Điều chỉnh kích thước chữ

COP26: Thế giới bên bờ vực thảm họa bởi biến đổi khí hậu

(CLO) Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc Alok Sharma vừa đưa ra cảnh báo mạnh mẽ rằng, thế giới sẽ sớm phải đối mặt với thảm họa do cuộc khủng hoảng khí hậu nếu không có hành động khẩn cấp.

Audio
Lực lượng cứu hỏa đang tiếp cận một đám cháy rừng ở Úc - Ảnh: AP

Lực lượng cứu hỏa đang tiếp cận một đám cháy rừng ở Úc - Ảnh: AP

Bài liên quan

Những cảnh báo nóng

Alok Sharma, Bộ trưởng Vương quốc Anh phụ trách các cuộc đàm phán Cop26 sẽ được tổ chức tại Glasgow vào tháng 11 tới, chia sẻ với tờ Người quan sát trong một phỏng vấn về những thảm họa thiên nhiên đã và đang xảy ra, khi nói rằng hậu quả của thất bại trong việc kiểm soát tình trạng biến đổi khí hậu là “thảm khốc”.

“Tôi không nghĩ có từ nào khác cho nó. Bạn đang thấy những gì đang diễn ra trên toàn thế giới hàng ngày. Năm ngoái là năm nóng nhất được ghi nhận, thập kỷ qua là thập kỷ nóng nhất được ghi nhận”, ông nói. 

Theo kế hoạch, Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), cơ quan hàng đầu thế giới về khoa học khí hậu, sẽ công bố một báo cáo toàn diện vào thứ Hai (9/8) cho thấy loài người đang ở gần bờ vực của thảm họa có thể xảy ra và không thể đảo ngược do thời tiết khắc nghiệt gây ra.

Đây sẽ là lời cảnh báo rõ ràng nhất rằng hành vi của con người đang đẩy nhanh sự nóng lên toàn cầu cao một cách đáng báo động và đây là lý do tại sao Cop26 phải hành động khẩn cấp.

“Chúng ta không thể đợi 2 năm, 5 năm, 10 năm nữa - đây là thời điểm quyết định”, ông Sharma cảnh báo, trong cuộc phỏng vấn quan trọng đầu tiên kể từ khi phụ trách các cuộc đàm phán về khí hậu.

“Chúng ta chưa hẳn đã hết thời gian nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiến gần một cách nguy hiểm đến thời hạn cuối cùng. Chúng ta sẽ thấy từ IPCC một cảnh báo rất, rất rõ ràng rằng trừ khi chúng ta hành động ngay bây giờ trước khi quá muộn”, Chủ tịch Cop26 chia sẻ.

Ông nói, hậu quả của việc nóng lên toàn cầu đã quá rõ ràng. “Chúng ta đang chứng kiến ​​những tác động trên toàn thế giới - ở Vương quốc Anh hoặc trận lũ lụt khủng khiếp mà chúng tôi đã thấy ở châu Âu và Trung Quốc, hoặc cháy rừng, nhiệt độ kỷ lục mà chúng tôi từng thấy ở Bắc Mỹ. Mỗi ngày, bạn sẽ thấy một mức cao mới được ghi lại bằng cách này hay cách khác trên khắp thế giới".

Theo Bộ trưởng Alok Sharma, đây không phải là về khoa học trừu tượng mà là về cuộc sống của con người. “Cuối cùng thì điều này xuất phát từ tác động thực sự của con người, mà điều này đang gây ra trên toàn thế giới. Tôi đã đến thăm các cộng đồng mà hậu quả của biến đổi khí hậu đã khiến họ phải rời bỏ nhà cửa và di chuyển theo đúng nghĩa đen vì sự kết hợp của hạn hán và lũ lụt”.

Ông Sharma đã có cuộc trao đổi tiêng với tờ Người quan sát trước khi báo cáo IPCC để kêu gọi các chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân trên toàn thế giới chú ý và thúc đẩy hành động mạnh mẽ hơn đối với phát thải khí nhà kính tại hội nghị Cop26, mà ông cho rằng đây gần như là cơ hội cuối cùng.

“Báo cáo của IPCC sẽ là một lời cảnh tỉnh cho những ai chưa hiểu tại sao thập kỷ tới này phải hoàn toàn mang tính quyết định về mặt hành động khí hậu. Chúng ta cũng sẽ hiểu rõ rằng hoạt động của con người đang khiến biến đổi khí hậu ở mức báo động”, ông nói và cho biết thêm rằng, mỗi một phần nhỏ của sự gia tăng nhiệt độ đều tạo ra sự khác biệt và đó là lý do tại sao các quốc gia phải hành động ngay bây giờ.

Lũ lụt khủng khiếp ở Trung Quốc - Ảnh: AP

Lũ lụt khủng khiếp ở Trung Quốc - Ảnh: AP

Mục tiêu của Cop26

Với tư cách là Chủ tịch Cop26, Alok Sharma phải đối mặt với một nhiệm vụ to lớn: tập hợp các kế hoạch quốc gia hiện tại của nhiều quốc gia nhằm cắt giảm khí thải là không phù hợp, và sẽ đưa thế giới vượt xa mức 1,5 độ C nóng lên mà IPCC sẽ cảnh báo là ngưỡng an toàn.

Ông phải thuyết phục các quốc gia bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Úc và Brazil đưa ra các cam kết và chính sách đáng tin cậy để cắt giảm khí thải, cũng như các khoản đóng góp tiền mặt từ Mỹ, EU và các quốc gia giàu có khác để thực hiện cam kết lâu nay chưa được đáp ứng, với khoảng 100 tỷ bảng một năm tài trợ khí hậu cho thế giới đang phát triển.

