Chứng khoán lao dốc, 4 tỷ phú Ấn Độ mất 45 tỷ USD trong tháng này

(CLO) Cho đến nay, các tỷ phú Ấn Độ chưa có một năm 2023 tuyệt vời khi trở thành những người thua lỗ nặng nhất trên Chỉ số tỷ phú Bloomberg từ đầu năm đến nay.

Một đợt bán tháo cổ phiếu ồ ạt trong các công ty niêm yết của Gautam Adani - người giàu nhất Ấn Độ - sau một báo cáo bán khống gây sốc đang lây lan vào các thị trường của đất nước này.

chung khoan lao doc 4 ty phu an do mat 45 ty usd trong thang nay hinh 1

Gautam Adani đã mất khoảng 36 tỷ USD giá trị tài sản ròng trong năm nay sau đợt bán tháo ồ ạt trong các công ty giao dịch công khai của ông. (Nguồn: SAM PANTHAKY / AFP / Getty Images)

Các công ty niêm yết của Tập đoàn Adani đã mất hơn 68 tỷ USD vốn hóa thị trường kể từ khi Hindenburg Research, một công ty bán khống của Hoa Kỳ, công bố một báo cáo gay gắt vào tuần trước với cáo buộc "âm mưu gian lận kế toán và thao túng cổ phiếu trắng trợn" tại Tập đoàn Adani. Adani Enterprises, công ty hàng đầu của tập đoàn đã mất hơn 25% giá trị thị trường chỉ riêng trong năm nay.

Sự huyên náo này đã làm giảm giá trị tài sản ròng của tỷ phú Adani, vốn đã giảm 36,1 tỷ USD trong năm 2023 cho đến nay, khiến ông rơi vào vị trí người thua lỗ hàng đầu trong bảng Chỉ số Tỷ phú Bloomberg. Siêu tỷ phú người Ấn Độ cũng đã rớt khỏi danh sách 10 người giàu nhất và hiện là người giàu thứ 11 thế giới - tuột khỏi vị trí thứ 4 chỉ mới trong tuần trước.

Tập đoàn Adani cũng đã phản bác một cách mạnh mẽ, nhưng Hindenburg cũng đang tăng gấp đôi thông tin so với báo cáo ban đầu.

Cụ thể, Tập đoàn đã đưa ra một báo cáo dài 413 trang chống lại Hindenburg, nói rằng báo cáo của họ “chẳng có gì khác ngoài một lời nói dối”.

“Đây không chỉ đơn thuần là một cuộc tấn công không chính đáng nhằm vào bất kỳ công ty cụ thể nào mà là một cuộc tấn công có tính toán nhằm vào Ấn Độ, sự độc lập, liêm chính và chất lượng của các tập đoàn Ấn Độ cũng như câu chuyện tăng trưởng và tham vọng của Ấn Độ”, Tập đoàn Adani cho biết trong báo cáo phản bác.

Hindenburg đã phản hồi ngay lại rằng Tập đoàn Adani đã không trả lời được hầu hết các câu hỏi mà họ đã hỏi và “có thể đoán trước là đã cố gắng hướng sự tập trung ra khỏi các vấn đề cốt lõi và thay vào đó khơi dậy một câu chuyện về chủ nghĩa dân tộc” và cố gắng kết hợp sự trỗi dậy của Adani với sự thành công của chính Ấn Độ.

"Nói rõ ràng, chúng tôi tin rằng Ấn Độ là một nền dân chủ sôi động và một siêu cường mới nổi với một tương lai thú vị. Chúng tôi cũng tin rằng tương lai của Ấn Độ đang bị kìm hãm bởi Tập đoàn Adani”, Hindenburg nói trong tuyên bố với lời lẽ mạnh mẽ.

Hindenburg cho biết thêm: “Gian lận là gian lận, ngay cả khi nó được thực hiện bởi một trong những cá nhân giàu có nhất trên thế giới”.

Adani vẫn là người châu Á giàu nhất thế giới, nhưng sự mất mát đáng kể tài sản của ông cho thấy mức độ thiệt hại ở thị trường Ấn Độ - thực tế đã lan sang các tỷ phú thân thiết với ông.

Xếp sau tỷ phú Adani trên bảng Chỉ số Tỷ phú Bloomberg là các tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, Radhakishan Damani và Savitri Jindal, những người đã mất khoảng 5 tỷ USD, 2 tỷ USD và 1 tỷ USD cho đến nay trong năm 2023. Giá trị tài sản ròng của họ tụt dốc do giá cổ phiếu giảm trong các công ty mà họ nắm giữ cổ phần lớn.

Ambani là Chủ tịch và cổ đông lớn của Reliance Industries, trong khi Damani là người sáng lập Avenue Supermarts. Cổ phiếu của cả hai công ty đều thua lỗ trong năm nay cho đến nay.

Giá cổ phiếu của hầu hết các công ty của Jindal trong tập đoàn thép và năng lượng của bà cũng giảm trong năm nay.

Bi kịch xung quanh Tập đoàn Adani đã ảnh hưởng đến tâm lý chung tại thị trường Nam Á — chỉ số chuẩn thị trường chứng khoán nội địa của Ấn Độ, Sensex, đã giảm hơn 2% từ trong 1 tháng nay.

"Các cáo buộc gian lận tại một trong những tập đoàn có giá trị nhất của Ấn Độ, Tập đoàn Adani, đã đẩy nhanh sự suy giảm mà chúng tôi dự kiến ở chứng khoán Ấn Độ khi các nhà đầu tư nước ngoài tái cân bằng danh mục đầu tư của họ khi Trung Quốc mở cửa trở lại”, Shumita Deveshwar, nhà kinh tế trưởng của Ấn Độ tại công ty tư vấn kinh tế vĩ mô TS Lombard cho biết.

Deveshwar cho biết thêm rằng các nhà đầu tư chắc chắn sẽ tăng cường giám sát cổ phiếu Ấn Độ, nhưng các chỉ số quản trị doanh nghiệp của quốc gia này xếp hạng tốt hơn hầu hết các thị trường mới nổi bao gồm Ả Rập Xê Út, Trung Quốc và Brazil, theo một báo cáo tháng 11/2022 từ TS Lombard.

Hồng Vân (Theo Business Insider)

Xem thêm

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

(CLO) Các đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng đang làm gia tăng nhu cầu điện tại Trung Quốc, qua đó đẩy giá than nhiệt tăng mạnh và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trong mùa cao điểm tiêu thụ.

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

(CLO) Giá đồng tăng trong phiên giao dịch ngày 30/7 khi thị trường đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và những dấu hiệu nguồn cung tiếp tục thắt chặt.

Cỡ chữ bài viết: