Điều chỉnh kích thước chữ

Một doanh nghiệp Việt Nam kiện Công ty tài chính Vương Quốc Anh đòi 20 tỷ Euro!

(CLO) Công ty cổ phần Mekolor (Việt Nam) vừa chính thức phát đi thông cáo gửi đến các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế về việc quyết định khởi kiện Công ty tài chính Barclays Long Island Limited (Vương Quốc Anh) tại Tòa án Trọng tài Quốc tế ICC, Paris, Pháp nhằm đòi bồi thường 20 tỷ Euro!

Audio
Vụ kiện Công ty tài chính Barclays Long Island Limited (Vương Quốc Anh) đòi bồi thường 20 tỷ Euro đã được Tòa án Trọng tài Quốc tế ICC thụ lý, mở hồ sơ vụ kiện tại hồ sơ số 25999/HTG/CLAIMANT. (Ảnh - Chính Kỳ)

Vụ kiện Công ty tài chính Barclays Long Island Limited (Vương Quốc Anh) đòi bồi thường 20 tỷ Euro đã được Tòa án Trọng tài Quốc tế ICC thụ lý, mở hồ sơ vụ kiện tại hồ sơ số 25999/HTG/CLAIMANT. (Ảnh - Chính Kỳ)

Tòa án Trọng tài Quốc tế ICC thụ lý, mở hồ sơ vụ kiện!

Theo thông cáo này cho biết, phía Công ty CP Mekolor (trụ sở đặt tại TP Cần Thơ, Việt Nam) đã thực hiện đóng các khoản phí cho vụ kiện và đã được Tòa án Trọng tài Quốc tế ICC thụ lý, mở hồ sơ vụ kiện tại hồ sơ số 25999/HTG/CLAIMANT.

Thông báo của Tòa án Trọng tài Quốc tế ICC (trụ sở đặt tại Paris, Pháp) cũng cho biết đã phân công cho Văn phòng Singapore cùng các trọng tài và tổ thư ký được phân công chuẩn bị tiến hành cho vụ kiện.

Bước đầu, phía Tòa án Trọng tài Quốc tế ICC đã tiến hành gửi thông tin đến các bên liên quan để phản hồi đơn kiện yêu cầu bồi thường từ Công ty Mekolor trong thời hạn 30 ngày.

Lý do vụ kiện được Công ty CP Mekolor đưa ra là do phía Công ty Barclays Long Island Limited không thực hiện “Thoả thuận vay” giữa hai bên đã ký kết trước đó vào ngày 12/5/2020.

Theo “Thoả thuận vay”, phía Công ty Barclays Long Island Limited (Vương Quốc Anh) đã đồng ý ký kết cho Công ty CP Mekolor vay khoản tiền lên đến 20 tỷ Euro dưới hình thức khoản vay nước ngoài của công ty không được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh (tự vay tự trả), và thông qua Thỏa thuận khung đầu tư bằng phương thức chuyển tiền mặt qua cổng Swift.com MT103 Tranfet số 991 mà hai bên ký kết theo các quy định tại Hiệp định Bảo Hộ Đầu Tư Việt Nam – Liên Minh Châu Âu và Hiệp Định Bảo Hộ Đầu Tư Việt Nam – Anh Quốc.

Trước đó, bắt nguồn từ sáng kiến kinh tế “One Mekong One Meal” – hay còn gọi là “Cách mạng OMOM” đã được Đại học Harvard, Hoa Kỳ cấp bằng sáng kiến kinh tế tại Hội thảo quốc tế học thuật lần thứ 4 về Nghiên cứu kinh doanh liên ngành-AICIBS 2019, Công ty Mekolor đã nhanh chóng thiết lập Dự án “Khu du lịch Cù Lao Giêng – Xứ sở thần tiên - Mekolor Everland” với diện tích khoảng 6.893 ha tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang nhằm tạo cú hích kinh tế cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và tiểu vùng sông Mekong.

Dự án này nhanh chóng được UBND tỉnh An Giang chấp thuận chủ trương được tiếp cận, khảo sát, nghiên cứu phạm vi khu đất dự kiến thực hiện Dự án theo văn bản số 4028/VPUBND-KGVX ngày 19/8/2019 của Văn phòng UBND tỉnh An Giang.

Dự án “Khu du lịch Cù Lao Giêng – Xứ sở thần tiên

Dự án “Khu du lịch Cù Lao Giêng – Xứ sở thần tiên" đã được UBND tỉnh An Giang chấp thuận chủ trương được tiếp cận, khảo sát, nghiên cứu phạm vi khu đất dự kiến thực hiện Dự án. (Ảnh - Chính Kỳ)

Khi dự án đã chuẩn bị sẵn sàng và nhận thấy cơ hội vàng trong việc tiếp nhận các nguồn vốn đầu tư lớn cho các dự án phát triển kinh tế chất lượng từ Châu Âu, Công ty Mekolor đã mạnh dạn đàm phán Thỏa thuận vay với Công ty Barclay Long Island Limited để có nguồn vốn triển khai dự án.

Theo đó, từ chiến lược kinh doanh và báo cáo tiền khả thi của Dự án “Khu du lịch Cù Lao Giêng – Xứ sở thần tiên”, Công ty Barclays đã đánh giá hiệu quả đầu tư của Dự án và quyết định ký Thỏa thuận cho vay với Công ty Mekolor lên đến 20 tỷ Euro.

Quá trình triển khai vay giữa hai bên, phía Công ty Mekolor đã thực hiện đầy đủ các cam kết trong Thỏa thuận vay và đã đóng các loại phí do Công ty Barclays yêu cầu như phí mở kết nối cổng GPI, phí thực hiện tra soát lệnh chuyển tiền…

Đến ngày 04/06/2020, Công ty Barclay thông báo cho Công ty Mekolor việc thực hiện hợp đồng thông qua việc chuyển khoản 01 tỷ Euro từ Ngân hàng Deutsche Bank AG, Đức vào tài khoản Công ty Mekolor tại Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Sài Gòn. Công ty Barclays cũng gửi đính kèm các bản sao về lệnh chuyển tiền 01 tỷ Euro cho Công ty Mekolor.

Tuy nhiên đến ngày 14/7/2020, Công ty Mekolor nhận được trả lời của Ngân hàng Vietcombank (Hội sở tại Hà Nội) về thông tin tài khoản vay rằng: “Qua rà soát thông tin trong hệ thống, Vietcombank xác nhận không tồn tại khoản tiền từ Công ty Barclays Long Island Limit thông qua Ngân hàng Deutsche Bank AG chuyển tới Vietcombank trị giá 01 tỷ Euro.

Vietcombank cũng cảnh báo có nhiều dấu hiệu đáng ngờ, không phù hợp nội dung và phương thức chuyển tiền. Do đó đề nghị Công ty Mekolor làm việc lại với đối tác để làm rõ hoặc trình báo cơ quan nhà nước có thẩm quyền để điều tra trong trường hợp phát hiện dấu hiệu gian lận.

Ngân hàng Nhà nước gửi văn bản khẳng định qua kiểm tra, rà soát trên hệ thống Swift từ tháng 6/2020 đến nay, không có khoản tiền nào như phía Công ty Mekolor đã phản ánh. (Ảnh - Chính Kỳ)

Ngân hàng Nhà nước gửi văn bản khẳng định qua kiểm tra, rà soát trên hệ thống Swift từ tháng 6/2020 đến nay, không có khoản tiền nào như phía Công ty Mekolor đã phản ánh. (Ảnh - Chính Kỳ)

Liên quan đến sự việc nêu trên, về phía Việt Nam, đại diện ngân hàng Nhà nước (NHNN), Vụ Quản lý Ngoại hối cũng có văn bản số 6506/NHNN-QLNH ngày 08/9/2020 trả lời Công ty Mekolor rằng: “Deutsche Bank AG chi nhánh TPHCM đã làm việc với bộ phận phòng chống gian lận của Ngân hàng Deutsche Bank AG tại Hội sở để tra soát giao dịch, kết quả xác nhận: “Lệnh chuyển tiền với thông tin được đề cập tại Công văn của NHNN là giả mạo, không được phát hành bởi Ngân hàng Deutsche Bank AG”.

