Điều chỉnh kích thước chữ

Cục Hàng không yêu cầu khẩn cấp chặn hành khách dùng giấy phép lái xe giả đi máy bay

(CLO) Theo tin từ Cục Hàng không Việt Nam, Cục này vừa có văn bản khẩn cấp gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp làm giấy phép lái xe giả (GPLX) để đi máy bay.

Audio
Đã liên tục xảy ra tình trạng hành khách dùng giấy tờ giả để đi máy bay trong khoảng 1 tháng qua. (Ảnh minh họa).

Đã liên tục xảy ra tình trạng hành khách dùng giấy tờ giả để đi máy bay trong khoảng 1 tháng qua. (Ảnh minh họa).

Cụ thể, theo văn bản đóng dấu khẩn cấp do ông Đinh Việt Sơn - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - ký, Cục Hàng không Việt Nam để nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhằm phối hợp với đơn vị có trách nhiệm ngăn chặn, có biện pháp ngăn chặn tình trạng hành khách dùng giấy tờ giả như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy phép lái xe (GPLX) không hợp lệ để mua vé, lên máy bay.

Cục Hàng không cho hay, chỉ riêng trong năm 2020, số hành khách dùng GPLX giả là 23 trường hợp. Trong 6 tháng đầu năm nay, an ninh sân bay trên cả nước phát hiện tới 13 trường hợp.

Theo Cục này, việc làm giả giấy tờ đi tàu bay không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro an ninh hàng không.

Trong tháng 5/2021, một nam hành khách tên D.B.V bị phát hiện dùng GPLX giả để làm thủ tục đi chuyến bay BL749 từ Hà Nội đi TPHCM.

Người này sau đó đã khai nhận GPLX giả nhờ một người làm hộ trước đó với giá 1,5 triệu đồng. GPLX này chưa sử dụng để điều khiển phương tiện và lần đầu dùng đi máy bay đã bị phát hiện. Bộ phận an ninh hàng không sân bay lập biên bản và bàn giao vụ việc cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định.

Cơ quan an ninh hàng không cho biết, có thời điểm ngày nào cũng phát hiện hành khách dùng giấy tờ tùy thân không hợp lệ để đi máy bay, trong đó không ít trường hợp hành khách dùng chứng minh thư, GPLX giả. Có trường hợp khi bị xử phạt cố tình chây ì nên phải nhận quyết định cấm bay từ nhà chức trách.

Được biết, theo quy định hiện hành, các hành khách mang quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được phép sử dụng nhiều loại giấy tờ gồm: Chứng minh nhân dân, chứng minh công an nhân dân, thẻ nhà báo, GPLX ô tô, mô tô của Việt Nam cấp, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Hà Anh