Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu báo cáo việc Sở GD-ĐT nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam.

(CLO) Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết đã yêu cầu Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm báo cáo vụ việc Sở GD-ĐT TP nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam.

Audio

Bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 17, HĐND khóa IX sáng 7/12, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong đã trả lời phóng viên về vụ việc “Sở GD-ĐT nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam” mà dư luận phản ánh vừa qua.

Chủ tịch UBND Tp Nguyễn Thành  Phong cho biết ông đã yêu cầu Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm báo cáo để ông nắm rõ ràng và cụ thể hơn. “Tôi đã yêu cầu đồng chí Phó chủ tịch báo cáo vụ việc để tôi nắm rõ hơn. Khi đã có báo cáo đầy đủ, UBND TP mới có hướng chỉ đạo, xử lý đồng thời sẽ thông tin cho báo chí vụ việc này”.

Bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 17, HĐND khóa IX sáng 7/12, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong trả lời phóng viên về vụ việc Sở GD-ĐT nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam -ảnh: K.Đ.N

Bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 17, HĐND khóa IX sáng 7/12, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong trả lời phóng viên về vụ việc Sở GD-ĐT nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam -ảnh: K.Đ.N

Như báo chí đưa tin, ngày 6.12, văn phòng UBND TP.HCM đã có công văn khẩn truyền đạt yêu cầu của Phó Chủ tịch Thường trực UBND Lê Thanh Liêm chỉ đạo, đề nghị Sở GD- ĐT giải trình các nội dung liên quan tới việc Sở GD-ĐT  nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam.

Được biết, từ năm 2015, NXB Giáo dục Việt Nam đã có Quyết định số 778 về việc chi thù lao cho “Ban Chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD-ĐT TPHCM”.

Danh sách chi tiền có 11 người công tác ở Sở GD-ĐT TP.HCM, trong đó có cả Giám đốc Sở (trưởng ban), Phó giám đốc Sở (phó ban) và các ủy viên là chánh văn phòng, 2 phó chánh văn phòng, trưởng phòng giáo dục phổ thông, trưởng phòng giáo dục tiểu học, các phó trưởng phòng của 2 phòng chuyên môn.

Mức chi mỗi tháng đối với trưởng ban là 6 triệu đồng, phó trưởng ban là 5 triệu đồng, ủy viên thường trực là 4 triệu đồng, ủy viên là 3 triệu đồng.

Năm 2018, NXB Giáo dục Việt Nam tiếp tục có Quyết định 04 về việc thành lập Ban chỉ đạo và mức chi thù lao Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn Bộ SGK miền Nam. 11 cá nhân nói trên tiếp tục có tên trong danh sách đợt này.

Vừa qua khi Bộ GD-ĐT công bố danh mục 32 bản thảo sách SGK lớp 1 được phê duyệt để sử dụng trong năm học mới thì có tới 24 bản thảo là của NXB Giáo dục Việt Nam.

TP.HCM là địa bàn có số học sinh nhiều nhất nước với thị trường rộng lớn. Dư luận  băn khoăn việc NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM để làm SGK liệu có làm ảnh hưởng tới việc lựa chọn sách ở địa phương.

  Khuất Đại Nam