Công ty tư nhân Ấn Độ lần đầu phóng thành công tên lửa lên quỹ đạo

(CLO) Ấn Độ vừa ghi dấu mốc mới trong ngành công nghiệp vũ trụ khi Skyroot Aerospace trở thành công ty tư nhân đầu tiên của nước này phóng thành công một tên lửa lên quỹ đạo.

Tên lửa Vikram-1, được thiết kế để đưa các vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo Trái đất tầm thấp, cất cánh từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota hôm 18/7 trong tiếng reo hò của các kỹ sư và nhân viên điều khiển.

Sau vụ phóng, Skyroot Aerospace thông báo trên mạng xã hội: "Chúng tôi đã đến không gian. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Vikram-1 đã hoàn thành nhiệm vụ, đánh dấu vụ phóng tên lửa quỹ đạo đầu tiên của khu vực tư nhân Ấn Độ".

Vikram-1 cao tương đương một tòa nhà 7 tầng và có thể mang theo tối đa 350 kg tải trọng.

Tên lửa quỹ đạo Vikram-1 của hãng Skyroot Aerospace Ấn Độ phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota, bang Andhra Pradesh vào ngày 18/7. Nguồn: Skyroot Aerospace

Theo ông Pawan Goenka, Chủ tịch Trung tâm Xúc tiến và Cấp phép Không gian Quốc gia Ấn Độ, kết quả của chuyến bay đã vượt kỳ vọng đối với lần đầu một doanh nghiệp tư nhân của nước này phóng tên lửa lên quỹ đạo.

Thủ tướng Narendra Modi gọi đây là "cột mốc quan trọng" trong hành trình chinh phục không gian của Ấn Độ, đồng thời cho rằng sự tham gia của khu vực tư nhân sẽ thúc đẩy đổi mới và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Tên lửa mang theo nhiều loại tải trọng thử nghiệm, trong đó có một viên kim cương nhân tạo và các cánh tay robot được phát triển để hỗ trợ thu gom rác thải vũ trụ. Ngoài ra, trên mô hình tên lửa bằng vàng 18 karat còn gắn các tượng nhỏ của ba nhân vật có đóng góp lớn cho ngành khoa học và vũ trụ Ấn Độ gồm Vikram Sarabhai, C.V. Raman và cựu Tổng thống APJ Abdul Kalam.

Ngành công nghiệp vũ trụ của Ấn Độ tăng trưởng mạnh kể từ khi Chính phủ Ấn Độ mở cửa lĩnh vực này cho doanh nghiệp tư nhân vào năm 2020. Hiện quốc gia Nam Á này có hơn 400 công ty khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực không gian với quy mô nền kinh tế vũ trụ ước đạt khoảng 8,4 tỷ USD.

Ngoại trưởng S. Jaishankar cho rằng vụ phóng thành công cho thấy tham vọng không gian của Ấn Độ đang bước sang một giai đoạn mới.

Trước đó, vào tháng 8/2023, Ấn Độ trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới đưa tàu thăm dò hạ cánh thành công xuống Mặt trăng, sau Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Cựu Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) K. Sivan nhận định việc một công ty khởi nghiệp có thể tự phát triển tên lửa - một trong những công nghệ phức tạp nhất của ngành vũ trụ - sẽ tạo động lực cho nhiều doanh nghiệp khác và góp phần nâng cao vị thế của Ấn Độ trên thị trường không gian toàn cầu.

Xem thêm

Nga cảnh báo đáp trả nếu phương Tây bắt giữ tàu thương mại

Nga cảnh báo đáp trả nếu phương Tây bắt giữ tàu thương mại

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu các nước phương Tây bắt giữ hoặc kiểm tra các tàu thương mại của Nga, trong bối cảnh châu Âu đang gia tăng sức ép đối với đội tàu bị cáo buộc giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt.

Venezuela và Israel nối lại dịch vụ lãnh sự sau 17 năm

Venezuela và Israel nối lại dịch vụ lãnh sự sau 17 năm

(CLO) Venezuela và Israel ngày 11/8 đạt thỏa thuận nối lại các dịch vụ lãnh sự và thiết lập cơ chế điều phối chính thức, đánh dấu bước tiếp xúc cấp nhà nước đáng kể nhất giữa hai nước kể từ khi cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 2009.

Mỹ tấn công tàu hàng, đe dọa Iran nếu đàm phán thất bại

Mỹ tấn công tàu hàng, đe dọa Iran nếu đàm phán thất bại

(CLO) Lực lượng Mỹ đã tấn công tên lửa vào hệ thống lái của tàu chở hàng "M/V Villa Nova" mang cờ Panama khi tàu này tìm cách vượt qua lệnh phong tỏa của Mỹ đối với Iran tại Vịnh Oman, theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết hôm 11/8.

Nga trả tự do cho cựu lính thủy đánh bộ Mỹ

Nga trả tự do cho cựu lính thủy đánh bộ Mỹ

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cựu lính thủy đánh bộ Robert Gilman, người bị giam giữ tại Nga từ năm 2022, sẽ trở về nước vào tối 11/8 theo giờ địa phương sau cuộc hội đàm giữa ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Liên minh châu Âu sẽ ngăn Nga trở lại đấu trường thể thao quốc tế?

Liên minh châu Âu sẽ ngăn Nga trở lại đấu trường thể thao quốc tế?

(CLO) Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) cho biết, giới chức châu Âu đang lo ngại trước quyết định của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) về việc dỡ bỏ các hạn chế đối với Ủy ban Olympic Nga và các vận động viên Nga, đồng thời tìm cách ngăn Nga trở lại đầy đủ với thể thao quốc tế.

10 trận động đất thảm khốc nhất lịch sử Mỹ Latinh

10 trận động đất thảm khốc nhất lịch sử Mỹ Latinh

(CLO) Trận động đất mạnh 7,4 độ xảy ra tại miền tây Colombia vào ngày 10/8 đã khiến ít nhất 164 người thiệt mạng, nhiều tòa nhà sập và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát. Thảm họa một lần nữa cho thấy mức độ dễ tổn thương của Mỹ Latinh trước động đất, khu vực nằm trên mạng lưới các đứt gãy địa chất phức tạp.

Cỡ chữ bài viết: