Công ty C-Holdings của Cường đô la sắp ‘thoát hiểm ngoạn mục' tại dự án xây không phép?

(CLO) Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết Công ty C-Hodings đã nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng dự án C-River View và đang được xem xét.

Sai phạm càng ngày càng lớn

Như báo Nhà báo & Công luận thông tin, dự án Khu chung cư Phú Thọ Quốc Cường (còn được gọi là C-River View, phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) của Công ty Cổ phần C-Holdings thời gian qua vướng nhiều sai phạm nghiêm trọng.

cong ty c holdings cua cuong do la sap thoat hiem ngoan muc tai du an xay khong phep hinh 1

Dự án C-River View của Công ty C-Holdings xây dựng không phép đến tầng 3 với tổng diện tích hơn 11.700 m2. Ảnh: Lê Giang.

Bài liên quan

Hết hạn 60 ngày, dự án xây không phép của Cường ‘đô la’ vẫn chưa khắc phục sai phạm

Dự án C-River View của Cường 'đô la' xây không phép lúc chưa được giao đất?

Cận cảnh dự án hoành tráng nhưng xây không phép của Cường "đô la" ở trung tâm Thủ Dầu Một

Dự án xây không phép của Cường “đô la” bị phạt 50 triệu đồng

Cụ thể, tháng 2/2021, cơ quan chức năng phát hiện Công ty CP C-Holdings đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Thời điểm này, tại khối A và khối B dự án đang thi công phần ép cọc đại trà 361 cọc với chiều dài cọc 33m; khoan 79 cọc nhồi với chiều dài cọc 29m; 5 cọc thí nghiệm với chiều dài cọc là 38m.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ra quyết định số 20/QĐ-XPVPHC phạt chủ đầu tư dự án này 40 triệu đồng và yêu cầu trong vòng 60 ngày phải xin giấy phép xây dựng. Tháng 5/2021, Sở Xây dựng tiếp tục ban hành Thông báo số 208/TB-TTrXD yêu cầu công ty của Cường "đô la" phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này không những không chấp hành việc khắc phục sai phạm mà còn tiếp tục thi công không phép.

Đến tháng 1/2022, Thanh tra Sở Xây dựng lại phát hiện chủ đầu tư này đã xây chui dự án lên tầng 3 với diện tích vi phạm hơn 11.700 m2. Vi phạm lần này có tình tiết tăng nặng vì không chấp hành đầy đủ quyết định xử phạt vào tháng 2/2021 mà còn tiếp tục thi công không phép.

cong ty c holdings cua cuong do la sap thoat hiem ngoan muc tai du an xay khong phep hinh 2

Sau thời gian ngưng thi công, một số nguyên vật liệu tập kết trong dự án có dấu hiệu rỉ sét. Ảnh: Lê Giang.

Lần này, cơ quan chức năng xử phạt Công ty C-Holdings 50 triệu đồng, buộc phải phải thực hiện theo nội dung của quyết định xử phạt tháng 2/2021 của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương.

Và mới đây nhất, dự án C-River View của Công ty C-Holdings tiếp tục bị phát hiện đã xây dựng không phép trên đất chưa được giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 5.607,4 m2 để thực hiện dự án này.

Sắp được thoát hiểm ngoạn mục?

Sau những lần xử phạt, đến nay dự án C-River View vẫn trong tình trạng ngưng thi công, xung quanh các cổng đóng kín, bên trong không có công nhân làm việc hay tháo dỡ theo các quyết định xử phạt của cơ quan chức năng.

Về việc giao đất, cuối tháng 2/2022, ông Mai Hùng Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ký quyết định cho Công ty C-Holdings chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 5.607,4 m2 để thực hiện dự án.

Trong đó, cho phép Công ty C-Holdings chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp 3.317,4 m2 với hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất 782,7 m2 và giao đất không thu tiền sử dụng đất 2.534,7 m2; Cho phép Công ty C-Holdings chuyển mục đích sử dụng đất với hình thức đăng ký biến động đất đai diện tích 2.290 m2 gồm hình thức nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất (1.711,1 m2) và không thu tiền sử dụng đất 578,9 m2.

