Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Eurocham: Trong đám mây đen Covid-19, càng thấy sức hấp dẫn của Việt Nam

(CLO) Nhân dịp đầu năm mới, ông Nicolas Audier, Chủ tịch Phòng Công nghiệp- Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã có bài viết gửi giới báo chí Việt Nam về đánh giá của ông về tình hình kinh tế Việt Nam. Nhà báo và Công luận xin trích đăng nội dung bài viết này:

Audio
Ông Nicolas Audier: Việt Nam vẫn là một điểm đến thương mại và đầu tư hấp dẫn hơn nữa đối với các doanh nghiệp châu Âu

Ông Nicolas Audier: Việt Nam vẫn là một điểm đến thương mại và đầu tư hấp dẫn hơn nữa đối với các doanh nghiệp châu Âu

Covid-19 vẫn sẽ tạo ra đám mây u ám đối với thương mại toàn cầu trong  năm 2021. Nhưng nhờ kiểm soát tốt đại dịch này, Việt Nam là một điểm đến thương mại và đầu tư hấp dẫn hơn nữa đối với các doanh nghiệp châu Âu. Dòng vốn FDI sẽ tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam trong năm 2021.

Các thành viên EuroCham đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đã xử lý hiệu quả đối với Covid-19. Tác động của đại dịch này đã được giảm thiểu ở Việt Nam nhờ những nỗ lực chủ động và quyết liệt của Chính phủ để bảo vệ sức khỏe, sinh kế và hoạt động kinh doanh. Những hành động này đã giúp các công ty vượt qua cơn bão Covid-19, nhanh chóng đưa hoạt động kinh doanh bình thường trở lại trong khi diễn biến của đại dịch vẫn phức tạp và gây khó khăn hơn nhiều ở các nền kinh tế khác trên toàn cầu.

Nhớ lại quý I/ 2020 khi làn sóng Covid-19 đầu tiên bùng phát trên toàn cầu,   đã có tới 3/4 các lãnh đạo DN châu Âu phản ánh ​​chi phí tăng lên, trong khi 2/3 cho biết các đơn đặt hàng của họ giảm và 60% phản ánh doanh thu sụt giảm do Covid-19. Nhưng đến quý IV/2020 có tới 44% doanh nghiệp cho biết “kết thúc tốt đẹp,  44% kỳ vọng doanh thu và đơn đặt hàng tăng lên.

Điều đáng nói là trong suốt giai đoạn diễn ra đại dịch Covid-19, các thành viên của chúng tôi đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam. ¼ số doanh nghiệp thành viên của chúng tôi được chậm nộp tiền thuê đất, 20% số doanh nghiệp chậm nộp bảo hiểm xã hội. Ngay cả khi thực hiện giãn cách xã hội các công ty châu Âu dù đang hoạt động ở bất kỳ lĩnh vực và địa bàn nào đều tiếp tục được hoạt động bình thường miễn là đảm bảo an toàn. 

Covid-19 đang được kiểm soát tốt ở Việt Nam nhưng ở phần lớn các nước còn lại thì đây vẫn là vấn đề nan giải. Đó là một thực tế. Và ngay cả khi chúng ta đã thấy “ánh sáng cuối đường hầm” khi nhiều loại vắc xin được triển khai và phê duyệt đưa vào sử dụng, Covid-19 vẫn sẽ tạo ra đám mây u ám đối với thương mại toàn cầu trong phần lớn năm 2021. Trong bối cảnh như vậy, điều cần thiết là các DN phải tận dụng tối đa các cơ hội cho thương mại và đầu tư dù xuất hiện ở bất cứ nơi nào.

Nhìn ở góc độ đó, Việt Nam sẽ là một điểm đến thương mại và đầu tư hấp dẫn hơn nữa đối với các công ty châu Âu vì  môi trường kinh doanh ở Việt Nam cởi mở hơn nhiều so với những nơi khác trên thế giới, và Covid-19 tiếp tục kiểm soát tốt, bên cạnh đó là “đặc quyền tiếp cận thị trường Việt Nam” cho các công ty châu Âu nhờ việc thực thi EVFTA.

 EVFTA cũng sẽ mở ra các thị trường mới cho đầu tư và đổi mới sáng tạo của châu Âu. Việt Nam sẽ là một trong số ít quốc gia đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ vào năm 2021, vì vậy những cơ hội này sẽ càng hấp dẫn hơn đối với các DN EU muốn tăng cường thương mại và đầu tư trong một thế giới vẫn đang chịu ảnh hưởng của Covid-19.

Ví dụ trong mảng dịch vụ, Việt Nam đã đồng ý tự do hóa các dịch vụ giáo dục đại học xuyên biên giới, dịch vụ môi trường, vận tải biển, viễn thông và dịch vụ tài chính… Những lĩnh vực này sẽ tạo động lực lớn hơn cho các nhà đầu tư EU gia tăng dấu ấn của họ tại Việt Nam và tăng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2021 cũng như trong suốt thập kỷ tới.

Hà Nguyễn (lược ghi)