Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty tiền ảo gửi nhầm 90 triệu USD cho người dùng

(CLO) Nếu ai đó vô tình gửi một khoản tiền khổng lồ vào tài khoản ngân hàng của bạn, khả năng để bạn quyết định trả lại là bao nhiêu?

Audio

Trong những ngày gần đây, nền tảng tài chính phi tập trung Compound đã vô tình gửi một lượng tiền điện tử tùy ý vào tài khoản của một số người dùng.

cong ty tien ao gui nham 90 trieu usd cho nguoi dung hinh 1

(Nguồn: Ozan Kose/AFP).

Tổng số tiền được phân phối thông qua một lỗi trong bản cập nhật của công ty, hiện đạt khoảng hơn 89 triệu USD. Do đó, Giám đốc điều hành và người sáng lập của nền tảng, Robert Leshner, đang cầu xin hoàn lại số tiền.

Leshner đã lên Twitter để kêu gọi người dùng trả lại hàng triệu USD đã phân phối nhầm, thậm chí còn gợi ý rằng những người đã trả lại tiền có thể “giữ 10%” như một phần thưởng cho việc làm đúng. Nếu người dùng không trả lại tiền, Leshner đe dọa, nó sẽ được “báo cáo thu nhập cho Sở Thuế vụ, và hầu hết các bạn bị lừa”.

Các nền tảng như Compound đã từng trải qua những điều này trước đây. Vào tháng 5, công ty cho vay tiền điện tử BlockFi đã vô tình gửi khoảng 20 triệu USD Bitcoin cho người dùng của mình và sau đó cũng yêu cầu trả lại. Không lâu sau đó, một nền tảng cho vay khác, Alechemix, cũng gặp phải vấn đề tương tự.

Như các chuyên gia tài chính đã nói chuyện với CNBC, họ dường như ngụ ý rằng không có yêu cầu pháp lý nào để người nhận khoản thanh toán nhầm này phải trả lại. Điều thú vị là một lượng lớn người dùng lại đồng ý với yêu cầu trả lại tiền của CEO này.

Với các ngân hàng truyền thống, vào tháng 2 năm nay, ngân hàng Citibank - người khổng lồ ngân hàng toàn cầu đóng vai trò là đại lý cho vay của công ty mỹ phẩm Revlon, cũng đã vô tình chuyển 900 triệu USD cho những người cho vay của công ty.

Citibank đóng vai trò là đại lý hành chính giữa Revlon và những người cho vay của công ty. Citibank đã nhầm lẫn trả cho những người cho vay này nhiều hơn 8 triệu USD so với số tiền dự định.

Citibank sau đó đã chuyển tòa yêu cầu hoàn lại toàn bộ số tiền nhưng ngân hàng này vẫn chưa nhận được 500 triệu USD từ vụ chuyển tiền tai hại này. Một thẩm phán của Tòa án Quận Hoa Kỳ đã phán quyết rằng Citibank không thể thu hồi số tiền đó. Đây là trường hợp chuyển tiền nhầm duy nhất liên quan đến một khách hàng là doanh nghiệp.

Các ngân hàng có các quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo rằng một giao dịch chuyển tiền được người gửi chấp thuận và thông tin chi tiết về người nhận được gửi ngay lập tức.

Sơn Tùng (Tổng hợp)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đội tuyển Việt Nam rơi khỏi top 15 châu Á sau 2 năm

(CLO) Sau những thành tích không mấy khả quan, đội tuyển Việt Nam đã bị đánh bật khỏi top 15 châu Á sau 2 năm. Trước đó, tuyển Việt Nam có 24 tháng liên tiếp (10/2019 – 9/2021) nằm trong top 15 dưới thời HLV Park Hang Seo.

Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine COVID-19 từ Chính phủ Hungary

(CLO) Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca và 100.000 bộ kít xét nghiệm nhanh từ Ngài Öry Csaba, Đại sứ Hungary tại Việt Nam.

Sau Covid-19, EU sẽ thay đổi các quy tắc ngân sách để giữ đồng euro

(CLO) Vào hôm nay (19/10), Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp để xem xét điều chỉnh quy tắc ngân sách, phù hợp với việc nợ công tăng cao sau đại dịch Covid-19, đồng thời các quốc gia còn phải chịu chi phí khổng lồ khi chuyển đổi sang nền “kinh tế xanh”.

TP. HCM: Kiến nghị cho hàng quán bán đồ ăn uống tại chỗ

(CLO) Sở Công thương TP. HCM vừa có kiến nghị cho cơ sở dịch vụ ăn uống được bán bằng cả hai hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ, trừ loại hình kinh doanh bia, rượu.

Bình Thuận phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng không hợp pháp

(CLO) Ngày 19/10, cơ quan chức năng Bình Thuận đã phát hiện hàng loạt các bãi tập kết và các điểm kinh doanh vật liệu xây dựng, kinh doanh khoáng sản có nguồn gốc không hợp pháp.

Chính thức miễn học phí cho học sinh TP. HCM

(CLO) HĐND TP. HCM đã thông qua dự thảo nghị quyết về chính sách miễn học phí, hỗ trợ học phí học kỳ I (năm học 2021-2022), đối với học sinh tại TP. HCM.

Hòa Bình: Dừng hoạt động tất cả các chốt kiểm dịch COVID-19

(CLO) Tỉnh Hòa Bình quyết định dừng hoạt động tại các chốt kiểm dịch liên ngành phòng, chống dịch COVID-19.

TP. HCM sẽ có chính sách hỗ trợ cải tạo, chỉnh trang nhà trọ

(CLO) Chủ tịch UBND TP. HCM yêu cầu tập trung nghiên cứu, đề xuất, báo cáo có chính sách cải tạo nhà trọ với số lượng lớn và làm nhanh trong thời gian tới, kịp thời đón người lao động quay trở lại TP. HCM.

Chủ tịch TP. HCM đề nghị xem xét cho vé số và một số dịch vụ hoạt động trở lại

(CLO) Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng, việc bán vé số cần nghiên cứu vì nó sẽ mở ra việc làm, cơ hội tăng thu nhập cho nhiều người dân, giảm gánh nặng cho an sinh xã hội, cần đánh giá kỹ lưỡng để mở các dịch vụ, hoạt động sinh kế.