ngay sau lễ nhậm chức, Tổng thống Lee từng phát biểu: "An ninh tốt nhất là hòa bình không cần phải chiến đấu", cho thấy định hướng rõ ràng của chính phủ mới: tránh đối đầu và tìm kiếm kênh đối thoại với Bình Nhưỡng.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: