Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán Indonesia lao dốc khi Jakarta 'kéo phanh khẩn cấp' vì dịch COVID-19

(CLO) Thị trường chứng khoán Indonesia giảm 5% vào sáng thứ Năm, gây ra sự cố ngắt mạch, sau khi Thống đốc Jakarta Anies Baswedan thông báo về việc áp dụng lại các hạn chế trên diện rộng đối với việc di chuyển ở thủ đô Indonesia, bắt đầu từ thứ Hai.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Một công nhân quét dọn trước bảng hiển thị giá cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán Indonesia hôm thứ Tư: Cổ phiếu giảm mạnh sau khi thủ đô phục hồi việc đóng cửa công khai trên diện rộng. Ảnh: Reuters

Một công nhân quét dọn trước bảng hiển thị giá cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán Indonesia hôm thứ Tư: Cổ phiếu giảm mạnh sau khi thủ đô phục hồi việc đóng cửa công khai trên diện rộng. Ảnh: Reuters

Sở giao dịch chứng khoán Indonesia đã tạm dừng giao dịch trong 30 phút do chỉ số Jakarta Composite giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6. Giao dịch tiếp tục trở lại vào khoảng 11 giờ sáng.

Baswedan thông báo vào tối thứ Tư rằng số ca nhiễm mới và tử vong do virus SARS-CoV-2 ở Jakarta đã tăng mạnh kể từ giữa tháng 8, làm dấy lên lo ngại rằng bệnh viện và giường chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân COVID-19 ở Jakarta sẽ quá tải ngay trong tuần tới.

"Jakarta hiện có 4.053 giường cách ly cho bệnh nhân COVID-19. Tính đến hôm qua, 77% đã được sử dụng", thống đốc cho biết. "Nếu tình trạng này tiếp diễn, nếu chúng tôi không kéo phanh, dựa trên dự báo của chúng tôi, các giường cách ly sẽ đầy vào ngày 17 tháng 9 và sau đó chúng tôi sẽ không thể tiếp nhận thêm bất kỳ bệnh nhân COVID nào nữa."

528 giường chăm sóc đặc biệt dành cho bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng dự kiến ​​sẽ hết vào thứ Ba tới.

Baswedan cho biết chính quyền Jakarta đang đàm phán với một số bệnh viện tư nhân để tăng số giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19 lên 20% trong tháng này. Hiện 67 trong số 190 bệnh viện ở thủ đô là bệnh viện dành cho bệnh nhân COVID-19.

Baswedan nói: “Nếu nó không đi kèm với những hạn chế di chuyển chặt chẽ, thì ngay cả những giường bệnh mới này cũng sẽ kín chỗ vào tuần thứ hai của tháng Mười."

Theo các hạn chế được áp đặt trở lại, hầu hết các văn phòng và không gian công cộng sẽ bị đóng cửa. Các trường học sẽ vẫn đóng cửa và các nhà hàng sẽ chỉ mở cửa cho các đơn đặt hàng mang về. Các nhà thờ Hồi giáo lân cận sẽ chỉ được phép mở cửa ở những khu vực được xác nhận là không bị nhiễm virus.

Vào tháng 4 và tháng 5, khi Jakarta lần đầu tiên áp dụng các hạn chế trước khi nới lỏng chúng vào tháng 6, chỉ có 11 ngành thiết yếu - bao gồm thực phẩm, tài chính, xây dựng và hậu cần - sẽ được miễn trừ và thậm chí chúng sẽ có giới hạn hoạt động.

"Như khi bắt đầu đại dịch, chúng ta sẽ làm việc ở nhà, học ở nhà và cầu nguyện ở nhà. Đây là tình huống khẩn cấp nghiêm trọng hơn trước đó, vì vậy đừng rời khỏi nhà trừ khi bạn phải làm vậy," Baswedan nói .

Tính đến thứ Tư, Jakarta đã báo cáo 49.397 trường hợp nhiễm COVID-19, cao nhất trong số 34 tỉnh của Indonesia và 1.334 trường hợp tử vong. Nhưng số lượng đám tang áp dụng các quy trình y tế COVID-19 đã vượt quá 5.000, theo dữ liệu từ trang web của chính quyền Jakarta.

Trên toàn quốc, Indonesia đã báo cáo tổng cộng 203.342 trường hợp mắc và 8.336 trường hợp tử vong. Trong khi số ca nhiễm cao thứ hai ở Đông Nam Á sau Philippines, thì quốc gia này lại đứng thứ hai ở châu Á về số ca tử vong, chỉ sau Ấn Độ.

Baswedan cho biết các cụm văn phòng, cũng như các nhà hàng ăn uống và phương tiện giao thông công cộng, đều góp phần vào sự gia tăng đáng kể ca nhiễm mới của Jakarta trong các tuần gần đây.

"Tổng thống hai ngày trước đã kêu gọi tất cả chúng ta không nên khởi động lại nền kinh tế trước khi sức khỏe cộng đồng được kiểm soát. Nhìn thấy tình huống khẩn cấp này, chúng tôi không có nhiều lựa chọn ngoài việc kéo phanh khẩn cấp càng sớm càng tốt."