Còn tại NHNN, qua kiểm tra, rà soát trên hệ thống Swift từ tháng 6/2020 đến nay, không có khoản tiền như công ty báo cáo đến bất kỳ tài khoản thanh toán bằng đồng EUR nào của NHNN Việt Nam mở tại các ngân hàng đại lý” - văn bản NHNN khẳng định!

Trước các căn cứ, tài liệu của Công ty Barclay cung cấp và văn bản trả lời của NHNN, Công ty Mekolor nhận thấy Công ty Barclay đã không thực hiện đúng Thỏa thuận vay mà 02 bên đã ký nên quyết định nộp đơn khởi kiện và yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với công ty Barclay tại Tòa án Trọng tài Quốc tế ICC.

Kiện để bảo vệ uy tín, sự tôn trọng và thể hiện bản lĩnh của doanh nghiệp Việt!

Trao đổi trực tiếp với đại diện Công ty CP Mekolor về vụ kiện có một không hai này, ông Võ Xuân Trường, Giám đốc Mekolor cho phóng viên biết: Có những lý do chính đáng, cần thiết cho việc phải kiện nhà đầu tư nước ngoài - dù họ là tên tuổi lớn trong giới tài chính thế giới, đó là:

Việc Công ty Barclay không thực hiện Thỏa thuận vay đã khiến cho Dự án chậm trễ, ảnh hưởng đến uy tín của chúng tôi, kéo theo cơ hội phát triển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng chậm phát triển theo.

Bên cạnh đó cơ hội để Công ty Mekolor đón nhận nguồn vốn khác từ các Nhà đầu tư nước ngoài cũng bị ảnh hưởng nặng nề do thông tin nguồn vốn vay không được triển khai.

Theo ông Võ Xuân Trường, Giám đốc Công ty CP Mekolor: vụ kiện nhà đầu tư nước ngoài này là cần thiết và chính đáng - dù họ là tên tuổi lớn trong giới tài chính thế giới. (Ảnh - Chính Kỳ)

Theo ông Võ Xuân Trường, Giám đốc Công ty CP Mekolor: vụ kiện nhà đầu tư nước ngoài này là cần thiết và chính đáng - dù họ là tên tuổi lớn trong giới tài chính thế giới. (Ảnh - Chính Kỳ)

Mặt khác, việc khởi kiện này không chỉ mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài tôn trọng cam kết đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam mà còn khẳng định giá trị của nền tri thức Việt, đòi lại quyền tôn trọng các giá trị trí thức, sự sáng tạo của doanh nghiệp Việt.

Việc khởi kiện này cũng nhằm khẳng định với cộng đồng doanh nghiệp thế giới về sự sẵn sàng của doanh nghiệp Việt trước sân chơi hội nhập lớn mà Đảng và Chính phủ đã tạo điều kiện thông qua việc không ngừng và mở rộng các Hiệp định kinh tế lớn.  

Cũng theo ông Trường, việc Công ty Mekolor - một doanh nghiệp khởi nghiệp đã đàm phán và ký kết thành công Thỏa thuận vay với Công ty Barclays - một doanh nghiệp tài chính lớn của Vương Quốc Anh cho thấy ý chí khát vọng của doanh nghiệp Việt đang muốn cống hiến thực hiện ước mơ “hóa Rồng” của bao thế hệ người Việt.

Đặc biệt, việc chúng tôi “dám kiện” Công ty Barclays đã khẳng định giá trị thật, làm thật và bản lĩnh của doanh nghiệp Việt Nam. Đó là niềm cổ vũ lớn lao cho các doanh nghiệp khởi nghiệp khác của Việt Nam trên con đường thực hiện khát vọng, hoài bão của mình – ông Trường nhấn mạnh.

Qua tìm hiểu được biết, Công ty Barclays Long Island Limited đăng ký hoạt động tại địa chỉ 01 Churchill Place, London, E14 5HP England với số đăng ký kinh doanh 06714962, do Ông Vishal Shah, Quốc tịch Anh Quốc, hộ chiếu số 752063520 – Giám đốc làm đại diện.

Ngoài ra, Barclays Long Island Limited còn được biết đến là nhà cung cấp tài chính thương mại hàng đầu cho khách hàng trên toàn cầu với sự bảo trợ của Công ty mẹ là Tập đoàn Barclay Bank PLC.

Chính Kỳ