Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty tài chính Vương Quốc Anh lên tiếng về vụ bị doanh nghiệp Việt Nam kiện đòi 20 tỷ Euro!

(CLO) Ngay sau khi báo chí Việt Nam phản ánh sự việc một Doanh nghiệp Việt Nam khởi kiện Công ty tài chính Vương Quốc Anh ra Tòa án Trọng tài Quốc tế ICC để đòi bồi thường 20 tỷ Euro, mới đây, Công ty này đã phát đi thông tin phản hồi về vụ việc.

Audio

Một doanh nghiệp Việt Nam kiện Công ty tài chính Vương Quốc Anh đòi 20 tỷ Euro!?

Công ty tài chính Barclays Long Island Limited (Vương Quốc Anh) đã chính thức lên tiếng gửi đến Toà án Trọng tài Quốc tế ICC và báo chí để trả lời về vụ bị kiện đòi bồi thường 20 tỷ Euro! (Ảnh - Chính Kỳ).

Công ty tài chính Barclays Long Island Limited (Vương Quốc Anh) đã chính thức lên tiếng gửi đến Toà án Trọng tài Quốc tế ICC và báo chí để trả lời về vụ bị kiện đòi bồi thường 20 tỷ Euro! (Ảnh - Chính Kỳ).

Trước đó một vụ kiện tranh chấp quốc tế đã được Tòa án Trọng tài Quốc tế ICC (gọi tắt là Toà ICC) - trụ sở đặt tại Paris, Pháp thụ lý và mở hồ sơ vụ kiện tại hồ sơ số 25999/HTG.

Vụ kiện mang tính quốc tế này sẽ trở nên bình thường nếu không có điểm đặc biệt gây sự chú ý của giới quan sát tài chính trong và ngoài nước khi một doanh nghiệp Việt Nam - Công ty cổ phần Mekolor công khai đệ đơn kiện Công ty tài chính Barclays Long Island Limited (Vương Quốc Anh) đòi bồi thường 20 tỷ Euro!

Hiện theo trình tự thủ tục, Toà ICC đã gửi thông báo phân công cho Văn phòng Singapore cùng các trọng tài và tổ thư ký chuẩn bị tiến hành vụ kiện.

Bước đầu, Tòa ICC đã gửi thông tin đến các bên liên quan để phản hồi đơn kiện yêu cầu bồi thường 20 tỷ Euro từ Công ty Mekolor trong thời hạn 30 ngày.

Mới đây, ngày 25/2/2021, phía Công ty tài chính Barclays Long Island Limited - sau khi nhận thông báo từ Toà ICC đã lập tức có thông tin phản hồi gửi đến Toà ICC và một số cơ quan báo chí tại Việt Nam để trả lời về vụ kiện.

Theo đó, trong thông tin gửi đến báo chí, phía Công ty Barclays cho biết: “Vừa qua, Công ty chúng tôi có đón nhận các thông tin quý báo đưa tin về vụ tranh chấp khởi kiện tại Tòa Trọng tài quốc Tế ICC số 25999/HTG giữa công ty chúng tôi và Công ty cổ phần Mekolor. Nay chúng tôi xin được gửi phản hồi của công ty chúng tôi đến Tòa Trọng tài quốc tế ICC và quý báo.

Như là một tập đoàn tài chính uy tín thế giới, chúng tôi mong muốn quý báo cập nhật kịp thời thông tin phản hồi vụ kiện để tránh các hiểu nhầm về khả năng và uy tín kinh doanh của chúng tôi. Đồng thời, việc cập nhập này sẽ làm cho vụ kiện mang tính khách quan hơn cho chúng tôi” – phản hồi khá ngắn gọn được gửi đến báo giới từ phía Công ty Barclays Long Island Limited!

Công ty Barclays cho biết hiện doanh nghiệp này đăng ký hoạt động tại địa chỉ 01 Churchill Place, London, E14 5HP England với số đăng ký kinh doanh 06714962. (Ảnh - CK).

Công ty Barclays cho biết hiện doanh nghiệp này đăng ký hoạt động tại địa chỉ 01 Churchill Place, London, E14 5HP England với số đăng ký kinh doanh 06714962. (Ảnh - CK).

