Điều chỉnh kích thước chữ

Cố vấn Thủ tướng Anh quyết không từ chức sau vi phạm lệnh giới nghiêm

(CLO) Cố vấn thân cận của Thủ tướng Anh, Dominic Cummings, đã tuyên bố sẽ không từ chức sau khi ông này bị phát hiện đã lái xe xuyên nước Anh hồi tháng 3 vừa qua, thời điểm lệnh giới nghiêm đang được áp dụng.

Audio
Cố vấn Thủ tướng Anh Dominic Cummings. Ảnh: Reuters

Cố vấn Thủ tướng Anh Dominic Cummings. Ảnh: Reuters

"Tôi đã làm những gì mình cho là đúng đắn", ông Cummings nói trong một đoạn phỏng vấn trên sóng truyền hình. 

" Tôi không xin từ chức và không có ý định làm điều đó", ông khẳng định,.

Thủ tướng Boris Johnson cũng đã lên tiếng ủng hộ ông Cummings, nói rằng bất kỳ người cha nào cũng sẽ làm điều tương tự trong hoàn cảnh của ông. Ông Johnson tin rằng quyết định này là hợp pháp.

Hiện đang có nhiều chỉ trích rằng hành động này là minh chứng cho việc những luật lệ thông thường không được áp dụng với những người đang nắm quyền.

"Tôi rất xin lỗi nếu hành động này khiến người dân cảm thấy tức giận hay hoang mang... Vì thế tôi muốn mọi người hiểu rõ những gì đã diễn ra", ông Johnson nói trong một cuộc họp báo.

"Tôi không tin rằng bất kỳ ai trong chính phủ đã làm bất kỳ điều gì ảnh hưởng tới thông điệp chống dịch của cả nước'.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lại có cái nhìn khác.

"Ông Boris đã bỏ ngoài tai mọi lời khuyên từ tổ cố vấn về việc đảm bảo an ninh nhằm kiểm soát đại dịch Covid-19", Stephen Reicher, một thành viên tổ cố vấn khoa học của chính phủ viết trên Twitter.

Anh hiện là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất châu Âu với hơn 43.000 người tử vong. Kể từ trước khi scandal của ông Cummings xuất hiện trên báo chí, chính phủ Anh đã bị chỉ trích về cách đối phó với đại dịch Covid-19.

Rất nhiều nhà làm luật của đảng Bảo thủ cũng tỏ ra bất bình với Thủ tướng, kêu gọi ông Cummings từ chức.

Ông Cummings là 1 trong những cố vấn thân cận nhất của ông Johnson, người thường đưa ra những tư vấn cho Thủ tướng ở "sau cánh gà". Ông chính là người đã "đạo diễn" cho chiến dịch rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và giúp ông Johnson lên cầm quyền vào năm ngoái.

Việc ông tổ chức họp báo bên trong khu vườn của số 10 phố Downing đã chứng tỏ được sự quan trọng của ông đối với Thủ tướng Anh.

Ông cho biết quyết định di chuyển được đưa ra sau khi Thủ tướng Johnson được chẩn đoán nhiễm Covid-19.

Ông nói rằng vợ ông đã có triệu chứng nhiễm bệnh vào thời điểm đó và lo ngại rằng nếu bản thân mình cũng bị ốm thì không ai sẽ chăm sóc cho con trai 17 tuổi của mình. 

Vì thế, ông quyết định cả nhà sẽ tới cách ly ở khu trang trại của cha ông ở Durham, và con trai ông sẽ được người thân chăm sóc. Ông Cummings đã bị ốm khi tới nơi, con trai ông cũng phải nhập viện trong thời gian ngắn.

Khi được hỏi về việc tại sao gia đình ông lại tới khu vực Lâu đài Barnard, một trong những khu danh lam của đất nước cách nông trại 30km thay vì quay trở về London, ông giải thích rằng bản thân mình muốn kiểm tra thị lực sau khi khỏi bệnh, đảm bảo rằng mình có đủ khả năng lái xe 400km.

Ông Johnson cũng bảo vệ ông Cummings, nói rằng bản thân nhận thấy thị lực của vị cố vấn này có vấn đề và phải dùng tới kính.