Cơ sở phù phép 3.000 tấn thịt ốc 'bẩn' ra thị trường trong suốt 5 năm

(CLO) Suốt 5 năm qua, hàng nghìn tấn thịt ốc bươu đã được đối tượng Huỳnh Văn Trường "phù phép" bằng hóa chất dùng trong xây dựng trước khi tuồn ra bàn ăn của người dân TPHCM và các tỉnh lân cận. Cơ quan chức năng vừa triệt phá thành công cơ sở này, thu giữ lượng lớn độc chất.

Ngày 27/1, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Huỳnh Văn Trường (ngụ TP Cần Thơ) để điều tra về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.

Trước đó, các trinh sát PC03 đã bất ngờ đột kích cơ sở sơ chế thực phẩm không biển hiệu tại số 60 Rạch Cát Bến Lức, phường Bình Đông. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ hơn 3 tấn thịt ốc đang được ngâm trong các thùng chứa dung dịch hóa chất. Đáng chú ý, cảnh sát còn phát hiện hơn 1,5 tấn hóa chất Natri Silicate (thủy tinh lỏng) dự trữ sẵn để phục vụ việc "tẩy trắng" ốc.

oc-ngam-hoa-chat1.jpg
Trong nhiều năm liền, hàng ngàn tấn thịt ốc được ngâm tẩm hoá chất trước khi tuồn ra thị trường. (Ảnh: CACC)

Theo kết luận giám định, mẫu thịt ốc chứa dư lượng lớn Natri Silicate. Đây là loại hóa chất có tính kiềm mạnh, vốn chỉ được dùng trong sản xuất gạch, xi măng, tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm vì khả năng gây tổn thương nghiêm trọng hệ tiêu hóa và các cơ quan nội tạng.

Tại cơ quan điều tra, Huỳnh Văn Trường khai nhận hành vi của mình đã kéo dài từ năm 2021. Với mục tiêu làm cho thịt ốc trắng, đẹp và tăng trọng lượng, Trường đã sử dụng tới 500 tấn hóa chất công nghiệp để xử lý khoảng 3.000 tấn thịt ốc.

oc-ngam-hoa-chat2.jpg
Đối tượng Huỳnh Văn Trường (đứng giữa). (Ảnh: CACC)

Số hàng nhiễm độc này sau đó được phân phối rộng khắp thị trường, giúp Trường thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Hiện Công an TPHCM đang mở rộng điều tra, truy quét các đầu mối tiêu thụ số ốc độc này và xử lý nghiêm các đơn vị cung ứng hóa chất sai quy định.

Xem thêm

Vén màn bí mật trong chiếc ô tô của hai đối tượng ngoại quốc nhập cảnh vào Việt Nam

Vén màn bí mật trong chiếc ô tô của hai đối tượng ngoại quốc nhập cảnh vào Việt Nam

(CLO) Nhận thấy chiếc ô tô 7 chỗ chở nhiều vị khách Lào nhập cảnh vào Việt Nam có nhiều dấu hiệu bất thường nên Bộ đội biên phòng tiến hành khám xét. Kiểm tra xe, lực lượng chức năng phát hiện nhiều gói ma túy ngụy trang trong gói trà được cất giấu trong bình xăng, ghế ngồi. 2 đối tượng liên quan đến vụ án bị bắt giữ và bị tuyên án tù chung thân.

Giám đốc công ty lừa đảo vì nợ nần

Giám đốc công ty lừa đảo vì nợ nần

(CLO) Lê Thanh Bình là giám đốc của một công ty xây dựng. Do cần tiền chi tiêu cá nhân, trả nợ, trả lương cho nhân viên Bình đã đưa ra các thông tin không có thật liên quan đến 2 dự án xây dựng ở Nghệ An để tạo niềm tin, lừa đảo các bị hại.

Cỡ chữ bài viết: