Điều chỉnh kích thước chữ

Chọn cổ phiếu nào đón đầu kết quả kinh doanh quý 2/2021?

(CLO) Tháng cuối cùng của quý 2/2021 đang dần trôi qua, các nhà đầu tư chứng khoán đã bắt đầu có những động thái đón đầu kết quả kinh doanh quý 2 khi những dự báo về kết quả kinh doanh quý này bắt đầu được giới phân tích đưa ra.

Audio
chungkhoan

Nhóm chứng khoán, thép, ngân hàng

Theo báo cáo "Cơ hội từ những cổ phiếu kỳ vọng có lợi nhuận tăng mạnh quý II/2021" vừa được Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) công bố, đơn vị này đặc biệt nhấn mạnh đến triển vọng của các công ty chứng khoán.

Agriseco nhận định, từ đầu năm 2020 đến nay, lãi suất huy động duy trì ở mức thấp khiến thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, lượng tài khoản mở mới và thanh khoản trên sàn HoSE tăng cao kỷ lục.

Với các tín hiệu tích cực nêu trên, nhóm ngành chứng khoán được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý 2 tới nhờ thu nhập mảng môi giới và giao dịch ký quỹ dự kiến tăng mạnh hưởng lợi từ thanh khoản thị trường liên tục tăng.

Mảng dịch vụ ngân hàng đầu tư sẽ được hưởng lợi khi hoạt động kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp đang có sự khởi sắc và các hoạt động IPO sẽ trở lại vào cuối năm 2021. Bên cạnh đó, kế hoạch tăng vốn mạnh của các công ty chứng khoán lớn khi cho vay ký quỹ gần như chạm trần quy định.

Ước tính kết quả kinh doanh quý 2/2021 và giá mục tiêu cổ phiếu của một số doanh nghiệp có triển vọng kinh doanh tốt.

Ước tính kết quả kinh doanh quý 2/2021 và giá mục tiêu cổ phiếu của một số doanh nghiệp có triển vọng kinh doanh tốt.

Cùng với chứng khoán, ngành thép cũng được dự báo sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận đột biến trong quý 2, trong đó Tập đoàn Hòa Phát (Mã CK: HPG) và Tập đoàn Hoa Sen (Mã CK: HSG) là 2 “ông lớn” tiêu biểu nhất.

Agriseco dự báo lợi nhuận quý 2 của Hoà Phát sẽ tiếp tục phá vỡ kỷ lục của quý 1 nhờ giá thép tăng phi mã trong thời gian qua, đồng thời các nhà máy tối ưu công suất và sản lượng bán hàng tiếp tục bứt phá để hoàn thành mục tiêu 8 triệu tấn/năm. Thêm vào đó, thép HRC tiếp tục là sản phẩm chủ đạo giúp HPG có lợi thế so với các doanh nghiệp thép niêm yết khác trên thị trường.

Tương tự tại Hoa Sen, cùng với diễn biến tăng giá của thép HRC, giá thép tiêu thụ của HSG cũng tăng theo đà chung của thị trường thép. Các sản phẩm tôn mạ cũng có mức tăng giá khả quan cùng sự hiệu quả trong việc kiểm soát hàng tồn kho sẽ khiến kết quả kinh doanh quý 2 của HSG tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với quý 1.

Trong số các ngành dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh tốt trong quý 2, không thể không kể đến ngành ngân hàng. Lựa chọn của Agriseco là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Mã CK: CTG) và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Mã CK: TCB).

Agriseco cho rằng với triển vọng ngành ngân hàng và là một trong những doanh nghiệp đầu ngành, CTG sẽ tiếp tục tăng trưởng trong các quý tiếp theo nhờ được chấp thuận tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu và khả năng được nới room ngoại sau khi có văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 161, phân loại ngân hàng vào nhóm Nhà nước nắm giữ từ 50% đến 65% vốn điều lệ; cùng với đó, lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhờ phí trả trước bancassurance và áp lực trích lập dự phòng thấp hơn trong năm 2021 do đã trích lượng lớn trong năm 2020.

Với TCB, động lực tăng trưởng đến từ việc ngân hàng này được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 12%, thuộc nhóm cao nhất ngành; song song, việc gia hạn hợp đồng bancassurance giúp TCB thu một khoản phí ước tính khoảng 6.900 tỷ đồng; đặc biệt, tỷ lệ bao nợ xấu cao kỷ lục đạt 219%, tạo bộ đệm rủi ro tốt.

Các doanh nghiệp nhóm ngành khác

Thủy sản cũng là ngành được Agriseco đánh giá sẽ có kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý 2, trong đó tiêu biểu là Công ty Cổ phần Nam Việt (Mã CK: ANV) và Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (Mã CK: VHC).

Doanh thu và lợi nhuận các quý gần đây tại VHC. Nguồn: Agriseco.

Doanh thu và lợi nhuận các quý gần đây tại VHC. Nguồn: Agriseco.

VHC là doanh nghiệp dẫn đầu thị phần xuất khẩu cá tra cá basa với các thị trường chính là Mỹ, EU và Trung Quốc. Từ đầu năm 2021, thị trường xuất khẩu hồi phục rõ nét từ nền thấp của năm 2020 do đó đã tạo đà tăng trưởng cho VHC. Cụ thể, 5 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu cá tra toàn ngành tăng mạnh 12% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Agriseco với sự phục hồi từ các thị trường xuất khẩu chính, đặc biệt là Mỹ và EU cùng kỳ vọng gia tăng thị phần trong nước thông qua việc sát nhập công ty Sa Giang (SGC), sẽ giúp kết quả kinh doanh của VHC tăng trưởng trở lại trong quý 2/2021.

Đối với ANV, đây là doanh nghiệp Top 3 về xuất khẩu cá tra ở Việt Nam, sở hữu 3 nhà máy với tổng công suất thiết kế 600 tấn cá nguyên liệu/ngày. ANV mới đây đã hoàn thành chuỗi cung ứng khép kín từ sản xuất - nuôi trồng - chế biến - đóng gói - tiêu thụ sản phẩm và việc đưa vào vận hành vùng nuôi Bình Phú với diện tích 600ha cũng giúp ANV tự chủ được 100% nguồn con giống. Bên cạnh đó, mảng năng lượng tái tạo cũng đóng góp vào lợi nhuận của ANV 1/2021.

Với sự phục hồi của thị trường xuất khẩu như Mỹ, Trung Quốc cũng như chủ động nguồn nguyên liệu cá giống trong chuỗi giá trị khép kín, Agriseco đánh giá đây là các yếu tố hỗ trợ đà tăng của ANV trong quý 2 tới.

Bên cạnh các cổ phiếu trên, Agriseco cũng đánh giá cao triển vọng của Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (Mã CK: DCM) nhờ diễn biến khả quan ở ngành nông nghiệp cùng yếu tố mùa vụ và thời tiết nâng đỡ nhu cầu phân bón.

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (Mã CK: DGC) cũng được dự báo sẽ có kết quả kinh doanh khả quân nhờ giá photpho vàng và giá phân bón tăng mạnh; Công ty FPT (Mã CK: FPT) nhờ nhu cầu chuyển đổi số tăng mạnh và mảng viễn thông tiếp tục hưởng lợi từ dịch Covid-19.

Công ty Cổ phần Gemadept (Mã CK: GMD) và Công ty Vận tải Xếp dỡ Hải An (Mã CK: HAH) cũng sẽ cho kết quả kinh doanh tốt nhờ hưởng lợi từ xu hướng tăng trưởng nhanh toàn khu vực của ngành vận tải...

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp khác cũng được nhận định sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan như: Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (Mã CK: GVR), Công ty Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Mã CK: HDC), Công ty May Sông Hồng (Mã CK: MSH), Công ty Phú Tài (Mã CK: PTB), Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Mã CK: SAB), Công ty Hợp tác Kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex (Mã CK: SAV), Công ty Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (Mã CK: SCS), Công ty Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (Mã CK: VSH).

Thanh Thư

 
 
Tin mới
Hải Phòng cho phép một số xe khách liên tỉnh hoạt động trở lại

(CLO) Từ ngày 26/10, Hải Phòng chính thức khôi phục hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định đến một số tỉnh, thành phố.

Dự báo thời tiết 26/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 26/10: Ở khu vực từ Bình Định đến Khánh Hòa mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; Tây Nguyên cục bộ có mưa vừa, mưa to. Đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Lý Vân Địch và hơn 50 nghệ sĩ Trung Quốc bị tổ chức quần chúng phanh phui

(CLO) Quần chúng Triều Dương là tổ chức phối hợp giữa quần chúng và cảnh sát, đồng thời hoạt động tại vùng Triều Dương, đơn vị này đã nhiều lần giúp cơ quan chức năng đưa ra ánh sáng những vụ bê bối chấn động của các ngôi sao Hoa ngữ.

Sử dụng triệt để công nghệ thông tin trong thống kê để đảm bảo chính xác, chi phí thấp

(CLO) Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ luôn cố gắng ở mức độ cao nhất, sử dụng triệt để về công nghệ thông tin trong lĩnh vực thống kê để đảm bảo thời gian rút ngắn, chính xác và chi phí thấp.

Xây dựng kế hoạch cao điểm chống buôn lậu những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán

(CLO) Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng phản ánh kịp thời, chính xác tình hình và kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bộ Y tế đề nghị rà soát tất cả người đi về từ vùng nhiễm COVID-19 cao

(CLO) Theo Bộ Y tế cần soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Ban hành Bộ quy tắc tham chiếu về cà phê bền vững

(CLO) Mới đây, tại Diễn đàn Cà phê toàn cầu (GCP), các thành viên tổ chức này đã thống nhất việc ban hành Bộ quy tắc tham chiếu về cà phê bền vững, để thúc đẩy các nguyên tắc cơ bản trong sản xuất cà phê bền vững.

Người dân đổ xô đi mua xăng chật kín các cây xăng ở Hà Nội

(CLO) Chiều tối 25/10, hàng loạt cây xăng ở Hà Nội chật kín người dân đến đổ xăng ngay khi có thông tin ngày mai 26/10 giá xăng sẽ tăng. Nhiều người còn mang cả can nhựa ra để chứa xăng mang về.

Nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non tư thục

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mầm non tư thục gặp khó khăn do COVID-19.