Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế bị đình chỉ vì cáo buộc quấy rối tình dục

(CLO) Cơ quan quản lý của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 8/6 đã quyết định đình chỉ công tác đối với Công tố viên trưởng Karim Khan với hiệu lực ngay lập tức, sau cuộc điều tra kéo dài 18 tháng liên quan đến các cáo buộc có hành vi sai phạm tình dục đối với một nữ trợ lý.

Các cáo buộc nhằm vào ông Karim Khan lần đầu được gửi tới cơ quan giám sát độc lập của ICC hơn hai năm trước. Theo nội dung báo cáo của Văn phòng Dịch vụ Giám sát Nội bộ của Liên hợp quốc (OIOS), ông Khan bị cho là đã nhiều lần quấy rối một nữ nhân viên của ICC trong thời gian dài. Báo cáo nêu rằng ông đã có "những hành vi tiếp xúc tình dục không có sự đồng thuận với nữ trợ lý tại văn phòng làm việc, tại nơi ở riêng và trong các chuyến công tác".

Phản ứng trước quyết định này, đội ngũ luật sư của ông Khan cho rằng việc đình chỉ là "trái pháp luật, không bảo đảm quy trình tố tụng công bằng và không được chứng minh bằng các bằng chứng xác đáng".

2021-icc-prosecutor-karim-khan-qc-24.jpg
Ông Karim Khan. Ảnh: icc-cpi

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết báo cáo điều tra của Liên hợp quốc kết luận có "cơ sở thực tế" để xem xét các cáo buộc về hành vi sai phạm tình dục.

Tuy nhiên, một báo cáo khác do ba thẩm phán xem xét lại kết quả điều tra của Liên hợp quốc lại cho rằng các bằng chứng hiện có chưa đủ để chứng minh tính xác thực của các cáo buộc "vượt qua ngưỡng nghi ngờ hợp lý".

Ông Karim Khan nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc sai phạm và đã tạm rời cương vị công tố viên trưởng từ tháng 5/2025 trong thời gian chờ kết quả điều tra. Đến nay, ông vẫn chưa bị truy tố hình sự.

Ủy ban điều hành của Đại hội các quốc gia thành viên ICC gồm 21 thành viên, đã quyết định chuyển vụ việc lên toàn thể đại hội với sự tham gia của tất cả các quốc gia thành viên để xem xét bước tiếp theo.

Theo tuyên bố của cơ quan này, quyết định đình chỉ ông Khan được thông qua bằng "đa số phiếu theo quy định". Việc đánh giá dựa trên báo cáo điều tra của OIOS, các chứng cứ thu thập được, ý kiến tư vấn của một hội đồng chuyên gia tư pháp đặc biệt và các tài liệu giải trình bằng văn bản.

Để chính thức bãi nhiệm ông Karim Khan, đa số trong tổng số 125 quốc gia thành viên ICC sẽ phải bỏ phiếu thông qua trong một cuộc bỏ phiếu kín.

Ông Karim Khan giữ chức Công tố viên trưởng ICC từ năm 2021 và từng ban hành nhiều lệnh bắt giữ gây rúng động trên trường quốc tế, trong đó có lệnh bắt Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hiện ICC có 125 quốc gia thành viên, trong đó có toàn bộ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, Mỹ, Nga và Israel không tham gia quy chế của tòa án này.

Xem thêm

Bé gái 7 tuổi bị sát hại vì tranh giành điện thoại

Bé gái 7 tuổi bị sát hại vì tranh giành điện thoại

(CLO) Cảnh sát Thái Lan vừa bắt giữ một bé gái 13 tuổi và người chú 17 tuổi với cáo buộc sát hại bé gái 7 tuổi tại tỉnh Kanchanaburi. Nguyên nhân của vụ thảm án được xác định xuất phát từ mâu thuẫn trong việc tranh giành đồ chơi và điện thoại di động khi chơi cùng nhau.

Nữ du khách Malaysia sống sót kỳ diệu sau hai tuần lạc trong rừng

Nữ du khách Malaysia sống sót kỳ diệu sau hai tuần lạc trong rừng

(CLO) Một nữ du khách Malaysia đã được giải cứu hôm 6/6 sau gần hai tuần mất tích trong khu rừng ở bang Perak. Người phụ nữ cho biết bà đã sống sót trong điều kiện khắc nghiệt mà gần như không có thức ăn, chỉ dựa vào các nguồn nước tìm thấy trong rừng.

Pakistan chuyển thư đặc biệt tới Lãnh đạo Tối cao Iran

Pakistan chuyển thư đặc biệt tới Lãnh đạo Tối cao Iran

(CLO) Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Mohsin Naqvi đã tới Tehran vào tối 6/6, mang theo một “bức thư đặc biệt” dành cho Lãnh đạo Tối cao Iran Mojtaba Khamenei trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 100 ngày giữa Iran với Mỹ và Israel vẫn chưa đạt được đột phá.

Cỡ chữ bài viết: