Điều chỉnh kích thước chữ
Thái Bình:

Công ty TNHH thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam gian lận trong đấu thầu!

(CLO) Hồ sơ đề xuất của Công ty TNHH Thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam có vi phạm, nhân lực thực hiện gói thầu không phải là nhân sự của công ty như trong đề xuất, không đúng với yêu cầu kê khai trung thực của hồ sơ yêu cầu...

Sở Y tế Thái Bình. Ảnh: TL

Sở Y tế Thái Bình. Ảnh: TL

Mới đây, UBND tỉnh Thái Bình vừa có kết luận thanh tra chỉ ra việc có nhiều thiếu sót, sai phạm khi các đơn vị được giao mua sắm trang thiết bị, hóa chất, vật tư phòng chống COVID-19 tại tỉnh này.

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình mua trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao phục vụ công tác phòng, chống dịch, Sở Y tế Thái Bình đã làm chủ đầu tư thực hiện 3 gói thầu với tổng giá trị hơn 43 tỷ và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm chủ đầu tư 3 gói thầu với tổng giá trị hơn 4,7 tỷ.

Tại gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Nhi (Gói thầu số 01) có đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam, giá trúng thầu trên 19,3 tỷ đồng nhưng giá trị hợp đồng được ký kết là gần 18 tỷ đồng.

Qua thanh tra, tại Gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi (Gói thầu số 01) do Sở Y tế làm chủ đầu tư đã phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm. Theo Hợp đồng thẩm định giá, Chứng thư thẩm định giá của Công ty Cổ phần thẩm định giá BTCvalue, Thông báo kết quả thẩm định giá của Hội đồng thẩm định giá tài sản cấp tỉnh, mặt hàng Máy truyền dịch có model TE-SS730, hãng Terumo, sản xuất năm 2019, xuất xứ Nhật Bản với giá trị là 40.000.000 đồng/chiếc, được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt dự toán tại Quyết định số 802/QĐ-UBND.

Gói thầu số 1: Mua sắm trang thiết bị y tế cho BVĐK tỉnh và BV Nhi

Gói thầu số 1: Mua sắm trang thiết bị y tế cho BVĐK tỉnh và BV Nhi

Trong hồ sơ đề xuất của Công ty TNHH thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam, máy truyền dịch có cùng hãng, năm sản xuất và xuất xứ, model là TE-LF600 (Hợp đồng được ký kết và thực tế máy đã bàn giao cho Bệnh viện Nhi tỉnh là máy truyền dịch model là TE-LF600), không đúng với danh mục dự toán đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Ngoài ra, hồ sơ đề xuất của Công ty TNHH Thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam có vi phạm. Theo đó, nhà thầu kê khai thông tin không có thực (mặt hàng "Máy điện tim 3 kênh Model ECG-2150, hãng sản xuất Nihon Kohden, xuất xứ Nhật Bản”, nhưng hãng sản xuất Nihon Kohden có văn bản khẳng địrh không có Máy điện tim 3 kênh Model ECG-2150 xuất xứ Nhật Bản).

Nhân lực thực hiện gói thầu gồm Trần Hữu Phúc, Nguyễn Thùy Dương, Nguyễn Trung Triệu, Nguyễn Minh Nhân không phải là nhân sự của công ty như trong đề xuất, không đúng với yêu cầu kê khai trung thực của hồ sơ yêu cầu; Báo cáo tài chính đã được kiểm toán của công ty năm 2016 thể hiện số liệu so sánh là số liệu trên báo cáo tài chính năm 2014 của công ty.

Ngày 10/6/2020, Đoàn thanh tra kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải và Bệnh viện Đa khoa huyện Kiến Xương; ngày 17/6/2020 kiểm tra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (đối với việc lắp đặt, bản giao Hệ thống máy xét nghiệm thuộc gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư). Tại thời điểm kiểm tra, theo báo cáo của chủ đầu tư, các trang thiết bị đã được lắp đặt, vận hành; kiểm tra các biên bản bàn giao, nghiệm thu giữa chủ đầu tư với nhà thầu cho thấy thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hoa đã tiếp nhận theo hợp đồng.

Tuy nhiên qua kiểm tra còn một số tồn tại: Biên bản lắp đặt vận hành chạy thử tại một số đơn vị không có ký xác nhận của đại diện đơn vị được thuê làm tư vấn giám sát lắp đặt.

Chưa có đầy đủ giấy ủy quyền bán hàng; CO, CQ bản dịch sang tiếng Việt kèm theo của một số máy móc, thiết bị.

Các Tờ khai hải quan trang thiết bị nhập khẩu là các bản photo đóng dấu của doanh nghiệp nhập khẩu, không thể hiện một số thông tin trên tờ khai như giá trị hàng hóa nhập khẩu nguyên tệ (USD, JPY...), tỷ giá ngoại tệ, giá trị tính thuế VND, thuế nhập khẩu, thuế GTGT... Một số chứng từ kèm theo tờ khai hải quan có dấu hiệu tẩy xóa giá trị như các loại Comercial Invoice (Hóa đơn thương mại) không có giá trị tính trên đơn vị (price/unit) và tổng giá trị (Total amount).

