Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 26/1: VN-Index kiểm tra lại ngưỡng 1.150 điểm

(CLO) Với những diễn biến trên thị trường chứng khoán hôm qua, VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh để quay lại kiểm tra ngưỡng 1.150 điểm trong những phiên tới.

Audio
Tâm lý thận trọng vẫn bao trùm khi dư địa từ phiên giảm điểm ngày 19/1 chưa hoàn toàn biến mất

Tâm lý thận trọng vẫn bao trùm khi dư địa từ phiên giảm điểm ngày 19/1 chưa hoàn toàn biến mất

Thị trường chứng khoán ngày 25/1 diễn biến với tâm lý lưỡng lự bao trùm. Thị trường mở cửa chịu áp lực chốt lời giảm điểm nhẹ, nhưng ngay sau đó đà tăng quay trở lại nhờ lực kéo từ một số cổ phiếu bluechips, bên cạnh đó là là sự tăng nóng của nhóm cổ phiếu bất động sản.

Tuy nhiên do áp lực bán mạnh từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, thị trường tiếp tục rung lắc.

Bước sang phiên chiều, tâm lý có phần tích cực hơn nhờ sự kéo tăng hưng phấn của nhóm cổ phiếu dòng thép và chứng khoán giúp chỉ tăng nhẹ nhưng lại bị hụt hơi vào cuối phiên.

Đóng cửa, sàn HOSE phân hóa với 236 mã tăng và 219 mã giảm, VN-Index giảm nhẹ 0,73 điểm (-0,06%), xuống 1.166,05 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 707,24 triệu đơn vị, giá trị 15.785 tỷ đồng, giảm 6,74% về khối lượng và 1,5% về giá trị so với phiên cuối tuần trước 22/1.

Trên sàn HNX, thị trường duy trì đà giảm khá mạnh trong suốt cả phiên chiều. Đóng cửa, HNX-Index giảm 8,27 điểm (-3,45%), xuống 231,84 điểm, toàn sàn HNX có 107 mã tăng và 93 mã giảm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 151,5 triệu đơn vị, giá trị 2.144 tỷ đồng.

Chỉ số UpCoM-Index cũng giảm nhẹ 0,18 điểm (-0,23%), xuống 77,42 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 55,33 triệu đơn vị, giá trị 812 tỷ đồng.

Thanh khoản thị trường phiên này tăng nhẹ với giá trị khớp lệnh chỉ đạt 14.666 tỷ đồng so với mức 14.040 tỷ đồng phiên trước đó. Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng với giá trị 264 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Theo Công ty chứng khoán BIDV (BSC), phiên hôm qua, dòng tiền đầu tư không biến động nhiều với 10/19 nhóm ngành tăng điểm. Tuy nhiên, điểm lưu ý là khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường tiếp tục ở trong trạng thái cân bằng với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên hôm trước.

Từ phân tích trên, BSC đánh giá, VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh để quay lại kiểm tra ngưỡng 1.150 điểm trong những phiên tới.

Công ty chứng khoán Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI) cũng cho rằng, hai phiên liên tiếp thị trường vận động trong biên độ nhỏ cùng thanh khoản ở mức tương đối thấp. Điều này phải ánh đúng với trạng thái thận trọng trên thị trường khi dư địa từ phiên giảm điểm ngày 19/1 vẫn chưa hoàn toàn biến mất.

Theo CSI, cả bên bán và bên mua đang tạm thời có dấu hiệu chững lại. Nhịp rung lắc vẫn có thể xảy ra cùng với đó là yếu tố thanh khoản chưa thể được phục hồi hoàn toàn.

Cùng quan điểm, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, áp lực điều chỉnh có thể vẫn còn tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, VN-Index có thể sẽ sớm hồi phục tăng điểm trở lại trong những phiên cuối tuần.

Về tổng thể, thị trường có thể sẽ hình thành nhịp dao động tích lũy để tạo nền giá mới ở dưới vùng 1.200 điểm trong ngắn hạn. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa rõ nét hơn theo kết quả kinh doanh quý IV/2020 của các doanh nghiệp.

T.Toàn