Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ đầu tư toà nhà Aqua Central 44 Yên Phụ bị phạt 80 triệu đồng vì vi phạm PCCC

(CLO) Lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện hàng loạt những tồn tại về PCCC tại tòa nhà Aqua Central, đồng thời đã xử phạt 80 triệu đồng đối với chủ đầu tư công trình, vì chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã cho cư dân vào ở. 

Audio

XX

Mới đây, Công an TP. Hà Nội đã phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với công trình Tòa nhà hỗn hợp văn phòng dịch vụ, thương mại, khách sạn và căn hộ thương mại (tên thương mại Aqua Central), số 44 Yên Phụ, quận Ba Đình.

Quá trình kiểm tra phát hiện hàng loạt những tồn tại về PCCC, đồng thời lực lượng chức năng đã xử phạt 80 triệu đồng đối với chủ đầu tư công trình, vì chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã cho cư dân vào ở. 

Công nhân vẫn đang tiến hành thi công các hạng mục dang dở

Công nhân vẫn đang tiến hành thi công các hạng mục dang dở

Theo tìm hiểu của PV, Tòa nhà hỗn hợp văn phòng dịch vụ, thương mại, khách sạn và căn hộ thương mại số 44 Yên Phụ, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội (Chung cư Aqua Central) còn nhiều tồn tại về phòng cháy chữa cháy (PCCC), chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC. Tuy nhiên, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tháp nước Hà Nội đã đưa một số cư dân vào ở tại đây.

Cụ thể, giao thông đang thi công hoàn thiện, chưa đảm bảo việc tiếp cận cho xe thang, xe chữa cháy đối với công trình.

Thực tế tới nay công trình vẫn được đưa vào sử dụng, bất chấp yêu cầu cơ quan chức năng.

Thực tế tới nay công trình vẫn được đưa vào sử dụng, bất chấp yêu cầu cơ quan chức năng.

Giải pháp thoát nạn, bố trí mặt bằng: Cửa thoát nạn tại các tầng chưa có tay nắm đảm bảo mở được bên trong; Thang bộ thoát nạn từ hầm 3 lên hầm 1 không đảm bảo chiều cao thông thủy theo quy định; Chưa thi công hoàn thiện cửa thang bộ thoát nạn khu vực thương mại từ tầng hầm 1 lên tầng 1 trục.

Đối với giải pháp ngăn cháy lan: Cửa buồng đệm thang máy tại tầng hầm chưa có tay co tự động đóng; Chưa thi công hoàn thiện giải pháp ngăn cháy khu vực thang máy ô tô từ tầng hầm 2 xuống hầm 3.

Ngoài ra, quá trình kiểm tra phát hiện hệ thống PCCC và các hệ thống kỹ thuật liên quan: Buồng đệm thang máy chữa cháy chưa có đèn chiếu sáng sự cố, chưa có hệ thống thông tin liên lạc tại phòng đệm thang máy chữa cháy; Chưa có nút ấn bằng tay điều khiển hệ thống tăng áp hút khói tầng hầm tại phòng trực điều khiển chống cháy; Bố trí đèn chỉ dẫn thoát nạn tại tầng hầm chưa đảm bảo chỉ hướng thoát nạn; Một số gian phòng kỹ thuật chưa được lắp đầu phun chữa cháy…

Người dân tiếp tục ra vào tòa nhà bên cạnh các hạng mục đang thi công.

Người dân tiếp tục ra vào tòa nhà bên cạnh các hạng mục đang thi công.

Việc chủ đầu tư đưa một số hộ dân vào ở, công trình vào hoạt động đã vi phạm quy định về PCCC theo Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính Phủ.

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã lập biên bản vi phạm hành chính về PCCC đối với hành vi vi phạm nói trên theo Khoản 6, Điều 36, Nghị định 167/2013/NĐ-CP đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC cho đến khi được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Công an TP. Hà Nội đã có văn bản đề nghị Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Nội không cấp điện, nước sử dụng cho công trình khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo chỉ đạo của UBND thành phố tại Thông báo số 152/TB-VP ngày 26/6/2017 và số 303/TB-VP ngày 29/12/2017.

Một lối vào bị chắn bởi rác thải và vật liệu xây dựng.

Một lối vào bị chắn bởi rác thải và vật liệu xây dựng.

Trong thời gian tới Công an TP. Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát PCCC&CNCH kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các thiếu sót, vi phạm về PCCC để được Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Ngoài ra, Công an TP. Hà Nội khuyến cáo các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức không vào ở, làm việc và kinh doanh tại các công trình chưa đảm bảo các điều kiện về PCCC tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, đến thời điểm ngày 12/8, toà nhà vẫn được đưa vào sử dụng và có người dân ra vào. Mặt khác nhiều công nhân vẫn đang tiến hành thi công các hạng mục dang dở và điện nước tại toà nhà không được cắt như yêu cầu.

Trao đổi với lãnh đạo UBND phường Trúc Bạch về vấn đề này, đại diện UBND phường cho biết: "Lực lượng chức năng cũng có kiểm tra và lập biên bản ghi nhận hiện trạng mới đây, vào đầu tháng 7/2019 cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra và xử phạt 80 triệu đồng về vi phạm về PCCC, chủ đầu tư cũng đang tiếp tục hoàn thiện để được nghiệm thu. Về việc công an khuyến cáo hộ dân không nên vào ở toà nhà Hà Nội Aqua Central chúng tôi cũng đôn đốc chủ đầu tư thực hiện theo đúng quy định".

Minh Chí