Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 23/4: VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.200 - 1.220 điểm

(CLO) Theo công ty chứng khoán, thị trường đang đối mặt với rủi ro bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn. VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.200 - 1.220 điểm trong những phiên kế tiếp.

Audio

Đi ngược với kỳ vọng sẽ thuận lợi vượt ngưỡng 1.300 điểm, song áp lực chốt lời đã xuất hiện vào phiên chiều qua (ngày 22/4), lực bán tập trung vào nhóm bluechips khiến thị trường có phiên giảm mạnh kể từ đầu tháng 2.

Thị trường trong nước trong trạng thái giằng co, chìm trong sắc đỏ, kết phiên giảm mạnh 40,4 điểm (-3,19%), xuống còn 1.227,82 điểm. Đồng thời, HNX cũng trượt dốc dài với -9,44 điểm giảm (-3,18%), xuống còn 287,04 điểm.

Đáng chú ý, nhóm VIN bị bán mạnh với VRE (-6,9%) - bán ở giá sàn , VHM (-5,1%), VIC (-3,0%), ngoài ra, một số mã chịu áp lực bán sàn như MSN (-6,9%), SBT (-6,9%), SSI (-6,9%)...

Sơ đồ kỹ thuật VN-Index đến ngày 22/4 - Nguồn: FireAnt

Sơ đồ kỹ thuật VN-Index đến ngày 22/4 - Nguồn: FireAnt

Thanh khoản trên sàn HSX giảm với tổng khối lượng giao dịch đạt 732 triệu đơn vị, tổng giá trị giao dịch đạt 18,5 nghìn tỷ (-12,1%). Ngược lại, trên sàn HNX, thanh khoản tăng với tổng khối lượng giao dịch đạt 168 triệu đơn vị, tổng giá trị giao dịch đạt 3.3 nghìn tỷ (+15,9%).

Mặc dù hôm qua khối ngoại mua ròng mã cổ phiếu MWG với giá trị 663 tỷ đồng, nhưng nhìn chung, khối ngoại vẫn nghiêng về hướng bán ròng với tổng giá trị giao dịch giao dịch đạt 134 tỷ đồng, tập trung ở các mã HPG (-237 tỷ đồng), VPB (-149 tỷ đồng), VSC (-119 tỷ đồng), VRE (-83 tỷ đồng), DXG (-56 tỷ đồng)...

Trong khi đó, ngoài mã MWG được kể trên thì các mã được mua ròng như VIC (+113 tỷ đồng), GMD (+28 tỷ đồng), PNJ (+27 tỷ đồng), VNM (+23 tỷ đồng)...

Theo công ty chứng khoán, thị trường đang đối mặt với rủi ro bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn

Theo công ty chứng khoán, thị trường đang đối mặt với rủi ro bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) cho rằng, áp lực chốt lời trong ngắn hạn vẫn đang ở cường độ cao, việc có thể xuất hiện các phiên điều chỉnh mạnh là điều cần được tính đến.

“Dù ghi nhận phiên giảm mạnh hôm qua có tạo ra thêm một số quan ngại, chúng tôi đồng thời cho rằng chưa có sự thay đổi trong nhìn nhận xu hướng. Xu hướng trung hạn của VN-Index tiếp tục là tăng, thể hiện qua việc đường giá duy trì cao hơn MA-50 với khoảng cách lớn và điều này vẫn duy trì đến hiện tại. Trạng thái ngắn hạn dù vậy đã quay về mức trung tính, khả năng tiếp tục có các phiên tăng giảm đan xen là điều cần tính đến”, MBKE phân tích.

Hỗ trợ gần nhất tại vùng 1200 điểm - vùng đỉnh trước đó của thị trường và cũng là vùng hoạt động của MA-50 trong hiện tại. Kháng cự gần nhất tại 1275 điểm và xa hơn tại 1320 điểm.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), nhịp giảm của thị trường trong nửa cuối phiên chiều qua là điểm đáng chú ý, lực bán diễn ra trên diện rộng khiến một số cổ phiếu lớn giảm sàn. Đây cũng là phiên mà lượng cổ phiếu khớp lệnh rất lớn ở phiên 16/4 về tài khoản và VN-Index cũng dừng ở mức thấp nhất của phiên này.

Về kỹ thuật, sau các phiên giảm sâu như hôm qua, thị trường sẽ có nhịp hồi kỹ thuật, nhà đầu tư cần bình tĩnh, bên cạnh đó điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp.

Còn Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, thị trường đang đối mặt với rủi ro bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn. VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.200 - 1.220 điểm trong những phiên kế tiếp. Tuy vậy, thị trường có thể xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật đan xen trong quá trình giảm điểm.

Áp lực chốt lời của dòng tiền nội và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của HOSE-Index sẽ tạo ra ảnh hưởng không mấy tích cực lên diễn biến thị trường chung trong giai đoạn hiện tại.

Kỳ Hoa