Điều chỉnh kích thước chữ

Cụ bà người Anh trở thành người đầu tiên được tiêm vắc xin Covid-19

(CLO) Cụ bà 90 tuổi có tên Margaret Keenan đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer bên ngoài các cuộc thử nghiệm lâm sàng, khi chương trình tiêm phòng toàn dân của nước này chính thức khởi động.

Audio
Bà Margaret Keenan đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm phòng vắc xin Covid-19 của Pfizer. Ảnh: Reuters

Bà Margaret Keenan đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm phòng vắc xin Covid-19 của Pfizer. Ảnh: Reuters

Bà Keenan đã nhận được vắc xin tại một bệnh viện địa phương ở Coventry, miền Trung nước Anh vào sáng thứ Ba (8/12), một tuần trước khi bà bước sang tuổi 91.

Nước Anh đã bắt đầu khởi động chương trình tiêm phòng toàn dân với vắc xin Covid-19 do Pfizer và BioNTech phát triển, trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên thực hiện chương trình này. Điều này được ca ngợi là sẽ trở thành bước ngoặt trong cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn cầu.

“Tôi cảm thấy rất vinh dự khi trở thành người đầu tiên được tiêm vắc xin chống lại Covid-19", bà Keenan nói khi đang được tiêm phòng trước các phóng viên.

“Đây là món quà sinh nhật sớm tốt nhất mà tôi có thể mong ước bởi điều này đồng nghĩa với việc tôi có thể tận hưởng Giáng sinh và Năm mới cùng với gia đình và người thân sau khi đã phải ở một mình suốt một năm qua", bà cho hay.

Bà Keenan là một cựu trợ lý cho một cửa hàng trang sức và mới nghỉ hưu cách đây 4 năm. Bà có hai người con, một gái, một trai và bốn đứa cháu.

Bà Parsons, người đã làm việc trong Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh trong 24 năm, cho biết những tháng vừa qua đối với mọi người rất khó khăn nhưng cảm giác như họ đã nhìn thấy tia hy vọng.

Anh là quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​đại dịch Covid-19 với hơn 61.000 ca tử vong. Tuy nhiên, Thủ tướng Boris Johnson hy vọng sẽ lật ngược tình thế bằng cách tiêm phòng toàn dân trước Mỹ và EU.

Việc tiêm phòng toàn dân sẽ tiếp thêm hy vọng rằng thế giới có thể bước sang một trang mới trong cuộc chiến chống lại một đại dịch đã huỷ hoại nền kinh tế thế giới và khiến hơn 1,5 triệu người thiệt mạng. Dẫu vậy, việc bảo quản và khâu hậu cần khi sử dụng vắc xin của Pfizer là cực kỳ khắt khe.

Anh đã đặt hàng 40 triệu liều vắc xin của Pfizer. Vì mỗi người cần tiêm hai liều, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có 20 triệu người dân trên tổng số 67 triệu người được tiêm phòng.

Khoảng 800.000 liều dự kiến ​​sẽ có sẵn trong tuần đầu tiên, ưu tiên cho những nhân viên y tế tuyến đầu, những người cao tuổi và những người làm việc tại các viện dưỡng lão.