Điều chỉnh kích thước chữ
TP. HCM:

Cụ bà 106 tuổi được phẫu thuật thành công thay cổ xương đùi

(CLO) Một cụ bà 106 tuổi đã bị gẫy cổ xương đùi bên trái sau khi bị té ngã trong nhà. Người thân đã nhanh chóng đưa tới bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật thành công thay khớp cổ xương đùi cho người bệnh.

Audio

Ngày 14/1, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) cho biết vừa phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo cho cụ bà NTK (106 tuổi) bị gãy cổ xương đùi chân bên trái. Được biết, đây là trường hợp lớn tuổi nhất được phẫu thuật thay khớp háng tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Trần Phước Bình, Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân được cơ sở y tế tuyến dưới chuyển lên trong tình trạng gãy cổ xương đùi trái do trượt chân té trong nhà, thể trạng suy kiệt, mắc nhiều bệnh lý nền như thiếu máu cơ tim, tăng huyết áp, có tổn thương phổi như xơ phổi.

Bệnh nhân không thể di chuyển được, nằm yên một chỗ và sinh hoạt rất khó khăn, đau đớn, có nguy cơ làm cho tình trạng bệnh nền trầm trọng hơn. 

Cụ bà 106 tuổi được thay khớp háng thành công. Ảnh: nld.vn

Cụ bà 106 tuổi được thay khớp háng thành công. Ảnh: nld.vn

Do đó, các bác sĩ đã hội chẩn liên chuyên khoa gồm nội tim mạch, nội hô hấp, chấn thương chỉnh hình để điều trị giảm đau và bất động xương gãy bước đầu cho bệnh nhân, sau đó lên phương án phẫu thuật.

Sau đó cụ bà đã được cho uống thuốc, dinh dưỡng để nâng đỡ thể trạng, kiểm soát các bệnh nội khoa ổn định trước khi phẫu thuật.

Trải qua 10 ngày sau ca mổ, sinh hiệu cụ bà ổn định, ngồi dậy và ăn uống được, đứng lên được với sự hỗ trợ của người nhà. Hiện cụ đang tập đi, đứng bằng khung hỗ trợ.

Bc sĩ khuyến cáo

Gãy cổ xương đùi là tai nạn thường gặp ở người lớn tuổi. Để tránh tai nạn có thể xảy ra, những gia đình có già cần chủ động các giải pháp chăm sóc, nền gạch cần sử dụng loại có ma sát cao để tránh trượt té, tường nhà cần làm thêm lan can để các cụ có điểm cầm nắm, giữ thăng bằng khi di chuyển, hạn chế tối đa nguy cơ té ngã.