Điều chỉnh kích thước chữ

Chính quyền Trump bắt đầu rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris

(CLO) Chính quyền của ông Trump cho biết đã nộp đơn để rút nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận khí hậu Paris hôm 4/11 vừa qua.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Dự kiến việc rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu này sẽ mất 1 năm thủ tục.

Hành động này của ông Trump nhằm tháo gỡ các rào cản với các doanh nghiệp Mỹ, nhưng gặp phải sự chỉ trích của nhiều nhà khoa học cũng như nhiều nhà lãnh đạo khác.

Sau khi hoàn thành thủ tục, Mỹ - nước sản xuất hiệu ứng nhà kính, dầu và khí gas lớn nhất thế giới, sẽ là nước duy nhất không tham gia vào thỏa thuận Paris.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã xác nhận hành động này trên Twitter của mình. Ông cũng nói rằng nước Mỹ cũng đã giảm lượng khí thải của mình trong những năm vừa qua.

"Mỹ tự hào là nước đi đầu trong việc giảm lượng khí thải, tăng cường kinh tế và đảm bảo năng lượng cho người dân", ông viết trên Twitter.

Một quan chức Pháp cho biết: "Chúng tôi rất tiếc về quyết định này của Mỹ, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc thỏa thuận Pháp - Trung về vấn đề khí hậu là cực kỳ cần thiết".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ký kết một thỏa thuận, bao gồm điều khoản "không rút lui khỏi thỏa thuận Paris" vào thứ Tư tới.

Lá thư này của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ được gửi tới Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, và dự kiến quá trình sẽ kết thúc 1 ngày sau cuộc bầu cử Mỹ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)