Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Hàn Quốc

(CLO) Sáng 19/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan.

Audio
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Park Noh-wan nhân dịp đảm nhận nhiệm kỳ công tác mới tại Việt Nam. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Park Noh-wan nhân dịp đảm nhận nhiệm kỳ công tác mới tại Việt Nam. Ảnh: quochoi.vn

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” Việt Nam - Hàn Quốc phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực; trao đổi Đoàn cấp cao được duy trì thường xuyên, đạt nhiều kết quả thực chất, cho thấy sự tin cậy chính trị cao giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện nay, Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về cung cấp ODA, du lịch và thứ ba về thương mại. Hai bên đang phấn đấu hợp tác kinh tế, thương mại song phương đạt kim ngạch 100 tỷ USD trong năm nay. Giao lưu nhân dân diễn ra nhộn nhịp, số lượng công dân hai nước tại Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng tăng với khoảng 170 nghìn người Hàn Quốc tại Việt Nam và 200 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Hàn Quốc, trong đó có khoảng 65 nghìn gia đình đa văn hóa Việt - Hàn, đóng vai trò cầu nối quan trọng gắn bó giữa hai dân tộc và là nhân tố tích cực đóng góp cho tương lai hai nước.

Đại sứ Park Noh-wan trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp và chuyển đến Chủ tịch Quốc hội lời chào của Tổng thống Moon Chea In, Chủ tịch Quốc hội Moon Hee-sang.

Nhận định quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết, Đại sứ Park Noh-wan cũng nêu rõ, Hàn Quốc mong muốn có thể tiếp tục nâng cấp quan hệ hai nước trong thời gian tới. Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đều có kế hoạch thăm Việt Nam trong năm nay. Hàn Quốc cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam qua kênh Đảng, qua đó, tạo xung lực mới cho hợp tác hai nước.

Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đánh giá rất cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua cũng như vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế. Nhân dân Hàn Quốc dành tình cảm yêu mến đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam. Trên nền tảng hợp tác rất tốt đẹp giữa hai nước, nhân dân hai nước, Đại sứ Park Noh-wan mong muốn, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước sẽ ngày càng được đẩy mạnh hơn nữa, đặc biệt là hai Nhóm Nghị sỹ hữu nghị hai nước đang hoạt động rất tích cực.

Hàn Quốc đánh giá cao Việt Nam đã khống chế rất tốt dịch COVID-19. Hiện nay, Đại sứ quán Hàn Quốc đang phối hợp với các doanh nghiệp và cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam tìm kiếm các giải pháp để hợp tác, hỗ trợ Việt Nam giải quyết các khó khăn do tác động của dịch COVID-19 như hỗ trợ thu mua các loại nông sản, nhất là hoa quả tươi; Chính phủ Hàn Quốc cũng đang xem xét các giải pháp khác để hỗ trợ Việt Nam.

Trao đổi về một số ưu tiên hoạt động trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Park Noh-wan cho biết rất quan tâm đến việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Trong năm nay, Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ tổ chức Chương trình gặp gỡ Hàn Quốc tại thành phố Vinh, Nghệ An và thành phố Cần Thơ. Để thúc đẩy quan hệ hợp tác với khu vực miền Trung của Việt Nam, Ủy ban tư vấn chung giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã được thành lập và ra mắt hoạt động, trước mắt tập trung vào hợp tác du lịch.

Sau khi triển khai thành công, cơ chế hợp tác này sẽ tiếp tục được mở rộng ra khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, trong đó, tập trung vào thành phố Cần Thơ. Hai nước cũng sẽ sớm thiết lập đường bay thẳng giữa Cần Thơ đi Hàn Quốc trong thời gian tới... Đại sứ Park Noh-wan hy vọng, thông qua các cơ chế cụ thể như vậy sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp và người dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao các chương trình hoạt động của Đại sứ Park Noh-wan; cho rằng, với việc thực hiện các cơ chế này thì hợp tác giữa hai nước sẽ bao quát hơn và ý nghĩa hơn. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ Park Noh-wan thúc đẩy để sớm có đường bay thẳng từ Cần Thơ đi Hàn Quốc vì đây là khu vực có đông gia đình đa văn hóa Việt - Hàn, nhu cầu đi lại, giao lưu, du lịch của người dân rất cao.

Nhất trí với đề nghị của Đại sứ Park Noh-wan về việc đẩy mạnh qua hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hiện nay, hợp tác giữa Quốc hội hai nước đang phát triển tốt đẹp, có thể xem là hình mẫu trong hợp tác nghị viện. Hai bên đã tích cực triển khai các nội dung của Thỏa thuận hợp tác ký tháng 7/2013. Lãnh đạo Quốc hội hai nước thường xuyên trao đổi Đoàn cũng như gặp gỡ bên lề các Hội nghị quốc tế. Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã hoạt động rất tích cực, góp phần tăng cường và mở rộng quan hệ đoàn kết hữu nghị, giao lưu hợp tác giữa Quốc hội và đại biểu Quốc hội hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng trân trọng gửi lời chào đến Tổng thống Moon Che In, Chủ tịch Quốc hội Moon Hee-sang và gửi lời mời Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc sang thăm Việt Nam trong năm nay.

PV