Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 1/6: VN-Index tiếp tục duy trì nhịp hồi phục

(CLO) VCBS dự báo chứng khoán tuần này nghiêng nhiều hơn về kịch bản VN-Index sẽ tiếp tục duy trì nhịp hồi phục và quay về vùng 870 - 875 điểm.

Sự kiện: Chứng khoán

Dự báo tuần này VN-Index sẽ quay về vùng 870 - 875 điểm

Dự báo tuần này VN-Index sẽ quay về vùng 870 - 875 điểm

Tuần 25-29/5, VN-Index ghi nhận tuần hồi phục tăng điểm thứ 4 liên tiếp với thanh khoản được cải thiện.

Tiếp nối đà tăng mạnh từ tuần trước đó, lực cầu tiếp tục diễn ra và áp đảo lực cung trên thị trường, đưa chỉ số này vượt qua mốc 860 trong các phiên hôm thứ hai và thứ ba đầu tuần (25-26/05).

Tuy nhiên trong phiên thứ tư (27/05), trước những diễn biến leo thang mới của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, lực bán tăng mạnh đã đẩy chỉ số VN-Index giảm gần 12 điểm và đánh mất mốc 860.

Dòng tiền trên thị trường sau đó trở nên dồi dào hơn và lan tỏa ra hầu hết các cổ phiếu trong rổ VN30, đặc biệt là nhóm ngân hàng, với sự hồi phục mạnh mẽ của các cổ phiếu VCB, BID…, đã giúp chỉ số hồi phục trở lại trong 2 phiên cuối tuần (28-29/05), đồng thời lấy lại mốc 860.

Thanh khoản thị trường được cải thiện so với tuần trước, chủ yếu đến từ hoạt động cơ cấu danh mục định kỳ của quỹ iShare Frontier ETF. Đóng cửa tuần giao dịch, VN-Index tăng 11,73 điểm (+1.38%) lên mức 864,47 điểm, trong khi HNX-Index dừng tại 109,81 điểm (+2.59%).

Dòng tiền quay trở lại thị trường trong những phiên cuối tuần với tổng khối lượng giao dịch được cải thiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư bắt đầu trở nên lạc quan hơn. Tuy nhiên, những thông tin liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể gây ra biến động mạnh trên thị trường.

Nhận định về thị trường tuần 1-5/6, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương - VCBS cho rằng, xu hướng của chỉ số trong tuần mới là chưa rõ ràng, tuy nhiên VCBS nghiêng nhiều hơn về kịch bản VN-Index sẽ tiếp tục duy trì nhịp hồi phục và quay về vùng 870 - 875 điểm.

VCBS khuyến nghị trong giai đoạn này, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân từng phần vào các bluechip đang ghi nhận diễn biến điều chỉnh hoặc các cổ phiếu có cơ bản tốt đã bị giảm giá mạnh trong thời gian vừa qua thay vì vội vã mua đuổi nhằm giữ vị thế chủ động và hạn chế tối đa rủi ro nếu đà tăng của thị trường chững lại và thậm chí điều chỉnh trong những tuần tới.

Theo dự báo của Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC, tuần 1-5/6, VN-Index sẽ thử thách lại vùng kháng cự 880±5. Tuy nhiên, thị trường có thể xuất hiện các phiên điều chỉnh mạnh trước khi hướng đến vùng trên.

Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu ở tuần đầu tháng 6. Trong bối cảnh này, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ tạo được sức hút đối với dòng tiền. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng sẽ không có sự biến động lớn trước mỗi kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs trong nửa đầu tháng 6.

Chiến lược đầu tư được BVSC khuyến nghị là duy trì tỷ trọng danh mục mức 20-30% cổ phiếu.

Nhà đầu tư sau khi thực hiện bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục tại vùng kháng cự 860-880 điểm, tạm thời đứng ngoài thị trường. Đối với các nhà đầu tư vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục thực hiện bán giảm tỷ trọng tại vùng 860-880 điểm.

Thế Vũ