Các nhà vận động xanh đã cảnh báo rằng Vương quốc Anh đang mất uy tín trên trường thế giới vào một thời điểm quan trọng. Các bộ trưởng đang phải đối mặt với thách thức pháp lý về sự ủng hộ của họ đối với mỏ dầu Cambo mới, trong khi các giấy phép thăm dò Biển Bắc mới khác đã được mở vào đầu năm nay và một mỏ than mới tiềm năng ở Cumbria vẫn chưa bị loại trừ.

Những quyết định này được đưa ra bất chấp cảnh báo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cơ quan giám sát năng lượng toàn cầu, vào tháng 5 rằng tất cả các hoạt động thăm dò và phát triển nhiên liệu hóa thạch mới trên khắp thế giới phải dừng lại trong năm nay để có cơ hội hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5 độ C.

Ông Sharma cho biết, các giấy phép nhiên liệu hóa thạch trong tương lai sẽ phải tuân thủ thực tế là chúng ta đã cam kết về 0 ròng vào năm 2050 theo luật pháp. Sharma nói sẽ có một cuộc kiểm tra khí hậu đối với bất kỳ giấy phép nào".

Rachel Kennerley, nhà vận động khí hậu tại Friends of the Earth, trong một chia sẻ cho rằng, “đây rõ ràng là cách tiếp cận sai lầm, đặt ra mọi thứ một cách không cần thiết để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Mỗi năm, mỗi tháng, mỗi ngày chúng ta trì hoãn làm cho cuộc khủng hoảng khí hậu trở nên nguy hiểm và tốn kém hơn để giải quyết. Tốt hơn biết bao nhiêu nếu bộ trưởng thuyết phục được mọi người về giá trị của việc đầu tư vào những công việc không gây ô nhiễm với tương lai lâu dài”.

Gần đây, Chủ tịch Cop26 Sharma phải đối mặt với những lời chỉ trích khi thực hiện liên tục các chuyến bay đến các quốc gia nằm trong danh sách đỏ, đến thăm ít nhất 30 quốc gia trong bảy tháng qua mà không bị kiểm dịch khi trở về. Tuy nhiên, Sharma nhấn mạnh việc gặp gỡ các bộ trưởng ở các quốc gia khác là điều cần thiết để xây dựng lòng tin và đạt được các thỏa thuận trước Cop26, khi ông sẽ đối mặt với nhiệm vụ tập hợp 197 quốc gia lại với nhau trong sự đồng thuận để duy trì mục tiêu 1,5 độ C, với mỗi yêu cầu đặt ra phải lập kế hoạch chi tiết để thực hiện.

Ông Sharma và các đồng sự đang rất nỗ lực hướng đến hội nghị lần thứ 26 về biến đối khí hậu của Liên hợp quốc diễn ra vào tháng 11 tới, để tạo nên bức tranh về một thế giới lành mạnh hơn trong tầm tay, nếu các doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể bị thuyết phục để nắm bắt cơ hội.

“Nếu chúng ta làm đúng, chúng ta có thể có một hành tinh khỏe mạnh hơn, một hành tinh sạch hơn và chúng ta có thể tăng trưởng kinh tế với những công việc có giá trị gia tăng cao”, Sharma bày tỏ. 

Phan Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 21/1: Hà Nội trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội đêm nay 20/1 và ngày mai 21/1 trời rét và nhiều mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ mưa vừa mưa to.

Một năm cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của các hội viên Đài Tiếng nói Việt Nam

(CLO) Chiều 20/1, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, khen thưởng cấp Liên chi hội.

Bắt 2 đối tượng giả mạo tài khoản Facebook lừa đảo gần 5 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook giả mạo của người khác để nhắn tin và lừa đảo của nhiều bị hại trên toàn quốc. Số tiền trong các giao dịch của nhiều tài khoản ngân hàng liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật gần 5 tỷ đồng.

Năm 2022, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, năm 2022 khi đất nước trở lại trạng thái bình thường mới, bắt đầu mở lại các đường bay quốc tế, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn, góp phần đạt được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông đặt ra cho năm nay.

Lào Cai: Còn hàng trăm xe thanh long, xoài đang nằm chờ xuất sang Trung Quốc

(CLO) Theo thông tin của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, tới ngày 19/1 còn 812 xe chở quả thanh long và xoài của các tỉnh miền Nam đang nằm chờ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai.

Viên kim cương đen cực hiếm “đến từ vũ trụ” sắp được đấu giá

(CLO) Một viên kim cương đen cực hiếm có trọng lượng 555,5 carat, nghi đến từ ngoài hành tinh đang được trưng bày cho khách tham quan và dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào tháng 2.

Nhan sắc đỉnh cao của vận động viên điền kinh Snezana Rodic

(CLO) Không chỉ tỏa sáng trên từng đường chạy, vận động viên điền kinh Snezana Rodic còn gây ấn tượng mạnh tới người hâm mộ bởi ngoại hình gợi cảm và thu hút đến khó tin.

Trung Quốc nâng cấp động cơ tiêm kích J-20 nhằm thu hẹp khoảng cách với F-22 của Mỹ

(CLO) Theo một nguồn tin quân sự, Trung Quốc sẽ bắt đầu nâng cấp động cơ máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất của nước này là J-20 trong năm nay, qua đó giúp nâng hiệu suất của nó gần với F-22 Raptor của Mỹ.

Hàng trăm sinh viên y khoa tình nguyện tham gia chống dịch xuyên Tết

(CLO) Ngày 20/1, hàng trăm sinh viên y khoa năm 5, năm 6 của Trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xuất quân tham gia chiến dịch “Xuân tình nguyện - Vì sức khỏe cộng đồng”.