Như vậy, vấn đề dự án C-River View của Công ty C-Holdings tiếp tục bị phát hiện đã xây dựng không phép trên đất chưa được giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất đã được “giải quyết’.

cong ty c holdings cua cuong do la sap thoat hiem ngoan muc tai du an xay khong phep hinh 3

C-River View của Công ty C-Holdings sắp có thể thoát hiểm một cách ngoạn mục sau nhiều sai phạm nghiêm trọng. Ảnh: Lê Giang.

Còn việc quá thời hạn 60 ngày khắc phục sai phạm xây dựng không phép, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết đến nay chủ đầu tư vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng đối với dự án này.

Tuy nhiên, vị Phó giám đốc Sở Xây dựng khẳng định phái chủ đầu tư C-Holding đã nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng dự án C-River View vào Sở Xây dựng trước thời hạn 60 ngày nêu trong quyết định xử phạt. Các phòng ban chuyên môn đã thụ lý, tham mưu và trình lãnh đạo sở phụ trách lĩnh vực để ký.

Theo ông Tuấn Anh, trường hợp C-Holdings đã thực hiện xong về thẩm định của Bộ, xong về đất đai và chủ trương đầu tư, nếu đúng về thẩm quyền thì Sở cũng sẽ ký để giải quyết. “Nghe anh em thụ lý hồ sơ báo lại thì cũng đã đủ hồ sơ để cấp phép rồi, giờ chỉ chờ ký thôi”, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nói.

Bên cạnh đó, nếu C-Holdings kịp thời được cấp giấy phép xây dựng thì 3 tầng xây dựng không phép của dự án C-River View sẽ không bị cưỡng chế nữa theo các quyết định xử phạt tháng 2/2021 và tháng 1/2022 của Thanh tra Sở Xây dựng.

Vấn đề C-Holdings xây dựng dự án khi chưa được UBND tỉnh có quyết định giao đất, ông Tuấn Anh chia sẻ không phụ trách lĩnh vực này nên không nắm thông tin.

Trước đó tại cuộc họp báo tỉnh Bình Dương ngày 14/1/2022, ông Tuấn Anh nhận định sai phạm xảy ra tại dự án C-River View có phần thiếu sót của Thanh tra Sở Xây dựng, chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ông cho rằng phải xử lý vụ việc như thế nào vừa để đảm bảo kỹ cương vừa để hỗ trợ doanh nghiệp hoàn tất thủ tục đất đai, xây dựng một cách có tình, có lý, đảm bảo quyền lợi tất cả các bên.

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn để triển khai dự án là điều đúng đắn. Tuy nhiên, với những sai phạm mang tính chất nghiêm trọng và cố tình như tại dự án C-River View thì liệu có phải là “vừa đảm bảo kỹ cương vừa hỗ trợ doanh nghiệp một cách có tình, có lý”?

Xem thêm

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

(CLO) Việc TP.HCM quyết định khởi công dự án nâng cấp QL22 lên 10 làn xe trong năm 2026 không chỉ tháo gỡ điểm nghẽn giao thông mà còn định vị lại bản đồ bất động sản khu Tây Bắc. Hưởng lợi trực tiếp từ cú hích hạ tầng đó, Vinhomes Sài Gòn Park đang trở thành tâm điểm hút dòng người nhờ giải quyết nhu cầu thực cho hàng vạn người dân khu vực và mở ra tiềm năng tăng trưởng vượt trội nhờ vị thế cửa ngõ giao thương quốc tế.

