Điều chỉnh kích thước chữ

Chờ đợi nhiều bất ngờ thú vị từ việc khám phá bí ẩn dưới lòng hang Sơn Đoòng

(CLO) Từ ngày 1/4, dự kiến kéo dài đến 6/4, 5 chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới, cùng đội hậu cần với các thiết bị chuyên dụng hiện đại nhất hiện nay thực hiện khảo sát, thám hiểm sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng. Nhiều bất ngờ thú vị từ “thế giới ngầm” đang chờ được lộ diện.

Audio

Chương trình khảo sát do Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) phối hợp với Công ty TNHH Chua Me đất - Oxalis tổ chức, bắt đầu từ ngày 1/4, dự kiến kéo dài đến 6/4 tùy điều kiện hang động và thời tiết.

Hy vọng, nhiều bất ngờ thú vị từ “thế giới ngầm” đang chờ được lộ diện. Ảnh: Internet

Hy vọng, nhiều bất ngờ thú vị từ “thế giới ngầm” đang chờ được lộ diện. Ảnh: Internet

Điều đặc biệt là các chuyên gia lặn thám hiểm dòng sông ngầm trong hang Sơn Đoòng lần này là những thợ lặn từng trực tiếp tham gia giải cứu đội bóng nhí Heo Rừng bị kẹt trong hang Tham Luang (Thái Lan) gây chấn động thế giới hồi tháng 6/2018

Việc lặn thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng là để khám phá sự liên kết giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung - hang động rộng lớn được tìm ra vào năm 1994. Hang Thung có chiều dài khoảng 3,3km với thể tích 1,6 triệu m3. Bên trong hang động này cũng có hệ thống sông ngầm đa dạng.

Bên trong hang Én ở Sơn Đoòng có dòng sông ngầm. Ảnh: Báo Thanhnien

Bên trong hang Én ở Sơn Đoòng có dòng sông ngầm. Ảnh: Báo Thanhnien

Ông Howard Limbert - Chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh nhận định, có khả năng hang Sơn Đoòng và hang Thung nối với nhau bởi một đoạn sông ngầm dài khoảng 600m. Kết quả lặn khảo sát nhằm chứng minh được sự kết nối giữa hai hang này và mở ra cơ hội khám phá mới cho các nhà thám hiểm chuyên nghiệp khảo sát những bí ẩn nằm sâu bên trong các dòng sông ngầm của hệ thống hang động mà bấy lây nay chưa được khảo sát.

Thử thách này là đặc biệt và tuyệt vời. Nếu các chuyên gia thám hiểm chứng minh được sự liên kết vật lý giữa hai hang động này, thì Sơn Đoòng sẽ củng cố ngôi vị là hang động lớn nhất thế giới xét theo cả kích thước và thể tích”, Tổng Giám đốc Oxalis Nguyễn Châu Á chia sẻ. Vì thế, rất nhiều bất ngờ thú vị từ “thế giới ngầm” đang chờ được lộ diện.

Theo ông Hoàng Hải Vân - Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, kết quả thám hiểm sẽ góp phần khẳng định thêm giá trị độc đáo của hệ Karst ngầm Sơn Đoòng nói riêng và hệ thủy văn đa dạng của Vườn QG Phong Nha- Kẻ Bàng nói chung. Đây là cơ sở quan trọng cho việc lập kế hoạch nghiên cứu, quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới trong thời gian tới.

Thực tế, gần 30 năm qua, Quảng Bình có hơn 300 hang động được phát hiện và khám phá nhưng chủ yếu là hang khô và hang có sông ngầm. Chưa có sự khảo sát các hang ngầm, sông ngầm bên dưới lòng đất, bên dưới các hang động. Bước ngoặt sẽ mở ra khi các chuyên gia lặn hàng đầu thế giới đến Quảng Bình lặn thám hiểm sông ngầm trong động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng.

Phác họa khu vực lặn thám hiểm trong động Sơn Đoòng. Ảnh: OXALIS

Phác họa khu vực lặn thám hiểm trong động Sơn Đoòng. Ảnh: OXALIS

Năm 1990, nhóm thám hiểm hang động người Anh (thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh - BCRA) do Howard Limbert dẫn đầu đã đến Quảng Bình, nơi có hệ thống núi đá vôi khổng lồ nhưng chưa ai khám phá hang động. Từ đó đến nay, Howard Limbert và các cộng sự đã khám phá, công bố tổng cộng hơn 200 km hang động tại Quảng Bình, chủ yếu tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN-KB). Trong đó, hệ thống Phong Nha gồm có hang Én, Sơn Đoòng, Thung, Va, Nước Nứt, Phong Nha... là 1 trong 4 hệ thống lớn.

Hang Én và hang Thung đều là 2 hang động chứa sông ngầm lớn, vì vậy các chuyên gia tiên đoán có một hang động cực kỳ lớn ở giữa khu vực này. Mãi đến năm 2009, nhờ người dẫn đường Hồ Khanh, đoàn thám hiểm hang động Anh phát hiện rất nhiều lối vào động Sơn Đoòng.

Năm 2010, các hoạt động thám hiểm và nghiên cứu hang động hoàn tất, và Sơn Đoòng được xác lập là hang động lớn nhất thế giới với chiều dài gần 9 km, hoàn toàn vượt qua hang Deer của Malaysia. Các cột thạch nhũ cao đến 80 m của hang cũng được đánh giá “cao nhất từng được thấy”.

Chương trình du lịch, thám hiểm Sơn Đoòng khởi động năm 2013 bởi Công ty Oxalis. Các nhà thám hiểm người Anh được mời làm chuyên gia an toàn cho Oxalis, trong đó ông Howard Limbert (trưởng nhóm thám hiểm BCRA tại VN) đảm nhiệm vị trí giám đốc kỹ thuật.

Nước ngầm trong động Tú Làn. Ảnh: OXALIS

Nước ngầm trong động Tú Làn. Ảnh: OXALIS

Giờ đây, thành viên BCRA và Oxalis nghĩ rằng bên dưới mặt nước trong các hang động ở Quảng Bình có thể ẩn chứa bao điều kỳ lạ, mới mẻ và nhiều giá trị khoa học. Nhiều giả thuyết đã và đang thôi thúc họ khám phá.

Ông Hồ Khanh, người dẫn đường nổi tiếng ở Sơn Đoòng, quả quyết: “Hệ thống núi đá vôi ở Quảng Bình rất lớn, nên chắc chắn có nhiều bí ẩn chưa lộ diện. Rất có thể có nhiều hang động lớn và sông ngầm nhưng chưa phát hiện cửa vào thôi. Còn tại khu vực lặn khảo sát tới đây trong động Sơn Đoòng, với thiết bị chuyên dụng và các chuyên gia lặn hàng đầu thế giới, hy vọng sẽ tìm ra một lối ngầm bên dưới nước thông đến hang động khác”.

PV