Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 5/5: Hình thành giai đoạn biến động đi ngang tích lũy

(CLO) Theo công ty chứng khoán, với việc kiểm định thành công vùng hỗ trợ quanh 1.200 điểm trong tuần cuối tháng 4, thị trường có khả năng sẽ hình thành giai đoạn biến động đi ngang tích lũy để tạo nền giá mới trên mốc 1.200 điểm trong ngắn hạn.

Audio

Hôm qua, 4/5, thị trường chứng khoán trở lại sau kỳ nghỉ lễ bằng một phiên biến động mạnh. Các thông tin lây nhiễm cộng đồng về Covid-19 đã tạo ra làn sóng giảm mạnh ngay từ những phút đầu giờ, dù vậy đà hồi phục đã trở lại từ nửa cuối buổi sáng và tiếp tục cho đến khi đóng cửa phiên, giúp VN- Index vẫn chốt ngày trong sắc xanh.

Kết phiên, thị trường dừng lại ở 1242,2 điểm, tăng 2.81 (+0,23%). Một số mã đã tác động tích cực tới sàn có thể kể đến là TCB (+5,9%), STB (+0,8%), VPB (+1,7%), CTG (+5,4%), MBB (+3%), HPG (+2,9%), SSI (+0,9%), KDH (+5,1%), PDR (+4%).

Sơ đồ kỹ thuật chỉ số VN-Index tính đến ngày 4/5 - Nguồn: FireAnt

Sơ đồ kỹ thuật chỉ số VN-Index tính đến ngày 4/5 - Nguồn: FireAnt

Cùng lúc đó, HNX đã có những biến động nhỏ khiến sàn bị bao phủ bởi sắc đỏ, dẫn tới việc giảm 4.04 điểm (-1,43%); kết phiên, thị trường đạt mức 277,71 điểm.

HOSE đạt khối lượng khớp lệnh lên đến 713 triệu đơn vị, tương đương với 18,8 nghìn tỷ đồng (+3,9%). Cùng lúc đó, HNX ghi nhận thanh khoản tăng dần đều, đạt mức 101 đơn vị khớp lệnh, tương đương với 1,8 nghìn tỷ đồng (+6,2%)

Khối ngoại tiếp tục bán ròng lên tới tổng giá trị gần 693 tỷ đồng, tập trung HPG (-356 tỷ đồng), VPB (-189 tỷ đồng), KBC (-56 tỷ đồng), VRE (-53 tỷ đồng), KDH (-48,9 tỷ đồng)... Trong khi mua ròng STB (93 tỷ đồng), NVL (75 tỷ đồng), MSN (27 tỷ đồng), HSG (18 tỷ đồng), MBB (17 tỷ đồng)...

Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) đánh giá, trạng thái ngắn hạn của thị trường đang ở mức trung tính, thể hiện bằng các pha tăng giảm đan xen và VN-Index chọn dao động đi ngang quanh vùng di chuyển của MA-20.

Xu hướng trung hạn tiếp tục là tăng, thể hiện qua việc đường giá đang duy trì cao hơn MA-50.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường dường như miễn nhiễm với thông tin từ Covid-19 tái bùng phát trở lại bên cạnh đó là hiệu ứng “Sell in May”. Trong khi các yếu tố tác động bên ngoài tạm thời được giải tỏa, thì quá trình dập dịch cũng bước vào giai đoạn quyết liệt và chủ động để củng cố sức đề kháng của chính phủ qua đó tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Về kỹ thuật, một phiên tăng điểm chưa làm thay đổi xu hướng chính của thị trường, trong khi các yếu tố tạo rủi ro vẫn chủ đạo là tác động bên ngoài vì vậy chừng nào mức đáy của VNI hay VN30 vẫn trụ vững thì có thể kỳ vọng thị trường tích lũy và đi lên.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo, VN-Index sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 1.268 - 1.275 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Đây vẫn là vùng kháng cự có khả năng tạo ra áp lực rung lắc, điều chỉnh cho chỉ số khi tiếp cận.

Về tổng thể, với việc kiểm định thành công vùng hỗ trợ quanh 1.200 điểm trong tuần cuối tháng 4, thị trường có khả năng sẽ hình thành giai đoạn biến động đi ngang tích lũy để tạo nền giá mới trên mốc 1.200 điểm trong ngắn hạn.

Kỳ Hoa