Điều chỉnh kích thước chữ

Chống dịch Covid-19: Người dân không chủ quan, 'vắc-xin cũng phải vài năm nữa mới về đến Việt Nam'

(CLO) TS Trần Đắc Phu, cố vấn của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 đặc biệt nhấn mạnh: "Vắc-xin cũng phải vài năm nữa mới về đến Việt Nam. Còn phải chờ đợi. Cần nói rõ để người dân không chủ quan trong các biện pháp phòng dịch bệnh".

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý. Ảnh: TL.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý. Ảnh: TL.

Chiều 19/8, tại phiên họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Qúy thông báo TP vừa có thêm một ca dương tính với Covid-19

Bệnh nhân này ở Phú Thọ có về chữa bệnh ở bệnh viện E, cư trú ở nhà người thân tại phường Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm). Trường hợp mới này TP đang giám sát, điều tra truy vết để có giải pháp kịp thời. 

Đến nay Hà Nội có 12 ca dương tính. 9/12 ca phát hiện tại các bệnh viện, 2/11 ca không rõ triệu chứng, xác định được nguồn lây từ Đà Nẵng, Hải Dương. Các ca dương tính tiếp xúc nhiều người, đi nhiều nơi.

Lãnh đạo TP nhấn mạnh, dịch bệnh ở Hà Nội có lây lan trong cộng đồng nhưng khả năng bùng phát diện rộng là khó nếu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp TP đã đề ra.

Người kinh doanh quán ăn ở Hà Nội lắp tấm kính chắn để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: TL.

Người kinh doanh quán ăn ở Hà Nội lắp tấm kính chắn để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: TL.

Phát biểu ý kiến, TS Trần Đắc Phu, cố vấn của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia nhắc lại lời khen của Chính phủ với việc Hà Nội đã thực hiện nghiêm việc xử phạt đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách ở nhà hàng, quán cà phê.

Ông Phu đặc biệt nhấn mạnh: "Vắc-xin cũng phải vài năm nữa mới về đến Việt Nam. Còn phải chờ đợi. Cần nói rõ để người dân không chủ quan trong các biện pháp phòng dịch bệnh".

TS Trần Đắc Phu lưu ý Hà Nội không bị động, cần tiếp tục làm tốt công tác giám sát phát hiện và nói thêm: "Hà Nội đã làm tốt công tác khoanh vùng dập dịch, không khoanh vùng rộng nhưng chặt chẽ, hiệu quả".

Có ý kiến cho rằng phải đóng cửa nhà hàng, quán bia nhưng theo ông Phu cần nghĩ đến nhiều khía cạch khác như việc làm, an sinh xã hội... bởi lúc này đời sống người dân là rất quan trọng.

Có thể kết hợp các biện pháp để vừa kinh doanh vừa phòng chống dịch.

Mộc Lan

 
 
Tin mới
Nhận vơ, dựa hơi các tác phẩm nổi tiếng, BH Media (BIHACO) kinh doanh phất lên như diều?

(CLO) Không rõ BH Media đã đăng ký quyền sở hữu bao nhiêu tác phẩm và khai thác chúng từ bao giờ, nhưng nguồn lợi từ việc “nhận vơ” các tác phẩm nổi tiếng mang lại cho đơn vị truyền thông này là không thể phủ nhận.

Hà Nội: Rà soát, sẵn sàng cơ sở vật chất điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng

(CLO) Sở Y tế Hà Nội vừa hỏa tốc ban hành Công văn 670/SYT-NVY về việc triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

TP. HCM cho học sinh kiểm tra học kỳ I theo cấp độ dịch

(CLO) Theo kế hoạch, các cơ sở giáo dục ở địa bàn xác định dịch cấp 1, 2, 3 sẽ tổ chức thi học kỳ I hình thức trực tiếp, vùng dịch cấp độ 4 tổ chức thi trực tuyến.

Phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tìm người cao tuổi chưa tiêm vắc xin

(CLO) Đó là một trong những chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trong buổi làm việc với 6 tỉnh đang có ca mắc COVID-19 và số ca tử vong tăng.

Biden và Putin bước vào cuộc đàm phán về Ukraine với rất ít cơ hội thỏa hiệp

(CLO) Tổng thống Mỹ và Nga sẽ bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh qua video về vấn đề Ukraine, nhưng các chuyên gia đã dự đoán sẽ có rất ít cơ hội cho một bước đột phá.

Cắt nước sinh hoạt tại chung cư Eco Green Saigon: Có thể khởi kiện vì đã xâm phạm quyền lợi cư dân

(CLO) Luật sư Trần Minh Hùng cho rằng, việc cắt nước cư dân chung cư Eco Green Saigon cho thấy đây là việc không minh bạch, không tôn trọng cư dân và không thấu tình đạt lý.

Biến thể Omicron đe dọa kế hoạch mở cửa trở lại của châu Á

(CLO) Những lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron đang đe dọa phá hủy các kế hoạch mở cửa trở lại ở châu Á - Thái Bình Dương.

Nam thanh niên bị bắn tử vong khi đi mua bánh mì

(CLO) Mua bánh mỳ khi đang trở về nhà, A Bông và A Kroong bị một nhóm đối tượng gồm 4 thanh niên chặn đường gây sự. Ngay lúc đó, một đối tượng đã dùng súng hơi, bắn liên tiếp 2 phát vào vùng lưng của A Kroong. Hậu quả: A Kroong tử vong.

100% học sinh Việt Nam đạt giải cao trong kỳ thi Olympic Thiên văn học

(CLO) Các học sinh đã làm nên chiến thắng đều tới từ lớp 12 Lý 1 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam với 2 huy chương vàng, 1 bạc và 2 đồng.