Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch nước: Cần quan tâm, hỗ trợ nguồn vaccine để tiêm cho người lao động ngành dệt may

(CLO) Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ, ngành y tế quan tâm hơn nữa đến ngành dệt may, nhất là hỗ trợ nguồn vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho công nhân, người lao động.

Audio
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN

Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các đại diện tiêu biểu của ngành dệt may Việt Nam - lĩnh vực sản xuất có gần 3 triệu người lao động, 13 ngàn doanh nghiệp đang nỗ lực khắc phục khó khăn duy trì sản xuất trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước.

Theo báo cáo của Tập đoàn Dệt may Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2021, thị trường dệt may thế giới dù có khởi sắc hơn so với năm 2020 nhưng mức tăng trưởng chỉ mới đạt khoảng 2,3%. Trong bối cảnh đó, Tập đoàn dệt may Việt Nam vẫn đạt mức xuất khẩu cao, tính đến hết tháng 7/2021 đạt mức 23 tỷ USD; tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 10% so với năm 2019…

Do tác động của dịch COVID-19, hiện có trên 40 ngàn lao động khu vực phía Nam của Tập đoàn Dệt may Việt Nam đang làm việc trong điều kiện giãn cách. Toàn bộ tập đoàn có 209 ca F0 trên địa bàn cả nước. Tỷ lệ tiêm vaccine mới đạt 7.650 trong tổng số 150 ngàn lao động của Tập đoàn. Theo dự báo, kịch bản trung bình, dệt may Việt Nam quyết tâm tăng trưởng 18% trong năm nay. Trong tình huống xấu hơn, tập đoàn vẫn đảm bảo kế hoạch có lợi nhuận.

Theo các đại biểu là lãnh đạo các đơn vị tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh của ngành Dệt may Việt Nam, hiện nay, ngành đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức xoay quanh 2 nội dung chính là đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa do khó khăn trong luân chuyển hàng hóa giữa các địa phương có dịch và từ nước ngoài vào Việt Nam.

Bên cạnh đó là việc đứt gãy cung ứng lao động do bối cảnh làm việc theo mô hình giãn cách, việc người dân hồi hương quá lớn, dẫn đến tỷ lệ quay trở lại làm việc chỉ đạt khoảng 65% sau khi hoạt động bình thường trở lại. Trong khi đó, quý 3, quý 4 tới là khoảng thời gian sản xuất trọng yếu của ngành Dệt may Việt Nam. Một khó khăn nữa là nỗ lực của các đơn vị trong ngành trong việc đảm bảo công ăn việc làm cho 3 triệu người lao động, tránh để phát sinh những vấn đề xã hội khác.

Các ý kiến đề nghị Nhà nước, Chính phủ đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, nhất là người lao động, trong đó có lao động ngành Dệt may để tránh đứt gãy chuỗi sản xuất và đảm bảo đủ nguồn nhân lực, điều kiện thực hiện các đơn hàng quy mô lớn thời điểm cuối năm 2021.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, trực tiếp lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của đại diện các đơn vị là điển hình tiên tiến ngành Dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dệt may là một trong những lĩnh vực sản xuất mũi nhọn để phục hồi nền kinh tế hậu COVID-19 của đất nước với số lượng người lao động quy mô lớn. Toàn ngành đã làm tốt mô hình sản xuất 3 tại chỗ, 1 cung đường hai điểm đến. Nhờ đó, Việt Nam là một trong hai quốc gia dẫn đầu thế giới về kim ngạch xuất khẩu dệt may.

Ghi nhận những kiến nghị tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước đề nghị ngành Dệt may Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam bám sát thực tiễn, tự chủ sáng tạo, tự lực tự cường, bảo đảm hoàn thành mục tiêu kép, linh hoạt trong lựa chọn mục tiêu ưu tiên trong từng thời kỳ, giai đoạn phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh. Cần có giải pháp ưu tiên ở từng doanh nghiệp, từng giai đoạn, từng loại sản phẩm. Toàn ngành cần tiếp tục tuyên truyền đảm bảo người lao động thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng với đó là động viên người lao động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Các doanh nghiệp trên các địa bàn khác nhau cần phát huy tối đa năng lực duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chủ tịch nước lưu ý các ngành, các cấp, trong bối cảnh dịch bệnh đang ở đỉnh cao thì cần chuẩn bị thật tốt để có thể sản xuất trở lại ngay khi có điều kiện. 