Riêng thông tin phản hồi, trả lời vụ kiện được gửi đến Toà ICC, ông Vishal Shah - Giám đốc Ủy thác đại diện Công ty Barclays Long Island Limited cho biết: “Công ty này đăng ký hoạt động tại địa chỉ 01 Churchill Place, London, E14 5HP England với số đăng ký kinh doanh 06714962 do ông Vishal Shah, quốc tịch Vương Quốc Anh, hộ chiếu số 752063520 - Giám đốc Ủy thác làm đại diện.

Công ty Barclays được thành lập với sứ mệnh định nghĩa lại ngành tài chính thương mại để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ tài chính thương mại độc quyền cho khách hàng và cũng là nhà cung cấp hàng đầu về tài trợ thương mại cho khách hàng trên toàn cầu”.

Liên quan đến nguyên nhân của vụ kiện, đại diện phía Công ty Barclays trình bày rằng: “Sau khi Hiệp định Thương mại Tự do (“EVFTA”) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (“EVIPA”) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu được thực hiện, Barclays Long Island Limited đã tìm hiểu các cơ hội đầu tư tại Việt Nam".

Theo Công ty Barclays, đơn vị này đã đánh giá cao Sáng kiến kinh tế “Một Mekong một bữa ăn” và dự án ứng dụng “Khu du lịch Cù Lao 1 - Xứ sở thần tiên” - MEKOLOR EVERLAND đã được trình bày tại Hội nghị Học thuật Quốc tế lần thứ 4 về Nghiên cứu Kinh doanh liên ngành AICIBS 2019, Đại học Harvard, Boston, USA do Tiến sĩ Võ Xuân Trường, Tiến sĩ Trần Công Đoàn - hai người sáng lập Công ty cổ phần Mekolor - một công ty được thành lập với mục tiêu tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân và doanh nghiệp... Vì vậy, Công ty Barclays đã quyết định cho Công ty Mekolor vay vốn và đầu tư vào dự án này.

Phía Công ty Barclays cũng xác nhận rằng: “Ngày 12/5/2020 đã ký kết Hợp đồng cho vay và Đầu tư số 991 và Hợp đồng cho vay số HDVVNN/03/MEKOLOR/2020 với Công ty Mekolor. Khoản vay trị giá 20 tỷ Euro, dưới hình thức khoản vay nước ngoài của doanh nghiệp không được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh (vay tự trả) thông qua tài khoản Ủy thác mà Barclays Long Island ủy quyền của Wintershall Holding GmbH (Đức )”.

Công ty Barclays chính thức gửi thông tin phản hồi cho Toà án Trọng tài Quốc tế ICC để trả lời về vụ kiện! (Ảnh - Chính Kỳ).

Công ty Barclays chính thức gửi thông tin phản hồi cho Toà án Trọng tài Quốc tế ICC để trả lời về vụ kiện! (Ảnh - Chính Kỳ).

Theo tiến trình thủ tục hợp tác, Công ty Barclays cho biết phía Công ty Mekolor đã hoàn thành việc thanh toán các chi phí theo Khung thỏa thuận đầu tư, khoản vay đã ký trước đó.

Cụ thể, phía Công ty Mekolor đã thanh toán phí kết nối và phát hành SWIFT cho Công ty TNHH quốc tế ARISARA - Thái Lan (một đơn vị được Công ty Barclays chỉ định đóng phí) nhằm thực hiện chuyển khoản vay cho Mekolor.

Theo Công ty Barclays, sau khi thủ tục hoàn tất, ngày 4/6/2020, Barclays đã yêu cầu Deustche Bank AG tại Taunusanlage 12 60325 Frankfurt Am Main, Đức thực hiện lệnh chuyển khoản 1 tỷ euro theo Hợp đồng cho vay và Đầu tư số 991 và Hợp đồng cho vay số HDVVNN/03/MEKOLOR/2020”.

Barclays cũng gửi toàn bộ bản sao MT 103/202COV GPI Cash Transfer cho phía Mekolor để Mekolor làm việc với Ngân hàng phía Việt Nam để ghi có số tiền trên vào tài khoản của Mekolor.

Tuy nhiên theo Công ty Barclays: “Ngày 10/6/2020, Công ty Mekolor đã thông báo cho Barclays rằng tài khoản của Mekolor vẫn chưa được ghi có cho giao dịch chuyển tiền trên, nên ngày 12/6/2020, Công ty Barclays đã yêu cầu và Ngân hàng Deutsche Bank sử dụng Email của họ (Frank.kuhnke@db.com) để gửi đến phía ngân hàng thụ hưởng ở Việt Nam.

Đến ngày 10/8/2020, Công ty Barclays đã làm việc với hệ thống SWIFT để theo dõi nguồn tiền và được thông báo rằng tiền gửi của Công ty Barclays đã được Ngân hàng phía Việt Nam tiếp nhận.

Ngày 11/8/2020, Công ty Barclays đã gửi bản thông tin giám định đến Công ty Mekolor để làm việc với Ngân hàng phía Việt Nam nhằm làm rõ số tiền đã chuyển...”.

Trong văn bản gửi đến Toà ICC để trả lời vụ kiện, Công ty Barclays vẫn khẳng định rằng đã yêu cầu Duestche Bank AG thực hiện đúng thủ tục chuyển khoản 1 tỷ Euro vào ngày 4/6/2020, và Deustche Bank AG đã thực hiện lệnh chuyển trên theo mã tham chiếu của hệ thống SWIFT GPI với số tiền 1 tỷ Euro.

Đồng thời Deutsche Bank đã phát hành Biên lai cuối cùng với số tài khoản kèm theo và Barclays Long Island Limit đã thực hiện Giao dịch theo dõi GPI.

Theo Công ty Barclays, dựa vào các tài liệu chứng minh cho thấy khoản đầu tư của họ có nguy cơ bị sử dụng sai mục đích. Điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín và tài sản của công ty Barclays cũng như các tiêu chuẩn tài chính thế giới.

Chính vì vậy, phía Công ty Barclays đã yêu cầu Toà ICC bổ sung thêm các bên liên quan vào vụ kiện như Tổ chức Swift.com; Ngân hàng Duesche - Chi nhánh Hồ Chí Minh… để tham gia với tư cách là các thực thể có liên quan khác.

Trong trường hợp xác định hành vi chiếm đoạt tiền trái pháp luật, Công ty Barclays sẽ yêu cầu các đơn vị này bồi thường toàn bộ giá trị hợp đồng và uy tín của Barclays…” – phản hồi của Công ty Barclays gửi đến Toà ICC nêu rõ!

Trước đó, liên quan đến sự việc này, về phía Việt Nam, đại diện ngân hàng Nhà nước (NHNN), Vụ Quản lý Ngoại hối đã có văn bản số 6506/NHNN-QLNH ngày 08/9/2020 trả lời Công ty Mekolor rằng: “Deutsche Bank AG chi nhánh TPHCM đã làm việc với bộ phận phòng chống gian lận của Ngân hàng Deutsche Bank AG tại Hội sở để tra soát giao dịch, kết quả xác nhận: Lệnh chuyển tiền với thông tin được đề cập tại Công văn của NHNN là giả mạo, không được phát hành bởi Ngân hàng Deutsche Bank AG”.

Còn tại NHNN, qua kiểm tra, rà soát trên hệ thống Swift từ tháng 6/2020 đến nay, không có khoản tiền như công ty báo cáo đến bất kỳ tài khoản thanh toán bằng đồng EUR nào của NHNN Việt Nam mở tại các ngân hàng đại lý”.

Ngay sau khi nhận được phản hồi của Công ty Barclays Long Island Limited, phóng viên đã lập tức trao đổi với đại diện của Công ty Mekolor – trụ sở đặt tại Thành phố Cần Thơ, Việt Nam. 

Theo đó, ông Võ Xuân Trường, Giám đốc Công ty CP Mekolor xác nhận rằng phía doanh nghiệp của ông cũng đã nhận được thông tin phản hồi từ Công ty Barclays và hiện đang chờ thông tin hướng dẫn diễn biến tiếp theo từ Tòa án Trọng tài Quốc tế ICC, sau đó sẽ tiến hành các bước theo thủ tục vụ kiện – ông Trường khẳng định!