Điều chỉnh kích thước chữ
Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn:

Cử tri mong muốn tâm tư, nguyện vọng của mình được phản ánh trên nghị trường

(CLO) Cử tri mong muốn những người đại biểu của mình thường xuyên sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, nhất là những vấn đề dân sinh bức xúc để phản ánh trên nghị trường.

Audio
Từ ngày 6 đến 8/11/2019, Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Từ ngày 6 đến 8/11/2019, Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Nội dung trọng tâm của tuần làm việc thứ ba

Trong tuần làm việc thứ ba của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ tập trung phần lớn thời gian thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo chương trình, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được tiến hành trong 3 ngày, từ ngày 6 đến 8/11. Bốn nhóm vấn đề được đưa ra chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này gồm: Nội vụ; Công thương; Nông nghiệp và PTNT; Thông tin và Truyền thông.

Trong hai ngày rưỡi, lần lượt 4 vị “Tư lệnh ngành” sẽ tiến hành trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường sẽ là người đầu tiên lên “ghế nóng” ngày 6/11. Tiếp sau đó lần lượt là Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Nội Vụ Lê Vĩnh Tân và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ đăng đàn trước Quốc hội.

Chiều 8/11, người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ báo cáo làm rõ thêm các vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Hơn 3.500 ý kiến, kiến nghị của cử tri

Trước đó, trong báo cáo gửi tới Quốc hội vào ngày khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chỉ ra nhiều vấn đề mà cử tri và nhân dân cả nước quan tâm.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, từ sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV đến nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng hợp được 3.526 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước.

Theo đó, cử tri, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao những chuyển biến tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua. Kinh tế vĩ mô ổn định, tốc độ tăng trưởng tiếp tục duy trì ở mức cao. An sinh xã hội cơ bản được bảo đảm; đời sống nhân dân tiếp tục được nâng cao; chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững đạt kết quả tích cực; quốc phòng, an ninh được tăng cường; khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố; giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; vị thế và uy tín của đất nước được nâng cao...

Cử tri, nhân dân phấn khởi, tin tưởng và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chuyển biến mạnh mẽ và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cử tri, nhân dân băn khoăn, lo lắng như: tác động của chiến tranh thương mại giữa một số nước lớn; những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Bên cạnh đó, tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí mới được ngăn chặn ở mức độ nhất định; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở một số địa phương chưa triệt để gây bức xúc trong nhân dân; biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long; tình trạng sạt, lở bờ sông, bờ biển ngày càng nghiêm trọng; đời sống người dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn; sự phân hóa giàu - nghèo trong xã hội ngày càng gia tăng…

Cử tri và nhân dân còn phản ánh và băn khoăn, lo lắng về địa vị pháp lý của người Việt Nam ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ còn gặp nhiều khó khăn; công tác quản lý người nước ngoài nhập cư, cư trú, làm việc ở Việt Nam và quản lý người Việt Nam đi làm việc, học tập, lao động ở nước ngoài chưa chặt chẽ; giá dịch vụ y tế tăng cao, chất lượng khám, chữa bệnh ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa còn hạn chế; chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số còn phân tán, thiếu nguồn lực; giảm nghèo chưa thực sự bền vững; giải quyết chính sách đối với người có công với cách mạng còn tồn đọng; triển khai sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã một số nơi còn khó khăn, vướng mắc; tình trạng ngư dân hưởng ứng chủ trương đóng tầu vỏ sắt theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ gặp nhiều khó khăn thậm chí đối mặt với nguy cơ vỡ nợ; tiếp công dân, đối thoại của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương với người dân ở một số nơi chưa được thực hiện nghiêm túc…

Kỳ vọng nội dung chất vấn chất lượng, đi sâu vào vấn đề

Trong số những hoạt động của Quốc hội thì hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn luôn là nội dung mà cử tri và nhân dân cả nước quan tâm nhất. Chất vấn là dịp để đại biểu thể hiện vai trò trách nhiệm của mình trước cử tri, nói lên tiếng nói của nhân dân đề nghị người có trách nhiệm trả lời đúng và trúng những vấn đề người dân quan tâm, đồng thời yêu cầu có giải pháp giải quyết triệt để những vấn đề đó.

Bởi vậy, cử tri mong muốn những người đại biểu của mình thường xuyên sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của mình, nhất là những vấn đề dân sinh bức xúc để phản ánh trên nghị trường. Cử tri và nhân dân cũng hết sức kỳ vọng nội dung buổi chất vấn sôi nổi, trọng tâm, chất lượng đi sâu vào vấn đề. Để từ đó, Chính phủ và các "Tư lệnh ngành" thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là những cam kết của thành viên Chính phủ trước Quốc hội, có những giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả để góp phần đưa kinh tế - xã hội đất nước phát triển, đời sống nhân dân ngày càng tốt hơn.

Thế Vũ