Công ty TNHH thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam thuê trụ sở tại tầng 6 Lô A1, tòa nhà Indochina Plaza Hà Nội, 241 Xuân Thủy, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Tuy nhiên rất ít khi có nhân viên tại đây, mà hoạt động tại một nơi khác.

Công ty TNHH thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam thuê trụ sở tại tầng 6 Lô A1, tòa nhà Indochina Plaza Hà Nội, 241 Xuân Thủy, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Tuy nhiên rất ít khi có nhân viên tại đây, mà hoạt động tại một nơi khác.

Riêng tại gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi do Sở Y tế làm chủ đầu tư, Hợp đồng với nhà thầu, Biên bản nghiệm thu, bàn giao, tiếp nhận tài sản 17/4/2020 giữa Sở Y tế, Công ty TNHH Thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam, Bệnh viện đa khoa tỉnh và Công ty TNHH Tư vấn xây dựng 3Dmax, mặt hàng Máy điện tim 3 kênh Model: ECG-2150, hãng sản xuất: Nihon Kohden, xuất xứ Nhật Bản. Tuy nhiên, kiểm tra thực tế máy đã bàn giao cho Bệnh viện đa khoa tỉnh là máy điện tim 3 kênh xuất xứ Trung Quốc.

Đơn vị bàn giao một số trang thiết bị y tế không phải là nhà thầu trúng thầu (Công ty TNHH thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam):

Có thể kể đến như, Biên bản bàn giao ngày 01/4/2020 về 07 máy thở xâm nhập chức năng cao là giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh, Công ty CP Y tế và đầu tư thương mại Sao Nam và Công ty Cổ phần Vietmedical; Biên bản bàn giao thiết bị ngày 03/4/2020 về 01 máy chụp X Quang tại giường tự động kèm Casset là giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh và Công ty Cổ phần đầu tư thiết bị y tế An Việt; Biên bản bản giao thiết bị ngày 17/4/2020 giữa Công ty TNHH Thiết bị Khoa học kỹ thuật và công nghệ Nam Việt và Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình về Bộ xử lý theo döi bệnh nhân trung tâm;...

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam có địa chỉ trụ sở chính tại tầng 6 Lô A1, tòa nhà Indochina Plaza Hà Nội, 241 Xuân Thủy, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Công ty thành lập ngày 4/4/2013, người đại diện theo pháp luật là Kiều Việt Tân.

Từ năm 2018 đến nay, nhà thầu Công ty TNHH thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam có tham gia 10 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 8 gói, trượt thầu 2 gói

Minh Chí

 
 
Tin mới
Câu lạc bộ Nhà báo nữ Cần Thơ: Đoàn kết, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp

(CLO) Ngày 25/6, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo nữ Hội Nhà báo TP Cần Thơ tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026.

Lộ thông số kỹ thuật màn hình iPhone 14

(CLO) Theo báo cáo, iPhone 14 và 14 Plus sẽ sử dụng màn hình LTPS OLED, có kích thước lần lượt là 6,1 inch và 6,9 inch.

Tranh cãi quyền phá thai: Chuyện không chỉ của nước Mỹ

(CLO) Vào ngày 24/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã lật ngược phán quyết vụ “Roe kiện Wade” cách đây gần một nửa thế kỷ, khi loại bỏ việc phá thai như một quyền của người dân Mỹ và đang gây ra những phản ứng trái chiều. Thực ra, tranh cãi về quyền phá thai không chỉ là câu chuyện của nước Mỹ.

Du khách sẽ bị tính phí khi đến thăm châu Âu từ năm 2023

(CLO) EU đã công bố khởi động chương trình chứng nhận ETIAS, sẽ ra mắt vào tháng 5/2023.

Báo Kinh tế & Đô thị ra mắt Văn phòng đại diện tại Cần Thơ

(CLO) Ngày 25/6, báo Kinh tế & Đô thị chính thức ra mắt Văn phòng đại diện (VPĐD) tại TP Cần Thơ, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của báo chí và thông tin của bạn đọc...

Thu về ngân sách từ thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước đạt 2.180 tỉ đồng

(CLO) Theo Bộ Tài chính, lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước đã thoái vốn tại doanh nghiệp với giá trị là 382 tỉ đồng, thu về ngân sách nhà nước 2.180 tỉ đồng.

Mỹ tiếp tục sản xuất nhiên liệu sinh học bất chấp khủng hoảng lương thực toàn cầu

(CLO) Mỹ sẽ thúc đẩy sản xuất nhiên liệu sinh học, bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Việt Nam, Hàn Quốc cần chú trọng quan hệ hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn

(CLO) Ngày 23/6, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, đã diễn ra Diễn đàn toàn cầu Maekyung lần thứ 30 với chủ đề “Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc: Cùng nhau hướng tới tương lai”, với sự tham dự của đông đảo chính giới và đại diện từ các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam.

Đường dây vận chuyển ma túy thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh sa lưới

(CLO) Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Lê Chân (TP Hải Phòng) vừa triệt phá ổ nhóm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, bắt giữ 3 đối tượng, thu 20 gam Methamphetamine cùng nhiều phương tiện liên quan khác.