Colombia đàm phán hòa bình với phiến quân ELN

(CLO) Tân Tổng thống Colombia Gustavo Petro cho biết hôm thứ Bảy (20/8), ông sẽ đình chỉ lệnh bắt giữ đối với các thành viên nhóm du kích Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Thông báo này là một phần trong lời hứa tranh cử chính của ông Gustavo Petro, một cựu thành viên của lực lượng M-19, người mới nhậm chức vào ngày 7/8 với cam kết mang lại "hòa bình hoàn toàn" cho đất nước.

colombia dam phan hoa binh voi phien quan eln hinh 1

Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức tại Plaza Bolivar, ở Bogota, Colombia vào ngày 7/8/2022. Ảnh: Reuters

"Tôi đã đình chỉ lệnh dẫn độ để bắt đầu đối thoại với Quân đội Giải phóng Quốc gia... Nghị quyết này khởi đầu một khả năng mới về một tiến trình hòa bình ở Colombia", ông Petro nói sau khi tham dự một cuộc họp của hội đồng an ninh ở tỉnh Bolivar.

Các đại diện của ELN - tổ chức được thành lập vào năm 1964 bởi các linh mục Công giáo cực đoan - đã ở lại Cuba kể từ khi các cuộc đàm phán bị đình trệ vào năm 2019. Nhóm này cho biết ngay sau cuộc bầu cử của Petro rằng họ sẵn sàng xem xét các cuộc đàm phán.

Petro cho biết chuyến thăm Cuba trong tháng này của các quan chức Colombia và quốc tế nhằm mục đích tìm hiểu xem ELN có thực sự sẵn sàng theo đuổi một tiến trình hòa bình hay không.

Cao ủy hòa bình Colombia Danilo Rueda đã đến Cuba cùng Bộ trưởng Ngoại giao Alvaro Leyva, Thượng nghị sĩ Ivan Cepeda và quan chức Liên Hợp Quốc Carlos Ruiz Massieu, cũng như đại diện của chính phủ Na Uy.

Những nỗ lực trước đây trong các cuộc đàm phán với ELN, tổ chức có khoảng 2.400 chiến binh và bị cáo buộc cung cấp tài chính thông qua buôn bán ma túy, khai thác bất hợp pháp và bắt cóc, đã không tiến triển một phần vì bất đồng quan điểm.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: