Điều chỉnh kích thước chữ

Chung cư bình dân liệu có khan hiếm?

(CLO) Rất nhiều khách hàng và những người môi giới nhà đất kêu than khan hiếm chung cư bình dân. Trên thực tế điều này có đúng và những yếu tố nào chi phối khiến chung cư bình dân khan hiếm?

Audio

Chung cư giá bình dân đang thiếu nguồn cung

Nhìn về phía phân khúc chung cư cao cấp, mùa dịch bán chậm cộng với mức độ thực sự quan tâm dành cho chung cư phân khúc trung cấp và cao cấp có chiều hướng giảm. Riêng chung cư bình dân vẫn thu hút sự chú ý của khách hàng. Tại Hà Nội còn có có nhiều thông tin xung quanh về mức giá tăng nhẹ. Chứng tỏ, nhu cầu về nhà ở giá thấp vẫn là thị trưởng mở, thu hút lượng người mua lớn. Hoặc theo chuyên gia phân tích thì hậu dịch bệnh Covid 19 có một lượng khách chuyển từ nhu cầu chung cư hạng trung xuống bình dân.

Chung cư giá bình dân đang thiếu nguồn cung. (Ảnh: Minh họa - Nguồn: Internet)

Chung cư giá bình dân đang thiếu nguồn cung. (Ảnh: Minh họa - Nguồn: Internet)

Đánh giá của các chuyên gia thì hiển hiện một điều: Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam vẫn còn rất lớn, bởi Việt Nam có lợi thế dân số trẻ, GDP tăng trưởng đều, nguồn vốn FDI liên tục tăng cao… Liệu đây có phải là nguyên nhân khiến cho thị trường BĐS Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển, đặc biết là những chung cư giá rẻ bình dân. Có điều, nhìn vào thị trường cung cấp nhà ở giá thấp vẫn còn thấy đang thiếu và đang ở tình trạng cầu nhiều hơn cung. Không chỉ ở thành phố lớn mới thiếu nguồn cung mà thị trường nhà ở giá rẻ bình dân cũng là phân khúc cần và phù hợp với nhiều tầng lớp người dân ở những tỉnh thành đang trên đà phát triển.

Thời điểm tháng 3 hay tháng 4 được coi là không có hoạt động của chung cư cao cấp, đất nền nhưng những căn hộ có giá gần 1 tỷ đến dưới 1,5 tỷ đồng vẫn được tìm kiếm do như cầu ở của các hộ gia đình vẫn đang thực sự cần. Chị Minh Thu chuyên gia môi giới nhà đất chia sẻ: “Rất nhiều khách hàng trước đó hỏi tìm các khu đất nền hay chung cư cao cấp, khi tìm được báo lại họ lại không mua nữa thành ra những người như chúng tôi không có hoạt động gì được chạy ở mảng phân khúc này. Các khách hàng đến với căn hộ giá rẻ vẫn duy trì đều đặn, thậm chí số lượng giao dịch căn hộ chung cư bình dân còn tăng lên 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng còn tăng nữa vì khách hàng vẫn có và nếu chúng tôi tìm được các căn hộ giá bình dân”.

Lý giải điều khan hiếm chung cư bình dân là bởi không có sản phẩm từ nhà cung cấp. Chị Minh Thu cho biết thêm: Quảng bá, thậm chí giao dịch phân khúc bình dân trên thị trường BĐS thấy gần như “biến mất” vì không có nguồn cung nào ra hàng, chúng tôi gom được là nhờ còn có ở một vài dự án đang mở bán sẵn từ trước đó.

Chung cư bình dân tăng nhẹ

Còn tại Hà Nội, theo đánh giá hết quý I thị trường chung cư Hà Nội phân khúc cao cấp và trung cấp giảm 10%, ngược lại phân khúc bình dân tăng nhẹ 6%.  

Giới chuyên gia nhận định chung cư bình đang dân tăng nhẹ. (Ảnh: Minh họa - Nguồn: Internet)

Giới chuyên gia nhận định chung cư bình đang dân tăng nhẹ. (Ảnh: Minh họa - Nguồn: Internet)

BĐS giá bình dân dường như chỉ đáp ứng nhu cầu ở, không như phân khúc chung cư cao cấp. Theo như đánh giá của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam thì các căn hộ mua với giá từ 38 – 45 triệu đồng/m2, naygiá giảm nên nhiều nhà đầu tư và khách hàng đang “méo mặt” vì chung cư phân khúc trung – cao cấp.

Chính vì thế, thị trường chung cư bình dân mùa dịch không ảnh hưởng cũng vì khan hiếm và nhu cầu lúc nào cũng cần. Nhìn thấy nguồn cung dồi dào cũng là động lực khuyến khích các nhà phát triển BĐS đầu tư xây dựng phân khúc nhà ở này.  Đây luôn luôn được coi là phân khúc chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nhu cầu của khách hàng ở các thành phố đang phát triển và cả thành phố lớn.

Thiếu vắng phân khúc chung cư bình dân vì sao?

Mức thu nhập không cao, nhất là ảnh hưởng nặng nề tới bài toán kinh tế của từng cá nhân và của doanh nghiệp nên nhu cầu để ở chung cư bình dân được xem là phân khúc phù hợp với nhu cầu nhà ở bức thiết và điều kiện tài chính của khá nhiều người dân. Trong khi đó, chiến lược quy hoạch cơ sở hạ tầng đồng bộ giữa các khu vực, hay các các dự án nhà giá rẻ vẫn còn thiếu.

Chung cư bình dân có thể có cơ hội hơn ở những đô thị nhỏ đang phát triển. (Ảnh: Minh họa - Nguồn: Internet)

Chung cư bình dân có thể có cơ hội hơn ở những đô thị nhỏ đang phát triển. (Ảnh: Minh họa - Nguồn: Internet)

Nhu cầu tăng và khan hiếm chính là phản ánh nhu cầu ở thực sự chứ không phải cho nhu cầu đầu tư hay đầu cơ. Nguồn cung cấp cho phân khúc này phải có nguồn cung ổn định thì thị trường chắc chắn mới ổn định. Đó là cả vấn đề từ các chủ đầu tư, quỹ đất và thủ tục pháp lý... Doanh nghiệp có thể có nguồn tài chính, có ý tưởng thiết kế, xây dựng song vấn đề là nhà nước phải có đất, hỗ trợ về thủ tục pháp lý… tất cả hoàn thiện mới mong tạo được sản phẩm chung cư bình dân mới cho thị trường.

Một vấn đề nữa, khi xây dựng chung cư bình dân cần xem xét đủ 4 nguồn cấu thành lên giá sản phẩm. Nếu 4 yếu tố này không giảm, và có thể còn tăng, dẫn tới việc không dễ dàng có nhà ở bình dân và giá rẻ. Đó là, quỹ đất- ở trung tâm hay ngoài trung tâm khan hiếm. Thứ hai, chi phí xây dựng- vài năm gần đây tăng. Thứ ba, chi phí tài chính-  chi phí cho một dự án được chia sẻ là rất cao. Thứ tư, thủ tục pháp lý- ngày càng chậm trễ, doanh nghiệp mất quá nhiều thời gian cho dự án hoàn thành.

Chung cư bình dân có thể có cơ hội hơn ở những đô thị nhỏ đang phát triển, những đô thị lớn bài toán giải không dễ dàng. Các yếu tố cấu thành nên giá sản phẩm đều tăng, quả thật rất khó để thúc đẩy cho giá BĐS- chung cư bình dân giá rẻ đi xuống và dồi dào.

An An