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

Tọa lạc tại tâm điểm phát triển mới của Thủy Nguyên, The Greenery 2 sở hữu lợi thế kết nối trực diện trên trục đại lộ trung tâm, nơi giao thoa giữa nhịp sống đô thị hiện đại, thương mại sôi động và dòng chảy phát triển mạnh mẽ của Hải Phòng. Không chỉ mở ra cơ hội an cư trong một không gian quy hoạch đồng bộ, dự án còn kiến tạo chuẩn sống mới với môi trường sống xanh, tiện nghi và giàu tiềm năng gia tăng giá trị. Giữa trung tâm đang chuyển mình từng ngày, The Greenery 2 mang đến một điểm đến cân bằng giữa sôi động và thư thái, giữa chất sống đô thị và cảm giác an nhiên – nơi mỗi ngày đều là một trải nghiệm trọn vẹn cho cư dân hiện đại.

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

(CLO) Thị trường nhà ở cho thuê tại Hà Nội thời gian gần đây có dấu hiệu sôi động trở lại ở một số khu vực. Tuy nhiên, đằng sau diễn biến này không chỉ là câu chuyện cung - cầu của thị trường cho thuê, mà còn cho thấy nhu cầu rất lớn về những sản phẩm nhà ở có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của người trẻ.

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Giữa lòng đô thị đảo Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), The Komorebi được kiến tạo như một kiệt tác sống - nghỉ dưỡng đầy tinh tế dành cho giới tinh hoa. Không chỉ mang kiến trúc Zen nguyên bản được chắp bút bởi kiến trúc sư huyền thoại Kengo Kuma, dự án còn sở hữu công viên đầu tiên tại Việt Nam đạt tiền chứng chỉ SITES - tiêu chuẩn danh giá hàng đầu thế giới về thiết kế cảnh quan và phát triển không gian bền vững.

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bài toán thu hút và giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp địa ốc ngày càng trở nên khốc liệt. Tại khu vực Hải Phòng, Bất động sản Việt Nhân đang trở thành điểm đến lý tưởng được nhiều chuyên viên môi giới từ “lão làng” đến người trẻ mới vào nghề lựa chọn đồng hành. Đâu là công thức tạo nên sức hút khác biệt này?

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng của Quỹ Nhà ở địa phương. Đây là bước cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới của Trung ương về phát triển nhà ở xã hội, góp phần tạo thêm nguồn lực đầu tư, mở rộng quỹ nhà ở phục vụ người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.067 tỷ đồng phục vụ hơn 2.500 người dân

Ninh Bình tăng cường phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê

(CLO) Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình ban hành Công văn số 535-CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

(NB&CL) Theo Luật sư, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê bên cạnh nhà ở để bán là định hướng đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia, cần có các cơ chế đột phá về đất đai, tín dụng và quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm phát triển phân khúc này.

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng nghiên cứu phát triển Khu thương mại tự do (FTZ) như một cực tăng trưởng mới, Hội thảo “Mô hình phát triển Khu kinh tế tự do - Kinh nghiệm thế giới và bối cảnh Việt Nam” diễn ra ngày 13/06 tới đây tiếp tục quy tụ các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp cùng đóng góp giải pháp cho một trong những định hướng phát triển quan trọng của thành phố.

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Thông tin dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận chính thức vượt mốc 52,43% giá trị hợp đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố, việc khối lượng xây lắp băng băng đi qua hơn một nửa chặng đường là minh chứng rõ nét cho quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công nhằm đưa công trình trọng điểm này về đích đúng hẹn.

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

(CLO) Trong bối cảnh gần 1 triệu người có nhu cầu mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại TP HCM, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế và tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ cho công nhân và người thu nhập thấp.

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (HANDIRESCO) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội. Với hơn 37 năm hình thành và phát triển, HANDIRESCO đã từng bước xây dựng và khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực bất động sản, gắn liền với uy tín thương hiệu, chất lượng dịch vụ và hiệu quả đầu tư. 

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Sau hơn 30 năm bền bỉ kiến tạo những cộng đồng sống có giá trị, Kiến Á Group bước vào năm 2026 với một diện mạo mới - sắc xanh của sự trưởng thành, vững vàng và khát vọng hội nhập toàn cầu. Đây không chỉ là sự thay đổi về nhận diện, mà còn là dấu mốc mở ra một chương phát triển mới của doanh nghiệp.

Cỡ chữ bài viết: