Điều chỉnh kích thước chữ

Cục Hàng không: “Ông trùm” buôn lậu xì gà vừa bị bắt không phải nhân viên hãng bay nào

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam vừa xác nhận “ông trùm” buôn lậu xì gà Nguyễn Hải Sơn không phải là nhân viên hàng không như thông tin trước đó.

Audio

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn vừa thông tin với báo chí: “Tính đến thời điểm vụ án được khởi tố, đối tượng Nguyễn Hải Sơn không phải là nhân viên hàng không”.

Số hàng lậu cigar của đối tượng bị thu giữ.

Số hàng lậu cigar của đối tượng bị thu giữ.

Ông Sơn cho biết, trước năm 2017, đối tượng Nguyễn Hải Sơn là tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines, tuy nhiên hãng này đã chấm dứt hợp đồng lao động với Sơn từ ngày 17/8/2017.

Được biết trước đây, đối tượng Nguyễn Hải Sơn có ký hợp đồng làm tiếp viên hàng không cho Bamboo Airways. Đến ngày 3/9/2020, Bamboo Airways cũng đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhân viên Nguyễn Hải Sơn do không bổ sung đầy đủ hồ sơ cá nhân theo tiêu chuẩn tuyển dụng tiếp viên hàng không của hãng.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (PC03), Công an TP. Hà Nội trước đó đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Hải Sơn (43 tuổi, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) để làm rõ hành vi buôn bán hàng cấm, quy định tại điều 190 bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Sơn là tiếp viên hàng không, đã đặt mua xì gà các nhãn hiệu như: Cohiba, Romeo & Julieta... 

Xì gà nhập lậu được Sơn trực tiếp đặt mua từ các "đầu nậu" chuyên gom hàng ở các nước châu Âu hoặc mua lại của một số đối tượng ở tại TPHCM nhập lậu qua Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và một phần nguồn xì gà được nhập lậu từ Campuchia. Sau khi nhận hàng, Sơn chia nhỏ và cất giấu tại nhiều địa điểm ở Hà Nội rồi thuê người giao cho khách hàng.

Cơ quan điều tra cho biết, khoảng giữa năm 2020 Sơn đã 4 lần mua xì gà các loại từ một người quen qua Facebook, với tổng giá trị 2 tỷ đồng. Đầu năm 2021, Sơn mua xì gà từ L.H.S (46 tuổi, trú Q.Ba Đình, Hà Nội) 3 lần, với tổng giá trị 300 triệu đồng, sau đó bán trên mạng.

Khi có người mua, Sơn gọi người giao cho khách và ăn lãi mỗi hộp 300.000 - 500.000 đồng. Lực lượng chức năng đã khám xét, thu giữ 9.501 điếu xì gà các loại, trọng lượng 64,5 kg và thu thêm 500 điếu xì gà của 2 người có liên quan. Toàn bộ số xì gà này đều không có chứng từ chứng minh nguồn gốc, trị giá ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

Hiện nay, cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án, làm rõ các đối tượng liên quan trong đường dây buôn bán xì gà nhập lậu này.