Điều chỉnh kích thước chữ

Cử tri Thái Bình mong chờ kết quả kiểm tra việc bổ nhiệm ông Nguyễn Khắc Thận

(CLO) Trước thềm Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 – 2021, cử tri và nhân dân tỉnh Thái Bình đang rất mong chờ kết quả kiểm tra của Tỉnh ủy Thái Bình làm rõ những ‘lình xình’ về việc bổ nhiệm ‘thần tốc’ đối với ông Nguyễn Khắc Thận, Phó chủ tịch tỉnh.

Audio
Bài liên quan
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận

Trước đó, liên quan đến thông tin Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận được "bổ nhiệm thần tốc", thiếu tiêu chuẩn trong quá trình đề bạt vào các chức vụ lãnh đạo, trả lời báo chí ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng có dấu hiệu vi phạm và phải làm rõ. “Đầu tiên là phải yêu cầu giải trình, khi có thông tin thì Ban Tổ chức, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Thái Bình phải vào cuộc thanh kiểm tra và có ý kiến, quan điểm về việc này. Tôi nói trường hợp này không bình thường ở chỗ, vị này có thể là thiên tài, có biệt tài vượt qua các quy định, tiêu chuẩn, cần phải thông tin hoan nghênh. Nhưng đây là trường hợp hiếm có, ít xảy ra. Mặt khác, câu chuyện phổ biến hiện nay là dung dưỡng nhau, có lợi ích nhóm, lôi kéo nhau ngồi trên quy định”, ông Hùng nói.

Thông tin về ông Nguyễn Khắc Thận công khai trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Bình: Tháng 6/2006, đang là Phó Viện trưởng VKS huyện Quỳnh Phụ, ông Thận được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện này. Ông Thận làm Phó rồi Trưởng Ban tổ chức huyện ủy, đến tháng 6/2014 được đảm nhiệm Chủ tịch UBND huyện. Một năm sau (tháng 7/2015), ông Thận là Bí thư Huyện ủy. Làm Bí thư huyện chỉ 8 tháng, vào tháng 3/2016, ông Thận làm Giám đốc Sở Nội vụ. Tháng 7/2019, ông Thận được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Cũng về vấn đề trên, trả lời báo chí bên lề Quốc hội ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, nhân sự Phó Chủ tịch UBND tỉnh do Bộ Nội vụ thẩm định, trình Thủ tướng phê chuẩn sau khi HĐND tỉnh bầu.

Theo phân tích của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, những chức danh như: Bí thư, Phó Bí thư; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND là cán bộ qua bầu cử, không tính ngạch công chức và có thể luân chuyển từ đơn vị này qua đơn vị khác vào một chức vụ nào đó tương đương với ngạch công chức được bổ nhiệm. Nghĩa là khi họ được bầu, đồng thời được bổ nhiệm vào ngạch công chức đó. "Bộ Nội vụ sẽ yêu cầu tỉnh Thái Bình báo cáo để xem lại hồ sơ nhân sự từ trước đến nay để làm rõ, báo cáo cấp có thẩm quyền. Nếu không đúng sẽ đề nghị chỉnh sửa, xử lý", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

Liên quan đến sự việc được biết, Tỉnh ủy Thái Bình đã giao cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Bình kiểm tra làm rõ thông tin báo chí nêu việc ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bị phản ánh bổ nhiệm khi thiếu điều kiện tiêu chuẩn. Tuy nhiên đến nay thông tin vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Bởi vậy, khi Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 chuẩn bị diễn ra, nhiều cử tri và nhân dân tỉnh Thái Bình đang ‘nóng lòng’ mong chờ kết luận chính thức của Tỉnh ủy Thái Bình về quy trình bổ nhiệm đối với ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Chủ tỉnh Thái Bình.

Nhìn nhận vấn đề trên, ông Lê Hữu Hằng (Quận Đống Đa – Hà Nội) một lão thành cách mạng cho biết: Công tác nhân sự được xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là nhiệm vụ “then chốt” của “then chốt”, có liên quan đến sự sống còn của Đảng, vận mệnh của chế độ, sự phát triển, vững mạnh của đất nước nói chung và tỉnh tỉnh Thái Bình nói riêng. Bởi vậy, từng cán bộ trực tiếp tham gia vào công tác chuẩn bị phải nhận thức đầy đủ, sâu sắc trách nhiệm của mình, toàn tâm, toàn ý lo cho công việc chung, phải đặt lợi ích của Đảng, của đất nước, của nhân dân lên trên hết, trước hết.

Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện buồn về ‘hạt giống chín ép’ Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Bước vào tuổi 40, ông Xuân Anh được biết đến là Bí thư trẻ nhất nước và được kỳ vọng sẽ mang lại những đột phá giúp Đà Nẵng bứt phá và tiếp tục phát triển. Thế nhưng, những lời hứa của ông Nguyễn Xuân Anh không biến thành hành động cụ thể mà ngược lại chỉ sau hơn 1 năm cả tập thể Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng bị Bộ Chính trị kỷ luật.

Quay trở lại trường hợp bổ nhiệm của ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, ông Hằng cho rằng: Phải xem lại hồ sơ nhân sự từ trước đến nay của ông Thận để thấy rõ xem ông Thận đã làm được gì, mắc những khuyết điểm nào. Từ đó, thấy rõ việc bổ nhiệm như vậy đã hợp tình, hợp lí hay chưa. Đặc biệt lưu ý, cần phải khẩn trương công khai kết quả kiểm tra trước nhân dân để chúng ta không mất đi một cán bộ tốt vào vị trí Phó Chủ tịch tỉnh hay cần thiết phải loại bỏ một cá nhân chưa đáp ứng đủ các điều kiện bổ nhiệm – ông Hằng cho biết.

Phải nói thêm rằng, qua tìm hiểu nhiều cán bộ từ huyện đến tỉnh và người dân Thái Bình cũng đang rất mong muốn Tỉnh ủy Thái Bình sớm làm sáng tỏ vấn đề trước công luận.

Trao đổi với báo chí một lãnh đạo tỉnh Thái Bình cho hay; “ Việc báo chí phản ánh, sau khi kiểm tra nếu đúng quy trình, đúng pháp luật thì có câu trả lời ngay chứ không phải chờ đợi cái gì cả….Tại sao Tỉnh ủy Thái Bình lại im lặng né tránh công luận?”

Trước sự việc trên một lần nữa người dân và cử tri tỉnh Thái Bình mong Tỉnh ủy Thái Bình và các cơ quan chức năng sớm làm rõ quy trình bổ nhiệm đối với ông Thận, khi Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sắp diễn ra.