Ngành Dệt may Việt Nam hiện có khoảng 13 ngàn doanh nghiệp với gần 3 triệu người lao động

Ngành Dệt may Việt Nam hiện có khoảng 13 ngàn doanh nghiệp với gần 3 triệu người lao động

Đặc biệt, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ, ngành Y tế quan tâm hơn nữa đến ngành Dệt may, nhất là hỗ trợ nguồn vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho công nhân, người lao động những người trực tiếp sản xuất, tạo ra hàng hóa xuất khẩu và cung ứng cho các thị trường trong nước và quốc tế, trong đó có mặt hàng khẩu trang - công cụ thiết yếu cho phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch nước cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là các tỉnh phía Nam có chính sách sớm đưa người lao động trở lại làm việc khi có điều kiện; cần có chính sách tiêm vaccine để người lao động yên tâm ở lại địa phương, lao động sản xuất, tạo ra của cái vật chất cho xã hội.

Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi, động viên đến gần 3 triệu người lao động của ngành Dệt may Việt Nam; đề nghị các cấp, các ngành thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước hỗ trợ người lao động trong sinh hoạt và đời sống như tiền điện, tiền nước, viễn thông...

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau

(CLO) Ngày 25/1, tại trụ sở Công an tỉnh Cà Mau, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, bác sỹ, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau.

Bắt giữ nam thanh niên đập phá xe của Thượng tá Công an

(CLO) Tại Cơ quan Công an, nam thanh niên khai nhận, do đèn ô tô của Thượng tá V. chiếu sáng làm chói mắt nên hắn bực tức, đập phá xe của Thượng tá V.

Nhiều tác phẩm chất lượng được trao giải tại Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”

(CLO) Cuộc thi ảnh "Câu chuyện rác nhựa" do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức đã chọn ra 14 tác phẩm để trao giải từ hơn 8.400 tác phẩm gửi tới tham dự.

Những người đẹp Việt có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên chồng Tây

(CLO) Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp thì Hoàng Oanh, Đoan Trang, hay Hà Anh còn khiến khán giả ngưỡng mộ khi có một tổ ấm hạnh phúc bên chồng ngoại quốc.

Công ty Phương Nam xây 20 công trình không phép, làm mất gần 40 ha rừng

(CLO) Ngoài việc xây dựng 20 công trình không phép tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Công ty du lịch sinh thái Phương Nam còn để mất 38,5 ha rừng trong diện tích dự án.

Củng cố hồ sơ đề nghị truy cứu hình sự vụ 'bắt cóc' con gái nhằm chiếm đoạt tài sản của vợ cũ

(CLO) Sau nhiều lần vận động, cưỡng chế trao trả con cho mẹ đẻ theo bản án của Tòa không được, Chi cục THADS Q. Bình Thạnh (TP. HCM) củng cố hồ sơ để chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người cha "bắt cóc" con gái để chiếm đoạt tài sản của vợ cũ.

Vụ cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Bắt bạn gái nghi can để điều tra hành vi không tố giác tội phạm

(CLO) Sau khi Nguyễn Văn Nam cướp ngân hàng Vietcombank đã đưa cho bạn gái hơn 1,2 tỷ đồng. Dù biết số tiền phi pháp nhưng cô gái không trình báo công an.

Tích cực phối hợp hoàn thành tốt công tác thông tin tuyên truyền lĩnh vực quân sự, quốc phòng

(CLO) Chiều 25/1, tại Hà Nội, Đoàn công tác Báo Nhân Dân đến thăm và làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dùng chiêu kêu gọi góp vốn mua đất, chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

(CLO) Lành làm giả công văn của các sở ngành liên quan về các dự án và ưu đãi đất đai để kêu gọi người thân, bạn bè cùng góp tiền để đầu tư mua đất sinh lợi nhuận. Với thủ đoạn trên, Lành đã nhận tiền từ nhiều người với số tiền hơn 16,4 tỷ đồng.